Những lời hứa và chuyện ôm chức

Rút khỏi ghế Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia, ông Trần Quốc Tuấn còn đảm đương… 13 chức danh. Ông Tuấn chính là “điển hình” trong việc ôm đồm, thiếu định hướng và trọng tâm của bóng đá Việt Nam.

Rút khỏi ghế Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia, ông Trần Quốc Tuấn còn đảm đương… 13 chức danh. Ảnh: Quang Thắng

Ngay trong cuộc họp Thường trực VFF, ông Tuấn đã bị bầu Đức góp ý tơi tả. Quan điểm của bầu Đức là người đồng cấp ôm quá nhiều chức danh, vị trí nên khó làm tốt nhiệm vụ chính là đảm đương công tác chuyên môn. Vì thế, trong cuộc họp BCH sau đó, ông Tuấn lập tức tiếp thu góp ý bằng cách xin rút khỏi ghế Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia.

Thật ra trong 13 chức danh mà ông Tuấn đang nắm giữ, có khá nhiều vị trí tại AFC, AFF. Những vai trò kiêm nhiệm này, đôi khi cũng làm ông Tuấn khó xử vì thiếu người thay thế xứng tầm. Bởi hiện tại, tầm vóc quan hệ quốc tế, đương kim Phó Chủ tịch thường trực mới là số 1 của bóng đá Việt Nam. Chẳng thế mà khóa trước, dù ông Tuấn không có chức danh gì tại VFF, nhưng vẫn được tín nhiệm giao phụ trách vấn đề quan hệ quốc tế cho bóng đá Việt Nam.

Ông Tuấn nhiều việc, nhiều ghế, song cần sòng phẳng rằng, những vị trí ấy không phải tự nhiên được giao phó. 14 chức danh mà vị Phó Chủ tịch chuyên môn này đảm đương đều có “đề bạt” từ VFF. Tức là ông Tuấn chỉ thực thi nhiệm vụ, được thông qua từ chính VFF. Cho nên, một khi muốn gỡ ghế của ông Tuấn, việc đầu tiên phải tìm được nhân sự đủ tầm gánh vác. Có điều ở VFF lúc này, kiếm người như vậy không dễ, bằng chứng là chiếc ghế Trưởng phòng ĐTQG đã bỏ trống từ hơn 1 năm qua.

Ông Tuấn ôm đồm, lắm ghế, nhưng hệ quả này cũng xuất phát từ chính bộ khung VFF đã dựng lên. Trong bộ tứ quyền lực của VFF lúc này, chỉ có ông Tuấn là người xuất thân từ thể thao, có chuyên ngành bóng đá. Phần còn lại là tay mơ, đặc biệt cũng trăm công ngàn việc, chẳng khác gì… ông Tuấn. Vì vậy, ông Tuấn gánh hết cho những cộng sự và một lý do khác, cũng bởi vị Phó Chủ tịch này… ham công tiếc việc.
Lẽ đương nhiên, ông Tuấn không phải là siêu nhân để quán xuyến, lo trơn tru tất cả cho bóng đá Việt Nam. Những cái ghế nó kéo ông Tuấn lại, vì phải chia năm xẻ bảy sức lực. Những lời hứa mà ông Tuấn, hay chính xác là cả ê-kíp lãnh đạo VFF khi mới nhậm chức, chưa thể hoàn thành.

Lỗi có phần thuộc về ông Tuấn. Tuy nhiên, VFF cũng không thể vô can khi đã đẻ ra một siêu nhân và rồi lại chua chát, vì siêu nhân ấy không thể nâng tầm bóng đá Việt Nam.

TIẾN  ĐỊNH


Chuyên gia Trịnh Minh Huế: VFF phải thay đổi mạnh mẽ

Ảnh: Cao Tường

Thất bại của đội tuyển Việt Nam trước Thái Lan thực sự như giọt nước làm tràn ly từ những vấn đề của chính VFF đã thu hút sự quan tâm của dư luận trước đó. SGGP Thể Thao đã có cuộc trao đổi cùng chuyên gia Trịnh Minh Huế về vấn đề này…

* Dưới con mắt của một chuyên gia, ông đánh giá thế nào về thất bại  của Việt Nam trước Thái Lan ngay tại Mỹ Đình mới đây?

- Mọi chuyện đã quá rõ ràng, chúng ta không chỉ thua về mặt tỷ số mà còn cả thế trận ngay tại Mỹ Đình nữa. Điều mà người Thái hơn chúng ra đó chính là trình độ và đẳng cấp. Trước kia, người ta thấy bóng đá Thái Lan chỉ hơn Việt Nam ở con người, những cá nhân như Kiatisak, Dusit, Thonglao... luôn biết cách tạo ra khác biệt, nhưng giờ đây chúng ta thấy bóng đá Thái Lan đã hơn về mọi mặt, từ cách tiếp cận trận đấu, đến những toan tính dài hơi cho một nền bóng.

* Ông đang nói đến kế hoạch dài hơi của bóng đá Thái Lan. Vậy theo ông hướng đi của bóng đá Việt Nam như thế nào, ông có thể đưa ra những dẫn chứng cụ thể?

- Theo tôi được biết, Thái Lan họ nhân rộng bóng đá học đường, cách làm bóng đá từ gốc rễ, tức là đào tạo trẻ. Hãy nhìn chiến thắng của họ các lứa U, mới đây là giải U.19 ĐNÁ họ đánh bại chúng ta quá dễ dàng. Ở cấp ĐTQG, ngay trên Mỹ Đình, Việt Nam thua có thể nói là “muối mặt” 0-3 trước người Thái.

Việc đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam thời gian qua đang có vấn đề, còn ở trên tuyển cách chọn quân, tướng cho ĐTQG cũng cho thấy khá nhiều bất cập. ĐTQG là bộ mặt của cả một nền bóng đá, thế nhưng VFF như đang làm cho xong chuyện. 

* VFF khẳng định vẫn tin dùng ông thầy người Nhật, ý kiến của ông như thế nào về vấn đề này?

- Mọi thất bại của đội bóng, HLV là người chịu trách nhiệm cao nhất. Thế nhưng, sau trận thua trước Thái Lan, ông Miura đổ cho học trò nóng vội, đây là điều khó chấp nhận. Nhưng vấn đề cơ bản nhất lúc này là chúng ta cần đánh giá lại thật cụ thể quá trình làm việc của ông Miura trong thời gian qua.

* Nếu như có một sự thay đổi để bóng đá Việt Nam phát triển, theo ông chúng ta nên bắt đầu từ đâu?

- Cấu trúc thượng tầng của bóng đá Việt Nam phải thay đổi, VFF vẫn còn có những con người chỉ biết ngồi đó để giữ lấy ghế của mình. Chúng ta phải nhìn nhận làm thế nào để thay đổi và phát triển bóng đá Việt Nam. Thay đổi từ việc đào tạo bóng đá trẻ, đưa ra định hướng, lộ trình và tầm nhìn chứ không phải rập khuôn máy móc của một số nền bóng đá khác mà VFF đang làm.

Chưa bao giờ bóng đá Việt Nam cần một cuộc cách mạng để thay đổi và phát triển như hiện nay. Điều đầu tiên chúng ta cần làm đó là thay đổi lối chơi, tư duy chơi bóng của ĐTQG. Xây dựng một hệ thống trẻ theo truyền thống, triết lý riêng, chỉ có vậy bóng đá Việt Nam mới có thể phát triển được.

THANH ĐỊNH (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất