Những sự cố trong tuyển dụng HLV ngoại

Với kiểu “tuyển người trên hồ sơ”, gần 20 năm qua, bóng đá Việt Nam nhận không ít trái đắng từ những đối tác của mình đồng thời cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hình thành đội tuyển quốc gia.

        Xấu mặt vì Letard

HLV Christian Letard đến Việt Nam thông qua tiến cử của cựu HLV đã đưa đội tuyển Pháp vô địch World Cup 1998 Aime Jacquet, để dẫn dắt đội tuyển Việt Nam tại SEA Games 2003. VFF đã ký hợp đồng 2 năm với ông này dù kinh nghiệm làm việc cấp đội tuyển là con số 0. Chỉ sau 5 tháng làm việc, Letard bị VFF sa thải với lý do không hề nộp bất kỳ kế hoạch huấn luyện nào và tuyển cầu thủ loạn xạ. Cay cú, HLV này kiện VFF lên tòa án thể thao quốc tế và được nhận đền bù gần 3 tỷ đồng, một khoản tiền rất lớn nếu chúng ta biết thời điểm đó VFF chỉ kiếm được khoảng 30 tỷ đồng mỗi năm.

HLV Letard. Ảnh: HUY THẮNG

        “Nghệ sĩ” Dido và chiến thuật 4-4-2

Với thể hình nhỏ bé, thông thường cầu thủ Việt Nam vẫn chọn lựa lối đá kỹ thuật làm nền tảng thi đấu, thế nên sau thời kỳ phát triển của thế hệ vàng, VFF “chốt” luôn là đội tuyển Việt Nam có thể chơi theo trường phái “nhuyễn, nhỏ” của người Brazil mặc dù trước đó các HLV như Weigang, Murphy, Riedl đều không ưu tiên chọn lối chơi kỹ thuật. VFF đã chọn HLV đến từ xứ sở Samba là Edson Silva “Dido” để mơ đến ngày Việt Nam chơi được như Brazil. Khi đến Việt Nam, Dido chỉ mới 38 tuổi và chưa có kinh nghiệm HLV. Điều đọng lại lớn nhất ở HLV này là phong thái của một “tay chơi” với những đêm hát nhạc Jazz tại Hà Nội và sơ đồ chiến thuật 4-4-2 mà rất ít các CLB Việt Nam áp dụng, đó cũng chính là nguyên nhân khiến U.23 Việt Nam thất bại tại SEA Games 2001.

        Một loạt ngôi sao “tẩy chay” đội tuyển

Với kiểu tuyển HLV dựa trên hồ sơ và sau đó ấn vào tay tân HLV một bản danh sách cầu thủ được chọn lựa trước nên suốt thời gian HLV ngoại làm việc, đã có hẳn một đội hình toàn ngôi sao chủ động chia tay đội tuyển khi được gọi lên tập trung. Có người còn thề sẽ không lên tuyển nếu còn HLV đó. Tiêu biểu như trường hợp bất đồng của tiền vệ tài ba Vũ Minh Hiếu và HLV A.Riedl hay sự bất mãn của Lê Công Vinh với chính HLV này. Thời Calisto, có trường hợp của thủ môn Thế Anh, trung vệ Huy Hoàng. Các ngôi sao khác cũng từng rơi vào tình trạng bất đồng quan điểm chiến thuật có thể kể ra như thủ môn Dương Hồng Sơn, tiền vệ Tấn Tài, trung vệ Nguyễn Mạnh Dũng…

YẾN PHƯƠNG (tổng hợp)


Chuyên gia Lê Thế Thọ: “Tôi miễn bàn”

Theo ông, điều quan trọng nhất trong quá trình tuyển dụng HLV trưởng chính là bộ phận tuyển dụng. Ông dẫn ví dụ hồi tuyển dụng và sa thải HLV nước ngoài gần đây nhất F.Goetz: “Tôi xin phủ nhận ngay chuyện Hội đồng HLV có tiếng nói quan trọng đối với nhà cầm quân người Đức. Chúng tôi có tham gia trong quá trình tuyển chọn và nghiên cứu hồ sơ của các ứng viên cho vị trí HLV trưởng 2 cấp độ đội tuyển quốc gia. Nhưng sau khi khoanh vùng đối tượng, chọn ai, ký hợp đồng với các điều khoản như thế nào thì chúng tôi không được biết, quyền quyết định nằm trong tay Thường trực VFF. Tôi và các thành viên khác của Hội đồng HLV quốc gia có được tạo điều kiện để xem, để biết, để hiểu HLV Goetz đã luyện tập ra sao, chuẩn bị như thế nào cho SEA Games 26 đâu mà đánh giá”.

Thế nên, ông cho rằng nếu cứ tuyển dụng theo kiểu cũ thì ai làm cũng được và cũng nên giải tán luôn Hội đồng HLV vốn “hữu danh vô thực”. Ông Lê Thế Thọ chia sẻ: “Lâu nay, VFF đã không còn tôn trọng và không sử dụng Hội đồng HLV quốc gia nữa. Từ sau vụ F.Goetz, tôi thấy cách làm việc khá phi lý khi người tuyển dụng và người thẩm định năng lực HLV hoàn toàn khác nhau. Riêng việc VFF chọn HLV Nhật Bản cho đội tuyển quốc gia, tôi miễn bàn. Tôi chỉ không hiểu nổi là tại sao VFF lại giao cho người không có chuyên môn đi thẩm định chuyên môn của HLV? Không lẽ ai cũng có thể chọn HLV?”.

KHANG VIỆT (ghi)

Các tin, bài viết khác