Những người không được thưởng nóng

Trong không khí “nóng hổi” trước tin mừng về khoản thưởng mà nhà tài trợ ký kết với đoàn Việt Nam. Ai cũng tin tưởng VĐV đạt thành tích tốt để nhận hết số tiền ấy. Thế nhưng, có những đội tuyển quá xa vời trước 2 từ “thưởng nóng”.

Cái khó của môn xã hội hóa

Nghịch lý lại nằm ở chỗ, những đội tuyển khó thể màng tới chuyện thưởng nóng lại thường nằm ở các môn xã hội hóa. Ở SEA Games 28 này, thể thao Việt Nam đi Singapore với 4 môn diện này là bóng rổ, golf, bowling, bơi nghệ thuật. Đúng là, nhìn vào cuộc cạnh tranh với các đối thủ ở khu vực Đông Nam Á, những môn đấu trên của chúng ta hoàn toàn chưa mạnh.

Cơ hội giành huy chương còn khó, giờ nói tới HCV là gần như không có cửa. Thực tế lại nghiệt ngã rằng, nhà tài trợ chỉ trao thưởng nóng cho VĐV đạt thành tích HCV nên dễ hiểu vì sao những tuyển thủ bóng rổ, golf, bowling hay bơi nghệ thuật gần như không có cơ hội một lần được cầm bảng nhận thưởng.

Điều này phản ánh từ chuyên môn thể thao. Với chúng ta, những môn như bóng rổ, golf, bowling hay bơi nghệ thuật còn phát triển ở trình độ trung bình trong khu vực. Đấy là chưa nói tới tính phổ cập trên diện rộng vì chắc chắn những môn đấu trên chỉ có VĐV tập luyện tại các thành phố lớn. Với golf là một ví dụ. Nhiều người đều biết, đây là môn có tổ chức hiệp hội vào loại mạnh nhờ sở hữu quỹ tài chính rất dồi dào. Nhưng, chúng ta ra thi đấu SEA Games chưa khi nào vượt qua được các tay golf của Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia…

Cho dù, golf cũng rất tân tiến bằng việc tham dự SEA Games từ năm 2001 đã bằng kinh phí tự túc. Thế nhưng, tìm và đào tạo được 1 VĐV golf giỏi không dễ dàng. Điều này phụ thuộc đầu tiên ở kinh tế rồi tới các yếu tố phụ trợ như tài năng và lòng đam mê. Thế nên, việc chúng ta tham dự tại SEA Games mang mục đích thu dần khoảng cách với các đấu thủ không có gì bất ngờ.

                                                                              Ảnh: N.TIẾN

Bóng rổ với bowling không khác mấy. Năm nay, bóng rổ mạnh dạn hơn bằng việc góp mặt của HLV ngoại và cầu thủ được ăn tập chuyên nghiệp của Saigon Heats. Nhưng, trước những đội như Philippines, Thái Lan, Singapore thì chúng ta chưa phải là vật cản có sức nặng. Bơi nghệ thuật còn buồn hơn do tính đặc thù của nó nên khó trăm bề vào thời điểm hiện tại.

Dẫu vậy, chưa thi đấu thì vẫn có cơ hội ngang nhau. Trước đây, nói bơi lội, boxing giành được HCV tại SEA Games là gần như không thể thì qua thời gian, thực tế đã chứng minh ngược lại: chúng ta làm được. Đã có tiền lệ như vây, nếu năm nay chưa được thưởng nóng thì những đội tuyển ấy chớ nản vì SEA Games còn nhiều kỳ tổ chức những năm về sau.

Môn sẽ giành HCV đầu tiên?

Kỳ này, bóng bàn là môn gây tranh cãi được chú ý nhất. Thế nhưng, những tay vợt của đội bóng bàn lại đứng trước cơ hội rinh bộn tiền thưởng của đoàn thể thao nếu đoạt HCV. Theo lịch của BTC SEA Games 28-2015, bóng bàn là một trong những môn tranh tài đầu tiên ở năm nay. Ngày 1-6 các tay vợt đã ra thi đấu và ngày 2-6 đã có chung kết ở các nội dung đầu tiên. Môn này thi đấu tới ngày 8-6 là kết thúc. Nếu đạt kết quả tốt, chúng ta cũng không loại trừ VĐV bóng bàn lọt tới chung kết và giành HCV. Và như thế, đúng như một số nhà tài trợ thưởng nóng của đoàn thể thao Việt Nam thì những người giành HCV đầu tiên được rất nhiều khoản thưởng từ hiện vật cho tới tiền mặt.
 
Tuy nhiên, đó chỉ là sự dự liệu. Xét về thực lực chuyên môn, dù có suôn sẻ đến mấy chúng ta hay nhiều đội bóng bàn khác cũng gặp phải vật cản khá lớn là nhóm VĐV Singapore. Họ đã ở trình độ thế giới (nhờ có một số VĐV Trung Quốc nhập tịch) nên để chiến thắng bóng bàn Singapore rất khó. Nhưng, thi đấu vẫn là thi đấu, chưa thể nói trước điều gì. Mỗi môn thể thao có thể tạo nên lịch sử là đội giành HCV đầu tiên cho đoàn đều nằm ở sự hữu duyên với lịch thi đấu. Và nếu bóng bàn làm được điều này, đây sẽ là một trong những câu chuyện được kể mãi về sau.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận đấu của… 20 năm

Trận đấu của… 20 năm

Trong khi bóng đá TPHCM đang đối diện với cột mốc tròn 20 năm chưa thể chạm tay vào chức vô địch, thì tại vòng đấu thứ 12 của V-League 2022, trên sân Hàng Đẫy, có một trận đấu được xem là “cuộc hò hẹn” của 20 năm.