Những phát hiện mới của HLV Miura

Gọi đến 10 cầu thủ từ lò U.19 của HA.GL nhưng chỉ sử dụng khoảng 2-3 cầu thủ tại 3 trận vòng loại U.23 châu Á. Tuy nhiên HLV Miura lại có những phát hiện rất đáng giá như ông đã từng làm tại Asiad 17 hay AFF Cup 2014.

Không xoay quanh HA.GL

Vẫn còn đến 6 cầu thủ HA.GL được đăng ký thi đấu tại vòng loại U.23 châu Á, các cầu thủ bị loại chủ yếu vì chấn thương, điều này một lần nữa khẳng định chất lượng của dàn cầu thủ từng làm mưa, làm gió ở các giải U.19 năm ngoái. Tuy nhiên, sự lựa chọn lối chơi của HLV Miura khiến dù chiếm số lượng lớn nhưng đa số các cầu thủ của HA.GL lại không phù hợp.

Tiêu biểu như trường hợp của tiền đạo Văn Toàn không cho phép anh thể hiện được năng lực trước hàng phòng ngự to cao hơn mình ở cả 3 trận đấu. Hơn nữa, nhiệm vụ của Văn Toàn chỉ là lôi kéo để tạo khoảng trống cho các tiền vệ ghi bàn, hoặc như vai trò của Tuấn Anh ở hàng tiền vệ cũng không tương thích với lối chơi bóng dài mà HLV Miura áp dụng. Do phải đá thấp, khả năng sút xa của Tuấn Anh cũng không có đất dụng võ.

Lứa U.23 Việt Nam vừa thành công tại vòng loại U.23 châu Á sẽ là những quân bài chiến lược của HLV Miura trong tương lai. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Như vậy, trong dàn cầu thủ U.19 đến từ phố núi, chỉ có Công Phượng là đáp ứng được yêu cầu chiến thuật của HLV Miura. Sự thành công của ngôi sao này đã chứng minh, nếu muốn các cầu thủ U.19 phát triển hơn thì họ cần có sự hỗ trợ từ các cầu thủ có kinh nghiệm thi đấu hơn mình. Trên thực tế, lối chơi mà HLV Miura áp dụng thường xoay quanh các trụ cột như Quế Ngọc Hải, Phạm Mạnh Hùng hay Võ Huy Toàn, Hồ Ngọc Thắng - những người đã tích lũy kinh nghiệm tại U.23 Việt Nam từ 2 năm trước.

Không thiếu tài năng

Những cú đá phạt hàng rào của Phạm Mạnh Hùng hay các pha dứt điểm đơn giản của Lê Thanh Bình hoặc những cú dốc bóng tốc độ cao bên hành lang phải của Hồ Ngọc Thắng là những phát hiện mới mẻ của HLV Miura tại vòng loại U.23 châu Á. Điều đặc biệt là ông đã tìm ra cách chơi phù hợp để Công Phượng có thể phát huy hết những tố chất của mình trong vai trò của một “tiền đạo ảo” như danh thủ Nguyễn Hồng Sơn từng thể hiện 15 năm trước.

Tại Asiad 17, ông Miura giới thiệu một tiền vệ đánh chặn xuất sắc ở tuổi 21 là Nguyễn Huy Hùng, tại AFF Cup 2014, ông trình làng các “phiên bản” mới mẻ trong cách chơi của Vũ Minh Tuấn, Nguyễn Văn Quyết, Ngô Hoàng Thịnh đủ sức thay thế các đàn anh Minh Châu, Tấn Tài, Trọng Hoàng… Tại vòng loại U.23 châu Á, bóng đá Việt Nam lại có thêm hơn chục cầu thủ tuổi đời chỉ mới 20 nhưng đã nhanh chóng khẳng định chỗ chứng của mình. Như vậy, HLV Miura hiện có trong tay hơn 30 cầu thủ vừa trẻ, vừa tài năng cho hàng loạt chiến dịch lớn trong năm 2015.

Khác với những đời HLV trước như A.Riedl hay Calisto, sự khác lạ mà Miura đem đến đó là ông sẵn sàng đặt niềm tin vào những cầu thủ ít ai biết đến và thay đổi liên tục chứ không “đóng đinh” từng vị trí cho cầu thủ. Chính vì thế, dù chưa đến đợt tập trung cho SEA Games 28 nhưng hiện nay, danh sách mà ông Miura có trong tay đã hơn 40 người với tuổi đời từ 19 - 23 đều có kinh nghiệm thi đấu quốc tế.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC

Phía sau một chuyến trở về

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC là một sự kiện khá thú vị, bởi nó gợi lên khá nhiều ký ức về bóng đá thành phố mang tên Bác.