Những quả bom nổ chậm

Vụ lùm xùm quanh các cầu thủ đội bóng đá Kiên Giang lãn công có thể bỏ thi đấu chỉ là giọt nước tràn ly sau hàng loạt bất ổn mà không có cách giải quyết triệt để từ đầu mùa bóng đến nay.

Việc đội Kiên Giang thiếu tiền, không bảo đảm nguồn tài chính để thi đấu hết mùa giải vốn đã được biết ngay từ khi mùa bóng chưa bắt đầu, thậm chí đã từng được Chủ tịch VFF đề cập, nhưng bằng cách này hay cách khác, các cầu thủ vẫn ra sân, vẫn nỗ lực cho đến nay. Chỉ có điều, cái gì cũng có giới hạn. Dù đã nỗ lực hết mức, tiền vẫn thiếu, lương vẫn không được nhận đủ mà thành tích của đội bóng thì đi xuống, khả năng rớt hạng hiển hiện trước mắt. Chuyện nảy sinh phải xuất hiện và đấy là quả bom có thể nổ bất kỳ lúc nào.

Chuyện tại Kiên Giang chỉ là một trong số những quả bom mà BTC V-League cũng như công ty điều hành VPF đang phải ôm hiện nay mà chẳng biết cách nào để tháo ngòi nổ. Công tác chống tiêu cực không hiệu quả sau khi Ban Tư vấn đạo đức gần như chỉ là bức bình phong. Trọng tài vẫn là căn bệnh nghiêm trọng và là cái gai trong mắt các CLB do năng lực cũng như sự trung thực chưa lúc nào thôi bị nghi ngờ và lá đơn khiếu nại như một đòn nắn gân vừa qua của đội Thanh Hóa là minh chứng để thấy các CLB không phục cách điều hành của BTC.

Nỗi ám ảnh 1 ông chủ, 2 CLB vẫn còn đấy, bạo lực sân cỏ chưa giảm và chất lượng của V-League vẫn giậm chân tại chỗ khi nhiều khả năng, SHB Đà Nẵng và HN T&T sẽ chi phối ngôi vô địch dù lực lượng của họ không mạnh hơn năm trước.

Tất cả các quả bom nổ chậm ấy không mới mẻ gì, thậm chí còn được nhận biết ngay khi mùa giải chưa bắt đầu. Vấn đề là cách giải quyết của những cơ quan có trách nhiệm vẫn theo kiểu ném chuột sợ vỡ bình. Họ không quyết liệt trong việc kiểm soát tình hình tài chính của các CLB vì ngại không đủ số lượng đội tham gia ở mùa kế tiếp. Họ đặt cả niềm tin vào Ban Tư vấn đạo đức dù chẳng tạo được hành lang pháp lý cho hoạt động của ban này, dẫn đến ngay nhiệm vụ đầu tiên đã trở thành trò cười cho tiêu cực. Họ cố gắng bảo vệ hoạt động của Ban Trọng tài nhưng điều đó lại tạo nên sự lạm quyền khiến 2 lãnh đạo của giới trọng tài bị đình chỉ công việc và giới trọng tài lại trở thành tâm điểm chỉ trích của các CLB.

Không khó để nhận thấy, mọi việc có vẻ như đang vượt ngoài tầm kiểm soát của BTC giải trong bối cảnh giữa Công ty VPF và LĐBĐ Việt Nam vẫn bằng mặt mà không bằng lòng. Không ai nhận trách nhiệm trong việc tháo ngòi nổ những quả bom ấy đã khiến cho phần còn lại của mùa bóng đặt trong tình thế vô cùng nguy hiểm. Đó là sự sụp đổ theo hiệu ứng domino, nếu một trong những quả bom ấy phát nổ như trường hợp suýt xảy ra với đội Kiên Giang.

Đến bao giờ bóng đá Việt Nam mới dũng cảm làm lại theo đúng trọn vẹn nghĩa đen của nó?

VIỆT QUANG

Tin cùng chuyên mục

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2022: Kết nối những giá trị

Giải AFF Cup 2022 là sự kiện cuối cùng của bóng đá Việt Nam trong năm 2022 và dù không có một kết thúc trọn vẹn đối với thầy trò HLV Park Hang-seo nhưng nếu nhìn ở góc độ tích cực, AFF Cup 2022 lại giúp cho giới mộ điệu cũng như các chuyên gia bóng đá có một cái nhìn rõ ràng, chân thực hơn về những gì mà bóng đá Việt Nam đang có để hướng đến một tương lai mới.