Những quả bom nổ chậm

Vụ lùm xùm quanh các cầu thủ đội bóng đá Kiên Giang lãn công có thể bỏ thi đấu chỉ là giọt nước tràn ly sau hàng loạt bất ổn mà không có cách giải quyết triệt để từ đầu mùa bóng đến nay.

Việc đội Kiên Giang thiếu tiền, không bảo đảm nguồn tài chính để thi đấu hết mùa giải vốn đã được biết ngay từ khi mùa bóng chưa bắt đầu, thậm chí đã từng được Chủ tịch VFF đề cập, nhưng bằng cách này hay cách khác, các cầu thủ vẫn ra sân, vẫn nỗ lực cho đến nay. Chỉ có điều, cái gì cũng có giới hạn. Dù đã nỗ lực hết mức, tiền vẫn thiếu, lương vẫn không được nhận đủ mà thành tích của đội bóng thì đi xuống, khả năng rớt hạng hiển hiện trước mắt. Chuyện nảy sinh phải xuất hiện và đấy là quả bom có thể nổ bất kỳ lúc nào.

Chuyện tại Kiên Giang chỉ là một trong số những quả bom mà BTC V-League cũng như công ty điều hành VPF đang phải ôm hiện nay mà chẳng biết cách nào để tháo ngòi nổ. Công tác chống tiêu cực không hiệu quả sau khi Ban Tư vấn đạo đức gần như chỉ là bức bình phong. Trọng tài vẫn là căn bệnh nghiêm trọng và là cái gai trong mắt các CLB do năng lực cũng như sự trung thực chưa lúc nào thôi bị nghi ngờ và lá đơn khiếu nại như một đòn nắn gân vừa qua của đội Thanh Hóa là minh chứng để thấy các CLB không phục cách điều hành của BTC.

Nỗi ám ảnh 1 ông chủ, 2 CLB vẫn còn đấy, bạo lực sân cỏ chưa giảm và chất lượng của V-League vẫn giậm chân tại chỗ khi nhiều khả năng, SHB Đà Nẵng và HN T&T sẽ chi phối ngôi vô địch dù lực lượng của họ không mạnh hơn năm trước.

Tất cả các quả bom nổ chậm ấy không mới mẻ gì, thậm chí còn được nhận biết ngay khi mùa giải chưa bắt đầu. Vấn đề là cách giải quyết của những cơ quan có trách nhiệm vẫn theo kiểu ném chuột sợ vỡ bình. Họ không quyết liệt trong việc kiểm soát tình hình tài chính của các CLB vì ngại không đủ số lượng đội tham gia ở mùa kế tiếp. Họ đặt cả niềm tin vào Ban Tư vấn đạo đức dù chẳng tạo được hành lang pháp lý cho hoạt động của ban này, dẫn đến ngay nhiệm vụ đầu tiên đã trở thành trò cười cho tiêu cực. Họ cố gắng bảo vệ hoạt động của Ban Trọng tài nhưng điều đó lại tạo nên sự lạm quyền khiến 2 lãnh đạo của giới trọng tài bị đình chỉ công việc và giới trọng tài lại trở thành tâm điểm chỉ trích của các CLB.

Không khó để nhận thấy, mọi việc có vẻ như đang vượt ngoài tầm kiểm soát của BTC giải trong bối cảnh giữa Công ty VPF và LĐBĐ Việt Nam vẫn bằng mặt mà không bằng lòng. Không ai nhận trách nhiệm trong việc tháo ngòi nổ những quả bom ấy đã khiến cho phần còn lại của mùa bóng đặt trong tình thế vô cùng nguy hiểm. Đó là sự sụp đổ theo hiệu ứng domino, nếu một trong những quả bom ấy phát nổ như trường hợp suýt xảy ra với đội Kiên Giang.

Đến bao giờ bóng đá Việt Nam mới dũng cảm làm lại theo đúng trọn vẹn nghĩa đen của nó?

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền đạo Lee Nguyễn, người đã góp công trong chiến thắng của CLB TPHCM trước Hà Tĩnh

Lee Nguyễn khởi đầu thành công cùng CLB TPHCM

Ba trận đấu muộn của vòng 2 LS V-League 2021 diễn ra vào tối 24-1 trên các sân Hòa Xuân, Thanh Hóa và Thống Nhất. Trận cầu đáng chú ý diễn ra trên sân Thống Nhất với màn ra mắt của tiền đạo Lee Nguyễn, người đã góp công trong chiến thắng của CLB TPHCM trước Hà Tĩnh.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Cầu thủ Quả bóng vàng Việt Nam 2020 tri ân các cựu cầu thủ

Trong mùa giải 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chương trình trao quà cho các cựu cầu thủ gặp hoàn cảnh khó khăn đã không diễn ra được. Năm nay, bằng nỗ lực duy trì hoạt động nối dài của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, BTC đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu, tặng quà tết cựu cầu thủ vào sáng 25-1, nhằm giữ thông lệ thường niên, mang ý nghĩa nhân văn, tạo giá trị cộng đồng.