Những quả bom nổ chậm

Vụ lùm xùm quanh các cầu thủ đội bóng đá Kiên Giang lãn công có thể bỏ thi đấu chỉ là giọt nước tràn ly sau hàng loạt bất ổn mà không có cách giải quyết triệt để từ đầu mùa bóng đến nay.

Việc đội Kiên Giang thiếu tiền, không bảo đảm nguồn tài chính để thi đấu hết mùa giải vốn đã được biết ngay từ khi mùa bóng chưa bắt đầu, thậm chí đã từng được Chủ tịch VFF đề cập, nhưng bằng cách này hay cách khác, các cầu thủ vẫn ra sân, vẫn nỗ lực cho đến nay. Chỉ có điều, cái gì cũng có giới hạn. Dù đã nỗ lực hết mức, tiền vẫn thiếu, lương vẫn không được nhận đủ mà thành tích của đội bóng thì đi xuống, khả năng rớt hạng hiển hiện trước mắt. Chuyện nảy sinh phải xuất hiện và đấy là quả bom có thể nổ bất kỳ lúc nào.

Chuyện tại Kiên Giang chỉ là một trong số những quả bom mà BTC V-League cũng như công ty điều hành VPF đang phải ôm hiện nay mà chẳng biết cách nào để tháo ngòi nổ. Công tác chống tiêu cực không hiệu quả sau khi Ban Tư vấn đạo đức gần như chỉ là bức bình phong. Trọng tài vẫn là căn bệnh nghiêm trọng và là cái gai trong mắt các CLB do năng lực cũng như sự trung thực chưa lúc nào thôi bị nghi ngờ và lá đơn khiếu nại như một đòn nắn gân vừa qua của đội Thanh Hóa là minh chứng để thấy các CLB không phục cách điều hành của BTC.

Nỗi ám ảnh 1 ông chủ, 2 CLB vẫn còn đấy, bạo lực sân cỏ chưa giảm và chất lượng của V-League vẫn giậm chân tại chỗ khi nhiều khả năng, SHB Đà Nẵng và HN T&T sẽ chi phối ngôi vô địch dù lực lượng của họ không mạnh hơn năm trước.

Tất cả các quả bom nổ chậm ấy không mới mẻ gì, thậm chí còn được nhận biết ngay khi mùa giải chưa bắt đầu. Vấn đề là cách giải quyết của những cơ quan có trách nhiệm vẫn theo kiểu ném chuột sợ vỡ bình. Họ không quyết liệt trong việc kiểm soát tình hình tài chính của các CLB vì ngại không đủ số lượng đội tham gia ở mùa kế tiếp. Họ đặt cả niềm tin vào Ban Tư vấn đạo đức dù chẳng tạo được hành lang pháp lý cho hoạt động của ban này, dẫn đến ngay nhiệm vụ đầu tiên đã trở thành trò cười cho tiêu cực. Họ cố gắng bảo vệ hoạt động của Ban Trọng tài nhưng điều đó lại tạo nên sự lạm quyền khiến 2 lãnh đạo của giới trọng tài bị đình chỉ công việc và giới trọng tài lại trở thành tâm điểm chỉ trích của các CLB.

Không khó để nhận thấy, mọi việc có vẻ như đang vượt ngoài tầm kiểm soát của BTC giải trong bối cảnh giữa Công ty VPF và LĐBĐ Việt Nam vẫn bằng mặt mà không bằng lòng. Không ai nhận trách nhiệm trong việc tháo ngòi nổ những quả bom ấy đã khiến cho phần còn lại của mùa bóng đặt trong tình thế vô cùng nguy hiểm. Đó là sự sụp đổ theo hiệu ứng domino, nếu một trong những quả bom ấy phát nổ như trường hợp suýt xảy ra với đội Kiên Giang.

Đến bao giờ bóng đá Việt Nam mới dũng cảm làm lại theo đúng trọn vẹn nghĩa đen của nó?

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

U23 Việt Nam không thể gây bất ngờ trước đối thủ mạnh hơn

Đội tuyển U23 Việt Nam thua 0-3 trước U23 UAE

Trong kế hoạch chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2022, đội U23 Việt Nam đã có chuyến tập huấn và thi đấu giao hữu với đội chủ nhà  U23 UAE vào tối 28-5. Trận đấu khép lại với tỷ số 3-0 nghiêng về đội chủ nhà. 

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.