Những người thầm lặng

Ngày thầy thuốc Việt Nam 27-2, những người làm về lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe cần được trân trọng và tôn vinh. Trong thể thao, bác sĩ luôn được người làm nghề trân trọng, nhắc tới. Đặc biệt, ở các đoàn thể thao Việt Nam, vai trò của bác sĩ quan trọng bậc nhất nhưng họ khá thầm lặng ít xuất hiện trên báo chí.

1. Qua rất nhiều giai đoạn, mỗi kỳ thể thao Việt Nam lên đường dự các Đại hội quan trọng như SEA Games, Asian Games, Olympic... thì đội ngũ bác sĩ luôn được giữ vai trò thiết yếu. Cách đây 2 năm, đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 2015 tại Singapore, đội ngũ bác sĩ của chúng ta khi đó có 16 người. Tổng số thành viên đoàn là 570 người. Ngần đó thôi đã thấy, công việc của các bác sĩ sẽ bận rộn như thế nào.

Năm ngoái, thể thao Việt Nam dự Olympic 2016 tại Brazil. Tính chất thi đấu rất quan trọng và chúng ta cử đi 3 bác sĩ (Nguyễn Văn Phú, Nguyễn Trọng Hiền, Dương Tiến Cần). Cùng trong năm, đoàn Việt Nam thi đấu tại sân nhà của Đại hội thể thao bãi biển châu Á 5 (ABG5), đội ngũ bác sĩ góp mặt dù không nhiều nhưng được lãnh đạo đoàn xác nhận là đủ cho công tác y tế (8 bác sĩ trong thành phần 414 thành viên đoàn). Năm nay, thể thao Việt Nam tiếp tục chuẩn bị quân số để dự tranh SEA Games 2017 tại Malaysia. Số thành viên chắc chắn không dưới 400 người nên quân số bác sĩ được cử đi làm việc và hỗ trợ các đội tuyển sẽ đầy đủ nhất nhằm đảo bảo sức khỏe cho tất cả.

Tùy tính chất mỗi Đại hội sẽ có số bác sĩ tham dự theo đúng phân công nhiệm vụ. Quan trọng nhất, bác sĩ là điểm tựa về chuyên môn y tế và tinh thần cho từng người bảo đảm sức khỏe để không ai gặp sức cố nào. Hiện tại, do đội ngũ bác sĩ thể thao chỉ có hạn, một bác sĩ sẽ phải “gánh” vài đội tuyển nếu được tham dự trong đoàn thành viên thi đấu Đại hội thể thao quốc tế. Do đó, bác sĩ và nhân viên y tế của đoàn thể thao thường thức sớm từ lúc mọi người chưa dậy và ngủ muộn nhất khi mọi thành viên đã lên giường nghỉ ngơi.

2. Hai bác sĩ Nguyễn Văn Phú và Nguyễn Trọng Hiền là những người có thâm niêm nhất với thể thao Việt Nam cùng các đội tuyển mỗi khi thi đấu quốc tế. Ông Phú đang là Phó giám đốc Bệnh viện thể thao Việt Nam còn ông Hiền là Trưởng phòng y khoa của Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Họ đóng góp những ý kiến có tính quyết định tức thời về chữa trị sức khỏe ngay trong thời điểm thi đấu để HLV, trưởng đoàn nắm bắt tình hình VĐV ra sao khi ở thực địa.

Nhiều thành viên đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic 2016 khi trở về từng tiết lộ, bác sĩ Phú và bác sĩ Hiền (cùng có mặt tại Rio de Janeiro-Brazil) không chỉ làm chuyên môn bác sĩ mà còn song hành nhiệm vụ vật lý trị liệu phục hồi sức khỏe cho VĐV sau lúc tập và thi đấu. Niềm vui duy nhất của bác sĩ trong đoàn thể thao là không HLV, VĐV hay thành viên nào bị xảy ra cớ sự gì. Năm 2011, đoàn Việt Nam dự SEA Games tại Indonesia đã gặp sự cố về thực phẩm và một số đội tuyển bị “đi ngoài”. Bác sĩ trong đoàn khi đó tìm đủ phương án hồi phục gấp cho tuyển thủ. Mới đây, đoàn Việt Nam tại Á vận hội mùa đông châu Á 2017 ở Nhật Bản có VĐV Phạm Tiến Đạt chấn thương gẫy xương vai lúc tập luyện. Chúng ta có bác sĩ theo đoàn nhưng tại thực địa, mọi chuyện vẫn cần sự giúp đỡ của bác sĩ Nhật Bản thuộc ban tổ chức.

Bác sĩ thực hiện công việc chuyên biệt riêng nên rất ít để bị ảnh hưởng do tác động bên ngoài. Đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic 2016 từng được cho rằng có thành viên góp mặt không đúng vai trò khiến quân số bác sĩ thiếu và chỉ đủ suất cho 3 người. Đội tuyển bóng đá Việt Nam kết thúc AFF Cup 2016, HLV trưởng đã khẳng định bác sĩ đội tuyển phải chịu trách nhiệm do không phát hiện và chữa trị cầu thủ dứt điểm chấn thương làm thành tích bị kém. Những người thầy thuốc rất bình tĩnh không xuất hiện nhiều để phân trần giãi bày. Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền từng chia sẻ rằng, điều ông và cộng sự quan tâm nhất là đảm bảo sức khỏe VĐV, chữa đúng chỗ đau, chấn thương chứ người bác sĩ không bao giờ muốn nói ra nhiều điều.

                                             Bác sĩ thể thao là công việc thầm lặng. Ảnh: Nhật Anh

 Nhiều tuyển thủ quốc gia như Nguyễn Thị Lụa (vật), Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Lê Trọng Hinh (điền kinh), Nguyễn Thị Lệ Dung (đấu kiếm)... đã và đang được bác sĩ thể thao của Tổng cục TDTT tham gia điều trị chữa trị. Từng người họ có mức độ chấn thương khác nhau nhưng sự chuẩn trị của bác sĩ tại bệnh viện thể thao Việt Nam và ở các Trung tâm HLTTQG là một hướng giúp nắm rõ hơn về sức khỏe.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất