Những mảng sáng - tối mùa bóng 2011. Bài 1: Nhuốm màu bạo lực

Bóng đá được xem là môn thể thao vua bởi tính cạnh tranh, sự hấp dẫn của các trận đấu. Chính vì thế, sân cỏ càng xuất hiện nhiều hình ảnh bạo lực, chất lượng các trận đấu càng bị giảm sút. Tiếc thay, sau 10 năm làm bóng đá chuyên nghiệp, chúng ta vẫn phải nhìn nhận, bạo lực đang tràn lan trên sân cỏ Việt Nam.

Ban huấn luyện đội Navibank Sài Gòn phản ứng trọng tài Văn Quyết. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Bạo lực tăng, khán giả giảm

Tại V-League 2010, số thẻ đỏ được sử dụng là 44 chiếc (trung bình 0,24 thẻ/trận). Nhưng nếu so với số thẻ đỏ của mùa giải năm nay, mới thấy tình trạng bạo lực của mùa trước vẫn chưa thấm vào đâu. Có tổng cộng 794 thẻ vàng (trung bình 4,36 thẻ/trận), 63 thẻ đỏ (trung bình 0,34 thẻ/trận) đã được rút ra.

Vậy nhưng số lượng thẻ vẫn chưa phản ảnh đủ sự ngột ngạt tại các giải đấu ở Việt Nam. Hành vi ứng xử thô bạo của giới quần đùi áo số trên sân cỏ đã ở trên mức báo động đỏ.

Ở trận Hoàng Anh Gia Lai – Khánh Hòa tại vòng 23, có đến 3 cầu thủ phải vào bệnh viện là ví dụ sát sườn. Đáng buồn là thói quen xấu ấy giờ không chỉ gói gọn trong phạm vi của một vài đội bóng xưa giờ quen đá dữ như Sông Lam Nghệ An hay Hải Phòng mà còn lan rộng ra hàng loạt đội, kể cả các đội vẫn được xem là “lành” như Bình Dương, Đồng Tháp.

Bạo lực leo thang, chất lượng chuyên môn lại có xu hướng giảm sút. Nếu lấy khán giả - người tiêu dùng là thước đo đánh giá chất lượng một sản phẩm, rõ ràng bóng đá nội đang mỗi lúc một kém hấp dẫn trong mắt người hâm mộ Việt Nam.

Kết thúc V-League 2011, ước tính trung bình mỗi trận đấu, có trên 7.300 người đến sân, thấp hơn số khán giả trung bình của mùa giải trước khoảng 1.000 người/trận. Dĩ nhiên, đó mới chỉ là thống kê từ VFF, nơi luôn có thói quen đưa ra con số cao hơn thực tế.

So với các năm trước, mùa giải 2011, các sân bóng nổi tiếng về sự cuồng nhiệt như Lạch Tray, Vinh, Bình Dương đều sụt từ 2.000-4.000 khán giả/trận, trong khi những sân vốn đìu hiu như Thống Nhất, Hàng Đẫy cũng chẳng khá hơn một chút nào.

Kỷ cương, đạo đức bị buông lỏng

Theo thống kê sơ bộ, có 15 trọng tài bị phản ứng dữ dội trên sân đến mức trận đấu phải tạm dừng. 2 trọng tài bị tấn công phải nhờ lực lượng an ninh can thiệp. Có 5 trường hợp HLV bị cấm chỉ đạo từ 2-4 trận. Chưa kể đến việc cầu thủ dọa giết trọng tài hay các HLV chửi bới các vua sân cỏ trực tiếp trên sân.

Cũng tại mùa giải 2011, một số cầu thủ bị đánh bên ngoài sân cỏ theo kiểu xã hội đen. Gây hấn với nhau trên sân chưa đủ, có cầu thủ còn nhờ người ngoài can thiệp để giải quyết xung đột với đồng nghiệp, như tiền vệ Tấn Tài (K.Khánh Hòa) gọi người lạ dằn mặt đồng đội Minh Sơn cách đây không lâu.

Cầu thủ đội Hà Nội ACB tranh luận một cách căng thẳng với trọng tài Đỗ Quốc Hoài. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Những con số nói trên đã phản ảnh một sự thật đau lòng đó là kỷ cương trên sân cỏ đang bị xem thường đến mức ông Nguyễn Văn Mùi, Chủ tịch Hội đồng trọng tài phải thốt lên: “Cứ như thế này thì chẳng còn ai dám cầm còi nữa”. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mức tình trạng bạo lực ở mùa giải vừa qua. Tựu trung, đấy là hệ quả tất yếu từ việc buông lỏng quản lý, sự nới tay của các cán bộ quản lý ở từng đội bóng cho đến sự xuống cấp về mặt đạo đức của chính các cầu thủ.

Bản thân các CLB chủ quản cũng chưa trang bị đủ cho cầu thủ của mình kiến thức và sự chuẩn mực khi hành xử trên sân. Vì với hầu hết các đội bóng, điều quan trọng nhất là thành tích, là chiến thắng và đôi khi họ chấp nhận để cho cầu thủ của mình thực hiện mọi biện pháp chỉ cốt hướng đến chiến thắng.

Ban tổ chức V-League cũng bất lực trong việc ngăn chặn bạo lực sân cỏ, khi cánh tay nối dài của những người điều hành cuộc chơi là trọng tài cũng không ít lần mất phương hướng đến mức bị dư luận đặt dấu hỏi về tính trung thực. Ban tổ chức giải luôn luôn lúng túng trong các quyết định xử phạt của mình. Bộ phận kỷ luật đưa ra mức án rất cao nhưng đến bộ phận khiếu nại lại giảm hình phạt xuống phân nửa.

Người ta vẫn nói vui rằng những án phạt của ban tổ chức giải thường biết “nhìn mặt” đối tượng. Người nắm luật mà còn bị nghi ngờ về cách hành luật, rất khó để tạo được cái uy đối với những người tham gia cuộc chơi.

Thiện Nhân - Thúy Oanh


HLV Đặng Trần Chỉnh (B.Bình Dương) nói:

“Vấn đề bạo lực tăng hay giảm trên sân cỏ, tôi nghĩ mọi thứ nên nhìn từ góc độ điều hành giải của ban tổ chức trước. Nếu trọng tài điều khiển công tâm, hạn chế tối đa những sai lầm mang tính nhận định trong những tình huống khó, mạnh tay và nghiêm khắc xử phạt những pha bóng ác ý ngay từ đầu trận, sẽ không còn căng thẳng."

  • Về phần mình, HLV Huỳnh Văn Ảnh (Hoàng Anh Gia Lai) cho rằng:

“Nếu trọng tài thổi nghiêm, xử lý đúng mực không vị nể điều gì ngay khi nhập cuộc thì tôi chắc chắn rằng tình trạng bạo lực sân cỏ sẽ giảm đi rất nhiều”.

Q.Cường

Ông Nguyễn Hải Hường, Trưởng ban Kỷ luật VFF: Chưa tới mức bạo lực

Trưởng ban Kỷ luật của VFF Nguyễn Hải Hường khẳng định, đây là quan điểm của cá nhân ông, trên cơ sở trực tiếp tham gia “xét xử” các vụ việc tại giải cũng như theo dõi các trận đấu.

- Phóng viên: Là người trực tiếp xử lý các vụ kỷ luật trong cả giải đấu, ông đánh giá như thế nào về mùa giải 2011?

Ông NGUYỄN HẢI HƯỜNG: Tôi không thích cách nói khá phổ biến trong dư luận rằng các trận đấu tại V-League có quá nhiều cảnh bạo lực. Chúng ta không nên lẫn lộn giữa các pha tranh bóng quyết liệt đôi khi thái quá hoặc các tình huống sai sót trong thực hiện động tác dẫn tới vô tình gây chấn thương cho đối thủ là bạo lực. Sự thật là mùa giải năm nay vô cùng căng thẳng và quyết liệt cho tới phút cuối cùng. Về phần mình, ban kỷ luật đã làm tất cả những gì có thể để đảm bảo sự nghiêm minh của cuộc chơi. Tất nhiên, không thể nói rằng mọi thứ đều hoàn hảo.

- Nghĩa là các trận đấu tuy có nhiều pha bóng ác liệt, đôi khi cả ác ý và thô bạo nhưng còn trong tầm kiểm soát?

Có thể hiểu như vậy. Xin lấy ví dụ trận đấu được cho là bạo lực đáng kể nhất diễn ra giữa Hoàng Anh Gia Lai và Khánh Hòa. Trước trận này có dư luận còn cho rằng Hoàng Anh Gia Lai sẽ buông cho Khánh Hòa vì họ đã trụ hạng trong khi đội bạn thì khát điểm. Thực tế ngược lại, Hoàng Anh Gia Lai đã đá hết sức và cả đôi bên cùng chơi một trận sòng phẳng, quyết liệt. Xem kỹ lại các pha bóng gây nên chấn thương qua băng hình, cũng chỉ là các tình huống rất khách quan, không xuất phát từ ý đồ triệt hạ đối thủ. Toàn giải, chỉ một vài trường hợp được cho là vi phạm lỗi nghiêm trọng như trường hợp trung vệ Chí Công của Becamex Bình Dương.

- Mùa này, ban kỷ luật không phải xử lý vụ việc nào liên quan tới CĐV. Có thể nói sự tiến bộ trên khán đài đã giúp bầu không khí dưới sân cỏ bớt căng thẳng hơn và ban tổ chức đỡ vất vả hơn?

Năm nay, chỉ có vụ việc một số khán giả quá khích Hà Nội gây thương tích cho một cầu thủ Thanh Hóa nhưng cũng không có cơ sở để quy trách nhiệm cho hội CĐV. Ở các mùa giải trước, gần như năm nào cũng có các vụ khán giả quá khích, buộc chúng tôi phải làm việc hết sức căng thẳng. Tôi hy vọng ý thức của người dân tới sân xem bóng đá ngày càng tốt dần lên.

- VFF dự định sẽ lập tiểu ban kỷ luật riêng của V.League từ mùa tới để xử lý các vụ việc nhanh hơn. Ông nghĩ sao về điều này?

Tuy không chuyên trách, nhưng Ban kỷ luật VFF đã làm việc hết sức có trách nhiệm, xử lý nhanh, kịp thời và khá chính xác các vụ việc. Việc thành lập một tiểu ban chỉ để xử lý các vấn đề của giải có lẽ vẫn tốt hơn vì như thế, thành viên tiểu ban sẽ được phân công trực tiếp theo dõi các trận đấu và nêu ý kiến ngay với các tình huống gây tranh cãi, thay vì bị lệ thuộc vào hồ sơ từ ban tổ chức giải. Tôi cho rằng để tổ chức một giải đấu lớn thành công, cần sự nỗ lực, cố gắng của mọi thành phần tham gia. Một mình VFF không thể làm được.

* Tại V-League 2011, ban kỷ luật đã ban hành 16 quyết định kỷ luật (chưa kể 3 quyết định giảm án sau đó), trong đó xử lý treo giò và cấm thi đấu 9 lượt cầu thủ, 3 HLV, 3 ban tổ chức sân và 1 bác sĩ. Nặng nhất là án treo 5 trận dành cho tiền đạo Samson của Cao su Đồng Tháp. Có 4 cầu thủ bị treo giò 4 trận.

Hữu Bình thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.