Những nét chính về SEA Games 27

- Đây là lần thứ 3 Myanmar đăng cai Đại hội TDTT Đông Nam Á sau các năm 1961 và 1969. Cả 11 quốc gia trong khu vực đều cử đoàn thể thao nước mình tham gia SEA Games 27.

- Ngoài 11 quốc gia cử đài truyền hình, phát thanh đến đưa tin, có thêm các nước Trung Quốc và vùng lãnh thổ thuộc TQ như Hong Kong, Macau cũng góp vào sự kiện thể thao lớn nhất ĐNÁ.

- SEA Games lần thứ 27 với khẩu hiệu “Xanh, sạch và tình bạn” sẽ khai mạc ngày 11 và kết thúc vào ngày 22-12-2013, bao gồm 33 môn thi đấu, diễn ra tại 4 địa điểm Nay Pyi Taw, thủ đô mới của Myanmar, bên cạnh đó là Yangon, Mandalay và bãi biển Ngwe Saung.

- Sẽ có 1.557 huy chương các loại được trao ở SEA Games năm nay, gồm 460 HCV, 460 HCB và 637 HCĐ .

Sân vân động quốc gia Wunna Theikdi - nơi sẽ diễn ra buổi lễ khai mạc SEA Games 27.

- Linh vật của SEA Games 27 là cặp chim cú, được xem là nét quyến rũ của truyền thống Myanmar. Chim cú trống có tên là Shwe Yoe và con mái có tên là Ma Moe. Đây là lần thứ 3 liên tiếp, chủ nhà SEA Games chọn bộ đôi làm linh vật. Cách đây 2 năm, Indonesia có bộ đôi rồng Modo và Modi. Còn ở SEA Games 25 tại Lào, voi Champa và Champi được chọn.

- Các sân, nhà thi đấu ở Nay Pyi Taw: khu Wunna Theikdi (điền kinh, xe đạp, bắn cung, đua ngựa, billiards, futsal, quyền Anh, Muay); SVĐ trong nhà Wunna Theikdi (cầu mây, Chinlone (nhảy múa cùng trái bóng), Wushu, Karatedo, Taekwondo); SVĐ trong nhà Wunna Theikdi C (cầu lông, bóng bàn); hồ bơi Wunna Theikdi và Zayar Thiri (các môn thể thao dưới nước); Mount Pleasant- BMX (xe đạp); Ngalike Dam (canoeing, rowing, đua thuyền truyền thống); SVĐ Zeyar Thiri (bóng đá); SVĐ trong nhà Zeyar Thiri (bóng chuyền, bóng rổ, Vovinam, Judo, Pencak Silat); sân golf Royal Myanmar (golf); khách sạn Zabuthiri (cờ).

- Các sân, nhà thi đấu ở Yangon: Trung tâm đào tạo trẻ Thuwunna (bóng đá); Hockey field (khúc côn cầu); SVĐ trong nhà quốc gia 1 (Vật, Kempo); Theinphyu (cử tạ); North Dagon Shooting Range (bắn súng); trung tâm hội nghị Myanmar (thể hình).

- Sân thi đấu ở Mandalay: Mandalar Thiri (bóng đá) và bãi biển Ngwe Saung (đua thuyền buồm).

- Bóng đá (nam) vẫn là môn thi đấu sớm nhất SEA Games và lần này, U23 Đông Timor và U23 Thái Lan (bảng B) sẽ đá trận khai mạc vào lúc 16 giờ ngày 7-12. Sau đó, lúc 18g45, chủ nhà U23 Myanmar so tài với U23 Campuchia. Trong khi đó, bên nữ, Việt Nam sẽ cùng Indonesia (bảng A) thi đấu trận mở màn lúc 16 giờ ngày 10-12.

- Làng VĐV SEA Games 27 gồm 10 cụm, mỗi cụm gồm 1 tòa nhà với 8 căn hộ; mỗi phòng có 8 giường dành cho hơn 1.440 thành viên của 11 đoàn.

- Ban tổ chức SEA Games 27 không đưa bóng chuyền bãi biển và khiêu vũ thể thao vào thi đấu vì cho rằng trang phục của 2 môn này không phù hợp với phụ nữ Myanmar. Ngoài ra, lần này, chủ nhà còn loại 2 môn quần vợt và thể dục dụng cụ, vốn nằm trong chương trình thi đấu của Olympic.

TRUNG TÍN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Sự kiện được kỳ vọng sẽ thu hút người xem như những lần tổ chức ở Hà Nội

Khởi động Bài Danh Chiến 4

Sau những lần tổ chức thành công tại Hà Nội, sáng 28-11, Ban tổ chức Bài Danh Chiến đã chính thức công bố sự kiện đầu tiên được tổ chức tại TPHCM. Bài Danh Chiến 4, với sự tham gia của những võ sĩ hàng đầu Việt Nam, được tổ chức vào ngày 13-12 tại Câu lạc bộ Saigon Sports Club (SSC).