Những suy nghĩ tai hại

1. Chuyện một cầu thủ 18-19 tuổi dự AFF Cup thì có gì ghê gớm không? Chắc chắn là không. Hồi Tiger Cup 2002, ông Calisto đã từng gọi Phạm Văn Quyến, người nổi như cồn sau VCK U16 châu Á năm 2000. Và tại Tiger Cup 2002, Quyến còn ghi bàn thắng ở tuổi 18 (theo giấy tờ). Tức là chuyện vài ngôi sao tại đội U19 hiện nay được lên tuyển là chuyện rất bình thường.

Chuyện các đội bóng Đông Nam Á sử dụng cầu thủ nhập tịch có gì ghê gớm không? Chắc chắn là không. Chuyện này Singapore làm từ năm 2004 và đến nay trở nên bình thường. Đội Philippines sang đá AFF Cup lần này có đến 13 cầu thủ mang 2 quốc tịch, đa phần đều sinh ra và lớn lên tại nước ngoài. Trong đó có không ít người chỉ mới nhận quyền công dân Philippines mới đây.

Nhưng cả 2 chuyện bình thường ấy lại trở nên bất thường với bóng đá Việt Nam. Thật đáng tiếc là những ngôi sao của U19 đã không được ông Miura gọi lên tuyển và thật đáng tiếc là dàn ngoại binh nhập tịch của Việt Nam cũng đã từng được vinh dự khoác áo quốc gia nhưng cũng gần như ngay lập tức, chẳng ai nhớ vì sao họ không được gọi nữa.

Thần đồng bóng đá Văn Quyến ngày đầu khi lên tuyển luôn được HLV Calisto tận tình chỉ bảo.

2. Ông Miura cũng đã giải thích lý do ông không gọi các tuyển thủ U19, đó là vì ông lo sự xuất hiện của họ sẽ phá vỡ cấu trúc của đội bóng mà ông đang có. Chúng tôi tin là ông Miura sẵn sàng gọi những cầu thủ trẻ nhưng chính cái hoàn cảnh rất kỳ cục tại Việt Nam khiến ông phải chấp nhận hy sinh vài cá nhân để phục vụ cho tập thể. Nếu như những quan chức VFF đừng đánh giá quá cao U19, giá như dư luận đừng lấy U19 làm thước đo năng lực của tuyển quốc gia, giá như cứ xem các cầu thủ ấy là những người mới 18-19 tuổi có tài năng thì ông Miura hẳn sẽ thanh thản đưa vài cầu thủ lên tuyển để họ có những trải nghiệm cần thiết. Nhưng không? Nếu ông Miura làm điều đó, nhiều khả năng ông sẽ chịu áp lực phải đưa họ ra sân khi cái bầu không khí “U19 là số 1” đang rần rật bên ngoài. Là HLV, ông Miura không thể để dư luận dẫn dắt mình.

Hồi năm 2002, Phạm Văn Quyến nổi như cồn nhưng khi lên tuyển vẫn phải lượm bóng, xách nước cho các đàn anh. Ông Calisto kiên quyết với trường hợp của Quyến, chỉ để anh đá dự bị và học hỏi kinh nghiệm là chính. Hồi đó, Calisto làm được nhưng bây giờ ông Miura lại khó làm điều tương tự với các ngôi sao tuổi teen chỉ vì người ta vẫn cho rằng, U19 hay hơn tuyển quốc gia. Bất kỳ sự đối xử nào không đúng sẽ bị suy nghĩ sai lệch ngay lập tức. Thế là ông Miura phải chọn giải pháp an toàn.

Những cầu thủ nhập tịch từng khoác áo tuyển Việt Nam: Phan Văn Santos, Đinh Hoàng La và Kesley Huỳnh.

3. Không có cầu thủ nhập tịch và cũng không có ngôi sao U19 nào tại AFF Cup 2014 là điều vô cùng đáng tiếc. Tất cả đều là hậu quả của một cách suy nghĩ khá bất thường ở bóng đá Việt Nam khi người ta nhìn một cầu thủ nhập tịch theo kiểu ngoại binh và nhìn lứa U19 như là những ngôi sao thực thụ của cả làng bóng. Sâu xa hơn, đây là hệ quả của cách làm bóng đá theo kiểu tùy hứng, cảm tính và không có chút gì gần gũi với bóng đá hiện đại.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất