Những người thầm lặng phía sau sân cỏ

(SGGPO). – Ngày thầy thuốc Việt Nam 27-2 là ngày để chúng ta vinh danh những con người trong đội ngũ y tế đã và đang góp sức mình cứu chữa  nhiều người. Với lĩnh vực thể thao, bác sĩ là bộ phận quan trọng nhưng họ luôn thầm lặng ở phía sau sân đấu…

Tất cả vì nhiệm vụ

Tung cú sút do tiếp cận hơi lỡ đà, tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung hơi khựng lại, mặt nhăn nhó. Ngay lập tức, bác sĩ Phạm Thị Thủy có mặt trên sân xem xét và sau vài cái xoa, nữ tuyển thủ được tiếp tục trở lại tập luyện. Đó là những điều tưởng rất nhỏ nhưng dễ gặp trong quá trình tuyển nữ tập luyện chuẩn bị dự vòng loại Olympic những ngày trước.

Trên dưới 10 năm theo đội bóng đá nữ, bác sĩ Thủy (thuộc bệnh viện y học thể thao Việt Nam) có nhiều kinh nghiệm trong việc sơ cứu tức thì. Vị bác sĩ này cũng là chỗ dựa tinh thần đáng kể cho nhiều lứa cầu thủ trong nhiều năm qua. Từ chuyện phải biết giữ gìn chân tay, các khớp sao cho không bị chấn thương tới những “chuyện của chị em”, bác sĩ Thủy đều mách nước cho cầu thủ.

Bác sĩ, chuyên gia thể lực Hiro (phải) khi còn làm việc ở Việt Nam

Trước đây, bóng đá nam có bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền đã nhiều kỳ làm việc trong ban huấn dưới thời các HLV trưởng nội, ngoại khác nhau.

Để thấy được sự đa năng và vất vả của các bác sĩ trong thể thao Việt Nam như thế nào thì chúng ta phải tận mắt chứng kiến họ khi làm việc ở các Đại hội thể thao lớn như SEA Games, ASIAD hay Olympic.

Bác sĩ Nguyễn Văn Phú (Phó giám đốc bệnh viện y học thể thao Việt Nam) là người đi theo các đoàn VĐV trong những Đại hội thể thao trên. Ông  Phú từng chia sẻ, một trong những cái khó của bác sĩ đi theo đoàn là phải bao quát được công việc. Việc chữa chấn thương giúp giảm đau cho VĐV ngay tức thì, các bác sĩ đều làm tốt. Thế nhưng, thi đấu Đại hội, các điểm thi đấu thường cách xa nên bác sĩ luôn phải tính từng phương án di chuyển không khác gì VĐV.

Với bác sĩ đi theo đoàn VĐV, chuyện thức khuya dậy sớm đã quen thuộc. Thậm chí, khi đang vào giấc có sự cố bất thường lập tức họ khoác vội áo để có mặt theo dõi tình hình sức khỏe của HLV, VĐV ngay.

Một trong những kỷ niệm mà nhiều bác sĩ theo đoàn VĐV dự SEA Games nhớ nhất chính là tại kỳ SEA Games 26 tổ chức năm 2011 tại Palembang (Indonesia). Khi đó, trước thi đấu, do không hợp thực phẩm, một số VĐV của đội bóng chuyền nữ, bắn súng bị ngộ độc. Các bác sĩ đã phải túc trực liên tục, sẵn thuốc trong tay phòng ngừa sự cố.

Cựu tuyển thủ vật Lê Thị Huệ từng được các bác sĩ thể thao chăm sóc hồi phục. Nguồn: Tư liệu

Bác sĩ nước ngoài cũng khá

Trong nhiều bác sĩ thể thao, vị chuyên gia người Đức Moss là bác sĩ nước ngoài từng chữa trị cho nhiều VĐV.

 

 Bác sĩ của các đội tuyển thể thao, đặc biệt với đội bóng đá nam là một trong những “nguồn tin” rất được cánh phóng viên thể thao hỏi han nhiều nhất. Qua họ, giới truyền thông biết được nhiều thông tin về các ca chấn thương của tuyển thủ.

 

 Về sau, trong đổi mới tư duy, đội bóng đá nam là một trong những đội tiên phong trong việc thuê chuyên gia thể lực ngoại. Năm 2014, vị chuyên gia có tên Hiro Fujimoto (Nhật Bản) đã làm việc cùng cựu HLV Miura để huấn luyện thyể lực cho các cầu thủ. Một chi tiết khá thú vị về ông Hiro là vị chuyên gia này vẫn gật đầu sang làm việc tại Việt Nam dù bà xã mới sinh con chưa đầy năm.

Ngoài ông Hiro, bóng đá Việt Nam từng thuê chuyên gia Kubo Shinichi (Nhật Bản) về huấn luyện thể lực đội tuyển bóng đá nam U23. Ông này cũng là một bác sĩ. Ông đã tạo được thiện cảm với cách làm việc rất khoa học nhằm tăng cường thể lực cho cầu thủ trẻ.

Tất cả họ đã trở về Nhật Bản khá thầm lặng nhưng quãng thời gian làm việc với bóng đá Việt, các chuyên gia bác sĩ thể lực ấy đều là người đáng trân trọng.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất