30 năm thể thao TPHCM

Những tháng ngày đầu tiên sau giải phóng

Chúng tôi tìm đến nhà số 35 Trần Nhật Duật (phường Tân Định, quận 1, TPHCM) và thuyết phục ông Lê Bửu, từng là trưởng đoàn cán bộ TDTT vào tiếp quản miền Nam, nguyên Giám đốc Sở TDTT TPHCM, rồi Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT kể về những tháng ngày đầu tiên của thể thao TPHCM sau giải phóng. Dò đúng mạch câu chuyện, ông thuật lại cho chúng tôi nhiều kỷ niệm khó quên.

Đoàn cán bộ TDTT ở Trung ương được tăng cường tiếp quản các cơ sở TDTT vào tháng 6-1975.

Đúng 3 giờ sáng 24-6-1975, 42 cán bộ TDTT sau 20 ngày dự lớp bồi dưỡng tổ chức tại sân Hàng Đẫy (Hà Nội) đã lên chiếc IFA để nhận nhiệm vụ quan trọng: “Tiếp quản thể thao miền Nam”.

Sau khi qua cầu Hiền Lương, đoàn bắt đầu cuộc “rải quân” tiếp quản các cơ sở TDTT tại Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa… và đúng 18 giờ chiều 29-6-1975 có mặt tại Sài Gòn. 16 cán bộ đầu tiên nhận nhiệm vụ tiếp quản thành phố nay người còn, kẻ mất.

Có thể dẫn ra vài cái tên quen thuộc như Trương Tấn Bửu, Lê Bửu, Nguyễn Thanh Toàn, Phạm Văn Kiết, Nguyễn Vĩnh Hoạt, Nguyễn Văn Muộn, Trần Phong,… Sau một ngày nghỉ ngơi cho lại sức đã tỏa đi khắp nơi bắt đầu công tác của mình.

Trụ sở của đoàn khi ấy nằm ngay trong văn phòng Trung ương Đoàn TNCSHCM, là tòa nhà lớn nằm ở góc đường Tú Xương-Trương Định (quận 3), nay là khu văn phòng Saigon Software. Lệnh trên rất nghiêm: “Không được nhận bất cứ quà cáp, biếu xén gì của dân, không gây phiền hà cho dân và không có tư tưởng trả thù”.

Mọi người tuyệt đối chấp hành. Việc tiếp quản các cơ sở vật chất là nhiệm vụ đầu tiên được tiến hành một cách khẩn trương, trên cơ sở vận động, thuyết phục. Một số chủ cơ sở thể thao tư nhân sau khi hiểu được đường lối đúng đắn của chính quyền cách mạng đã sẵn sàng hiến tặng cơ sở của mình. Lần lượt các cơ sở thể thao như sân Cộng Hòa, CLB Phan Đình Phùng, sân Kỵ Mã, hồ bơi quận 6, Thủ Đức, CLB Thể thao dưới nước Thanh Đa, rồi sân Hoa Lư, khu vực trường đua Phú Thọ, CLB Cerle Sportif … được ngành TDTT thành phố vốn còn non trẻ tiếp quản và đưa vào sử dụng đúng mục đích.

Kỷ niệm khó quên nhất khi ấy liên quan đến bóng đá. Đó là khoảng tháng 7-1975, Tổng cục phó Tổng cục TDTT Tạ Quang Chiến nhân chuyến thăm sân bóng lớn nhất miền Nam, lần đầu tiên nghe đề nghị của Phó giám đốc Sở TDTT Lê Bửu muốn đổi tên sân Cộng Hòa thành sân Thống Nhất. Sau đó, việc này được trình bày với đồng chí Võ Văn Kiệt và được chấp thuận ngay.

Tháng 10-1975, thể thao thành phố nhận quyết định chính thức thành lập Sở TDTT, khi ấy còn mang tên Sài Gòn-Gia Định, do hai đồng chí Trương Tấn Bửu làm giám đốc và Lê Bửu làm phó giám đốc. Trụ sở dời về Cerle (nay là Cung văn hóa Lao động TP). Theo lời kể của đồng chí Lê Bửu thì nhiệm vụ được giao khi ấy rất cụ thể. Ngoài việc tiếp quản cơ sở vật chất, TDTT thành phố còn tiếp quản nhân sự, với trên 600 người, mà đa số là anh em cũ quyết định ở lại tiếp tục làm công tác TDTT dưới chế độ mới.

Bên cạnh đó, việc củng cố các liên tịch cũng được chú trọng đặc biệt, mà thể thao trong thời kỳ đầu dựa vào hoạt động của Đoàn TNCSHCM mang tính xung kích, kết hợp chặt chẽ với ngành giáo dục. Trên chiếc xe đạp ọp ẹp, Phó giám đốc Lê Bửu phóng về Bình Chánh, tận điểm tiếp giáp ranh giới với Long An, gặp anh Bạo (nay đã mất) để lập tổ TDTT; lên Hóc Môn, Củ Chi, rồi quay về các quận nội thành.

MINH HÙNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Kevin De Bruyne trở lại là bổ sung quan trọng với HLV Pep Guardiola. Ảnh: Getty Images

De Bruyne thật sự sẵn sàng cho tuần giông bão

Man.City chuẩn bị bước vào một tuần giông bão với 3 trận chiến lớn ở cả 2 đấu trường quan trọng nhất mùa giải, nhưng HLV Pep Guardiola có thể tự tin hơn khi chào đón nguồn cảm hứng số một Kevin De Bruyne đã sẵn sàng trình diễn.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác