Những lời xin lỗi

Thất bại của U.23 Việt Nam tại SEA Games 26 thật cay đắng. Đi đâu, người viết cũng nghe dân tình trách móc, kể cả những ai trước đây từng bàng quan với bóng đá. Họ cảm thấy bị xúc phạm, sỉ nhục và khó nuốt trôi nỗi buồn khi U.23 Việt Nam tay trắng.

Lập tức, dư luận nhận hàng loạt lời xin lỗi. Đầu tiên là lời xin lỗi của HLV Falko Goetz tại cuộc họp báo sau trận đấu. Đây có thể xem là lời xin lỗi sớm nhất. Sau đó, lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) công khai xin lỗi thông qua phương tiện truyền thông. Kế đến là tập thể đội bóng U.23 Việt Nam cùng xin lỗi người hâm mộ qua báo chí tháp tùng theo đội dự SEA Games 26.

Ở đời, làm sai và xin lỗi là chuyện bình thường. Nó thể hiện nhận thức của người phạm lỗi và tính văn hóa thông qua hành động xin lỗi đó. Trong trường hợp này, lời xin lỗi của ông Falko Goetz dễ chấp nhận nhất. Dẫu sao ông vẫn là người làm công, ăn lương thuần túy, lạ nước, lạ cái khi đến Việt Nam và chỉ qua 5 tháng cầm quân với mong muốn làm thay đổi tất cả. Ông xin lỗi vì không thực hiện lời hứa là giúp đội U.23 phô diễn lối chơi làm mãn nhãn người hâm mộ và đi đến trận cuối cùng. So sánh với người tiền nhiệm Henrique Calisto, ông có ít thời gian hơn và đa phần cầu thủ không do mình chọn lựa. Lời xin lỗi của ông dễ thông qua và cái chính là người ta đang tính đến tương lai của vị HLV người Đức sau thất bại tệ hại vừa qua.

Lời xin lỗi của tập thể đội bóng có điều gì đó còn lăn tăn trong đầu người hâm mộ, về sự nghi ngờ tính trung thực trong thi đấu của vài cầu thủ, về khả năng và trách nhiệm của ban huấn luyện người Việt (kể cả trợ lý ngôn ngữ) trong việc hỗ trợ, tham mưu và giúp việc cho HLV trưởng. Lời xin lỗi đó tạm chấp nhận, để đó chờ xem các bước đi tiếp theo của người phạm lỗi.

Lời xin lỗi của các vị lãnh đạo VFF là khó chấp nhận nhất, làm người hâm mộ khó nuốt trôi nhất. Vì sao? Đây không phải là lần đầu họ mắc sai lầm. Nội việc tổ chức giải VFF Cup sát ngày lên đường dự SEA Games 26, vừa làm hỏng kế hoạch huấn luyện đội bóng, làm sai lệch điểm rơi phong độ và quan trọng nhất là đã phơi bày hết điểm mạnh yếu của ta cho đối phương xem, dẫn đến đội bóng gặp khó khăn lớn khi vào giải và thậm chí thua trận. Lỗi nghiêm trọng này không thể phát biểu vài câu là làm người hâm mộ hài lòng, chấp nhận, mà nó cần có những động thái tích cực hơn, quyết liệt hơn trong tương lai, như ai đó nộp đơn từ chức để thể hiện trách nhiệm và lòng tự trọng.

Còn một lời xin lỗi nữa không thể không nhắc đến là lời xin lỗi của những người làm công việc truyền thông, đã gieo vào dư luận những thông tin không xác thực về đội bóng, lúc tâng bốc, lúc bi quan thái quá, kể cả rối rắm. Cũng cần thông cảm cho công việc của giới truyền thông, không động viên, ủng hộ thì không được, mà chỉ trích, chê bai quá cũng không xong. Vấn đề là liều lượng và thời điểm thông tin. Truyền thông cũng nên có lời xin lỗi…

Minh Hùng

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Karatsev đăng quang ở Moscow

“Biến số quái lạ” Aslan Karatsev: Đăng quang VTB Kremlin Cup, tiếp tục nuôi hy vọng dự Nitto ATP Finals

Tay vợt người Nga Aslan Karatsev tiếp tục thắp sáng lửa thành công trong mùa giải “trong mơ” 2021. Anh vừa đánh bại cựu vô địch US Open Marin Cilic với điểm số 6-2. 6-2 chỉ sau 77 phút thi đấu để đăng quang ngôi vô địch tại giải đấu quê nhà là VTB Kremlin Cup (Moscow). Đây là danh hiệu thứ 2 trong mùa, và cũng là danh hiệu thứ 2 trong sự nghiệp của “Biến số quái lạ”.

Các môn khác