Những nỗ lực cuối cùng

Chỉ còn 4 ngày nữa là bế mạc Asian Games 15, nhưng trong tay ông Nguyễn Hồng Minh, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam chỉ có vỏn vẹn 1 huy chương vàng, mà chỉ tiêu đề ra trước lúc lên đường phải là 5 chiếc.

Vậy thì “đào” đâu ra bằng ấy số vàng, trong khi các môn chủ lực không còn nhiều? Cầu mây là “cứu cánh” cho ông và cả đoàn thể thao Việt Nam, khi các nữ cầu thủ của chúng ta thi đấu càng lúc càng hay, đoạt tấm huy chương vàng đầu tiên và tiếp tục chinh phục các nội dung thi đấu còn lại.

Đó có thể xem là những nỗ lực cuối cùng của cả đoàn. Ngoài cầu mây, thể thao Việt Nam còn trông cậy vào karatedo và wushu, hai môn từng đóng vai trò mũi nhọn ở nhiều đại hội trước. Dù tại Asian Games 2002, wushu không có vàng, nhưng lần này họ quyết làm nên chuyện.

Cần lưu ý, wushu Việt Nam từng đoạt huy chương vàng thế giới, nhưng chưa một lần lên bục cao nhất tại Asian Games. Điều đó cũng dễ hiểu, vì Trung Quốc, nơi khai sinh ra môn võ này chỉ nhường vàng ở các kỳ giải thế giới, vốn để mở rộng phong trào, kích thích các quốc gia xây dựng môn wushu, còn tại Asian Games, họ quyết đoạt hết vàng để giữ ngôi bá chủ toàn đoàn. Đội tuyển karatedo từng đoạt 2 huy chương vàng tại Busan 2002, nên lần này được kỳ vọng rất nhiều, dù không dễ như lấy đồ trong túi của mình.

Ngoài wushu, karatedo và cầu mây, điểm tựa để đoàn thể thao Việt Nam đoạt thêm huy chương vàng dường như không còn. Các kỳ thủ cờ vua không làm nên điều kỳ diệu mà họ đã từng làm được tại SEA Games 23-2005. Họ cũng đã để tuột vàng sau một trận thua đáng tiếc. Đội tuyển taekwondo được đầu tư quyết liệt, nhưng hiệu quả sau mỗi kỳ Asian Games lại xuống dốc thê thảm hơn. Các niềm hy vọng thể hình, billiard lần lượt nhận huy chương bạc.

Cuộc “săn vàng” mỗi lúc một khó khăn và thể thao Việt Nam đang có những nỗ lực cuối cùng. Chúc họ thêm sức mạnh, tự tin, may mắn và thành công.

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka trên trang bìa của Vogue

Naomi Osaka tái xuất trên truyền thông: Chỉ để làm người mẫu cho Tạp chí Vogue

Các CĐV của “Nữ hoàng Grand Slam” Naomi Osaka ít được nghe thông tin về cô gái này sau khi cô quyết định rút lui khỏi Roland Garros - French Open 2021 vì không muốn gây ra phiền phức với quyết định không trả lời họp báo, truyền thông. Tuy vậy, tay vợt người Nhật Bản vừa tái xuất hiện trên Tạp chí Vogue phiên bản phát hành tại Nhật Bản, trong tư cách là người mẫu…

Các môn khác