Những tài năng của bóng đá Việt Nam - Sớm nở, chóng tàn

Sau “thế hệ vàng” làm nên bước ngoặt lịch sử tại SEA Games năm 1995, bóng đá Việt Nam đã từng có một thế hệ tiếp nối được đánh giá còn xuất sắc hơn đó là thế hệ năm 2003. Thế nhưng, vào năm 2005, cơn bão tiêu cực đã phá hỏng tất cả.

Lê Công Vinh nay đã “già” đi nhiều dù anh mới 26 tuổi. Ảnh: QUANG MINH

Hỏng một thế hệ vàng

“Cậu bé vàng” Phạm Văn Quyến, một tài năng được xem là đặc biệt nhất trong vòng 30 năm qua giờ vừa béo, vừa bị chấn thương hành hạ vẫn chưa thể trở lại thi đấu. Tiền vệ trung tâm hay nhất từ trước đến nay Quốc Vượng hiện đang thất nghiệp. Những người khác sa sút phong độ thảm hại. Chỉ nghỉ thi đấu có 1-2 năm thôi nhưng họ đều đánh mất rất nhanh bản năng bóng đá của mình.

Từ năm 2003 đến 2005, có một loạt tài năng trẻ nổi tiếng cực nhanh nhưng cũng sớm phai mờ tên tuổi vì không duy trì được sự xuất sắc. Như tiền vệ Như Thuật (SLNA), từng được ví là “Hồng Sơn đệ nhị” nay chỉ ở trình độ trung bình. Tiền đạo Phan Thanh Bình (Đồng Tháp), người mới 17 tuổi đã vào tuyển U.23, tham dự đến 3 kỳ SEA Games nhưng suốt 3 năm qua, ghi được chưa quá 10 bàn thắng. Một Hồng Việt (SLNA) có cái chân trái sút phạt kinh điển nay nghiện ma túy. Hoàng Danh Ngọc, Ngọc Anh (Nam Định) thành danh ở tuổi 19 rồi cũng trở thành… bình thường. Đây là khoảng thời gian đẹp nhất của bóng đá Việt Nam nhưng cũng để lại nhiều bài học về việc sử dụng nhân tài trong bóng đá.

Họ thực sự có tài. Đến nay, vẫn chưa có người so sánh được. Nhưng kể cả khi không có sự việc tiêu cực năm 2005 ra, dường như họ cũng khó phát triển nổi tài năng của mình. Sau khi “thế hệ vàng 1995” chia tay sân cỏ, bóng đá Việt Nam khá hụt hẫng nên dư luận dành nhiều ưu ái cho thế hệ kế cận này. Hơn nữa, thời điểm đó V-League vừa ra đời, nhu cầu sử dụng cầu thủ tăng đột biến nên tiền bạc, danh vọng đến với các cầu thủ ở tuổi đôi mươi quá nhanh. Không ai chỉ bảo, xã hội ưu đãi và các tài năng của chúng ta cũng quên mất luôn việc trau dồi nghề nghiệp để đến bây giờ, chính họ còn không thể trở lại chính mình dù cũng chỉ mới 27-28 tuổi.

Khủng hoảng từ cách làm

Bài học ngày ấy quá đắt giá nhưng lại không được tiếp thu đầy đủ nên bây giờ, bóng đá Việt Nam đang cạn kiệt con người. Sự xuất hiện quá nhanh của một loạt đội bóng tư nhân khiến cung không đủ cầu. Các trung tâm nổi tiếng như Nghệ An, Nam Định hay Đồng Tháp đều không còn hoạt động mạnh như trước sau khi không còn nguồn ngân sách đào tạo của nhà nước.

Cầu thủ bây giờ rất đắt giá nhưng sự thật thì tài năng của họ không tương xứng với tiền chuyển nhượng. Thời điểm hiện nay, các cầu thủ chưa phải là tài năng lại được chuyển nhượng với giá ngất ngưởng nên cũng khó trách tại sao họ ít chú ý đến việc phát triển năng lực. Tiền càng đổ nhiều vào bóng đá, các ông bầu càng muốn “thu hoạch” nhanh nên có bao nhiêu cầu thủ chơi tốt là mua ngay về rồi đưa thẳng ra sân bóng khai thác triệt để.

Bóng đá Việt Nam đã từng mất một thế hệ rất đẹp để rồi với cách làm hiện tại, không còn có khả năng tạo nên một thế hệ tiếp theo. Không có những tài năng mới, khi chúng ta tìm được một HLV tài năng, liệu có bảo đảm thành công?!

Thúy Oanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất