Những sản phẩm bị lỗi

Câu chuyện về sự rút lui một cách bất thường của cầu thủ Quốc Anh đang thu hút sự chú ý của dư luận không phải vì chuyện rút hay ở mà là cách hành xử rất thiếu chuyên nghiệp của cầu thủ này. Tuy nhiên, công bằng mà nói, vấn đề không nằm ở Quốc Anh. Nói hình tượng thì anh cũng chỉ là một sản phẩm bị lỗi trong vô vàn sản phẩm tương tự của cái gọi là bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Cách hành xử của Quốc Anh (dưới) rất đáng trách, nhưng cũng nên xét lại guồng máy cũng có quá nhiều lỗi. Ảnh: Nhật Anh

Như đã nói, chuyện rút lui của Quốc Anh không mới nhưng sự việc lại rắc rối do cầu thủ này không biết cư xử. Những người khác khôn ngoan hơn với hàng chục nguyên nhân khác nhau mà kiểu gì thì cũng sẽ được đồng ý khi đều viện lý do tinh thần. Lên đội tuyển là để cống hiến mà cứ bảo tinh thần không tốt thì thôi… ở nhà cho xong.

Tình trạng đó đã có từ lâu. Hơn 3 năm qua, số lượng và chất lượng cầu thủ từ chối đội tuyển vừa đủ một đội bóng có đá chính và dự bị. Riêng dưới thời của ông Falko Goetz, có mấy tháng thôi đã hơn nửa tá cầu thủ có hành động như Quốc Anh, và như đã nói, chỉ có điều họ làm khéo hơn mà thôi.

Điều quan trọng là đến nay, không hề có bất kỳ chế tài nào. Nếu VFF có ra án phạt nào đó cho trường hợp Quốc Anh thực sự cũng là do cái ngô nghê đến mức khó tin của cầu thủ này. Và như thế, cũng không thể bào chữa cho sự bất lực của VFF đối với sự vô trách nhiệm của các cầu thủ.

o 0 o

Nhưng còn một vấn đề lớn hơn nữa đằng sau sự việc Quốc Anh đó chính là cách hành xử vô cùng thiếu chuyên nghiệp của cầu thủ này. Dù là lý do gì, việc không thông báo một cách chính thức và đợi ý kiến của HLV trưởng là một hành động hết sức nghiệp dư. Quốc Anh không phải là một anh chàng khù khờ. Với hơn 4 năm đá bóng chuyên nghiệp, từng lên tuyển vài lần, thì khó có thể chấp nhận những gì mà Quốc Anh đã làm.

Trách Quốc Anh một thì nên trách nền bóng đá Việt Nam nhiều lần. Những cầu thủ được gọi lên tuyển có thể gọi là các sản phẩm ưu tú nhất của nền bóng đá Việt Nam. Vậy mà hành xử như thế đấy. Nó khiến người ta phải thắc mắc: tiêu chí  để trở thành một tuyển thủ quốc gia là gì? Các cầu thủ có hiểu rõ nghĩa vụ của họ hay không? Những qui tắc ứng xử của một tuyển thủ quốc gia có hay không?

Với chừng ấy câu hỏi thì chỉ có một câu trả lời: Không có gì cả. VFF đã từng triệu tập trung vệ Chí Công dù anh này vừa nhận án treo giò 4 trận còn được kia mà. Họ chấp nhận dùng các sản phẩm có lỗi thì đương nhiên, điều đó sẽ tác động đến những sản phẩm khác trong bộ máy. Câu chuyện Quốc Anh chỉ là một dạng hệ lụy nhãn tiền, còn vô số điều bất cập sẽ xảy ra. Thậm chí, còn tồi tệ hơn.

Không phải bỗng nhiên mà dù là tuyển thủ quốc gia, vẫn có bán độ như tại SEA Games 2005. Trong một guồng máy quá nhiều lỗi lầm, chuyện bán độ, ngẫm cho cùng cũng chỉ là cái lỗi lớn nhất, dễ nhìn thấy nhất mà thôi.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất