Những người hàng xóm

1. Gọi là “hàng xóm” vì Đồng Nai ở sát cạnh Bình Dương với vô số sự tương đồng về kinh tế - xã hội. Nhưng trong khía cạnh bóng đá, đó lại là một khoảng cách vời vợi giữa một “bậc thầy” và “kẻ học việc”.

Không thể gọi đây là trận “derby miền Đông” được là vì thế. Bởi Bình Dương đã và sẽ tiếp tục con đường của một “đại gia” còn Đồng Nai, họ chỉ đang ở chặng đường đầu tiên của một cuộc phiêu lưu chưa hề biết được đâu là đích đến của mình. Tương lai của bóng đá Đồng Nai, nếu có, cũng phải đợi kết quả của mùa bóng lịch sử này chứ chưa thể nói trước điều gì.

Ngay cả chuyện sân Đồng Nai sắp tới có làm dàn đèn để đá đêm hay không, là chuyện chưa chắc. Làm để làm gì nếu mùa tới không còn ở V-League nữa? Đương nhiên là chẳng ai làm bóng đá ở Đồng Nai thừa nhận điều này nhưng công bằng mà nói, từ chuyện đá chuyên nghiệp mùa này đến việc có được một cơ cấu ổn định như Bình Dương là chuyện còn quá xa so với thực lực của Đồng Nai hiện tại.

Biết đâu chiều nay, thầy trò ông Sự lại có thêm niềm vui trước người hàng xóm Bình Dương. Ảnh: Dũng Phương

2. Riêng trận đấu hôm nay, lại là một câu chuyện khác. Đó không phải là quá khứ, cũng chẳng có tương lại, chỉ đơn thuần là hiện tại, một thứ hiện tại ngập tràn những sắc màu lạc quan mà thầy trò của ông Trần Bình Sự đem vào trận đấu. Cá nhân ông Sự cũng chẳng muốn nhắc đến cái ngày ông đã đưa Bình Dương thăng hạng V-League 8 năm về trước để rồi ông mãi rời xa đất Thủ trở thành kẻ du mục ít tiếng tăm. Quá khứ đó ông không muốn nhớ bởi hiện tại quá đủ để ông hạnh phúc và khao khát đánh bại Bình Dương. Ông Sự càng không muốn quá khứ ấy khiến các học trò của ông lo ngại trước khi ra sân đối đầu với một đội bóng “lớn” hơn Đồng Nai nhiều. Hơn ai hết, ông Sự muốn dồn hết mọi thứ vào 90 phút chiều nay.

Chính xác là như vậy. Muốn thắng Bình Dương, tốt nhất đừng nên biết Bình Dương là… đội nào. Vấn đề là liệu các học trò ông Sự có gạt ra khỏi tâm trí mình điều đó khi mà Bình Dương lại nằm sát bên Đồng Nai hay không. Từ bao lâu nay, Đồng Nai vẫn ngưỡng vọng “người hàng xóm” của mình, vẫn tự xếp mình như một “kẻ học việc”, vẫn nhìn Bình Dương như một “bậc thầy”. Họ có thể không quan tâm đến các đối thủ khác chứ với Bình Dương thì quá khó.

Vì lẽ đó, chúng tôi cho rằng, trận đấu chiều nay quả là một cuộc chơi của cảm xúc mà việc thắng - thua trên sân phụ thuộc rất nhiều vào khả năng chế ngự cảm xúc của thầy trò ông Trần Bình Sự.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trong buổi gặp gỡ và làm việc mới đây với lãnh đạo hai đội bóng của TPHCM.  Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nhớ những “lò ấp” tài năng

Những người yêu thể thao TPHCM hẳn không thể quên giai đoạn mà nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố đầu tư mạnh mẽ vào các mô hình CLB thể thao. Ví dụ, Công an TPHCM có đội chơi chuyên nghiệp thành công cả bóng đá lẫn bóng chuyền, tương tự là đội Hóa chất thành phố.