Những người giữ lửa

Hành trình đến Quả bóng vàng Việt Nam 2016

Với một hoạt động tài trợ bóng đá thông thường, mối quan hệ giữa 2 bên thường là “có qua - có lại”, nhưng với các nhà tổ chức Quả bóng vàng Việt Nam suốt 20 năm qua, mối quan hệ ấy đọng lại vẫn là những ân tình.

Như ở kỳ giải đầu tiên, từ lúc có ý tưởng cho đến khi tìm được kinh phí cho công tác tổ chức, gói gọn trong 2 tháng. Ấy vậy mà nhãn hàng Tiger Beer còn ký luôn 3 năm liên tục dù đây chỉ mới là lần đầu tiên một giải thưởng cá nhân trong lĩnh vực thể thao - giải trí được tổ chức tại Việt Nam. Số tiền khi ấy không quá nhiều, chủ yếu dành cho phần thưởng của các danh hiệu, ban tổ chức phải “chạy” đủ kiểu, nhưng cái đáng quý là “gõ cửa” nào cũng được ủng hộ, “của ít, lòng nhiều” mới có được kỳ trao giải đơn sơ ngay tại trụ sở Báo SGGP năm ấy.

Trưởng ban tổ chức Quả bóng vàng Việt Nam, Phó Tổng biên tập Báo SGGP Nguyễn Thành Lợi tặng hoa các nhà tài trợ trong buổi họp báo giới thiệu về giải thưởng năm 2016. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Về mức độ “hoành tráng” thì có lẽ qua từng kỳ trao giải có sự khác nhau, nhưng khó khăn trong việc tìm nguồn tài chính để tổ chức thì 20 năm qua vẫn như thế. Điều này xuất phát từ một nguyên nhân “không biết tỏ cùng ai”, đó là chi phí cơ bản của giải thưởng rất lớn. Đầu tiên là hiện kim cho từng giải thưởng mỗi năm cũng tăng theo mặt bằng cuộc sống, kế đến, từ chỗ chỉ có 3 danh hiệu vàng, bạc, đồng cho cầu thủ nam thì đến nay nâng lên 12 hạng mục trao thưởng, gấp 4 lần số tiền thưởng phải chi ra. Đó là chưa nói đến việc chế tác ra các phần thưởng bằng hiện vật làm sao vừa đẹp, vừa có giá trị sử dụng lâu dài nên chi phí thực hiện cũng tăng vọt. Nhớ lại kỳ trao giải đầu tiên, các quả bóng chỉ được đúc vội cho ra hình thù “giông giống” tại một xưởng thủ công ở TPHCM…

Vì ngân sách tập trung cho các giải thưởng nên quyền lợi của nhà tài trợ chỉ còn gói gọn trong lễ trao giải. Năm nào “rủng rỉnh” thì Gala trao giải hoành tráng, khi “eo hẹp” thì đành phải tổ chức gọn nhẹ hết mức, thậm chí có đến 2 kỳ giải không thể làm lễ, phải trao thưởng ngay trên sân bóng để tiết kiệm tối đa mà vẫn bảo đảm các giá trị tốt nhất cho những cầu thủ thắng giải.

Vì lẽ đó, nhà tài trợ cho giải thưởng Quả bóng vàng luôn chịu thiệt thòi so với các hoạt động tiếp thị khác. Đây là lý do mà 90% những doanh nghiệp, thương hiệu đã từng đồng hành của Quả bóng vàng Việt Nam thường gắn liền với bóng đá Việt Nam. Từ Tiger Beer, Pepsi của những năm đầu, đến Sơn Boss, Eximbank, Becammex… và bây giờ là Thái Sơn Nam. Tất nhiên, không thể không nhắc đến vai trò của các tổ chức bóng đá như VFF, VPF hay các “lò” đào tạo HA.GL, PVF…, kế đến là đồng nghiệp báo chí, truyền thông đã chung sức cùng các nhà tổ chức hơn 20 năm qua với 19 lần trao giải.

Với ban tổ chức Báo SGGP, các nhà tài trợ và đối tác ấy chính là những người giữ lửa bóng đá, cho một cuộc hành trình khó khăn nhưng cũng đầy cảm xúc của bóng đá Việt Nam.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Đậm hơi thở đời sống bóng đá Việt

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Đậm hơi thở đời sống bóng đá Việt

Hơn hai thập niên qua, giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đã trở thành sự kiện không thể thiếu trong đời sống bóng đá nước nhà. Còn với Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh (ảnh), những nhà tổ chức giải thưởng này đang góp phần gìn giữ và tôn vinh những giá trị tốt đẹp mà các cầu thủ thể hiện trong suốt chiều dài của lịch sử nền bóng đá Việt Nam. 

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Cristiano Ronaldo nhận giải thưởng "Bàn chân vàng 2020".

Cristiano Ronaldo giành danh hiệu ‘Bàn chân vàng 2020'

Siêu sao người Bồ Đào Nha vừa gia nhập đội hình được trao giải thưởng “Bàn chân vàng” cùng với các huyền thoại Roberto Baggio, Ronaldo de Lima, Ryan Giggs, Ronaldinho… sau khi được tôn vinh ở giải thưởng được tổ chức từ năm 2003 đến nay.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.