Những kẻ khủng bố không thể giết chết bóng đá

Trong quá khứ, bóng đá có thể phát động một cuộc chiến. Còn hiện tại, bóng đã có thể khiến bom đạn ngừng rơi. Trong cái thời buổi văn minh hiện đại, bóng đá đã trở thành một trong các đại sứ hòa bình đáng trân trọng của thế giới. Thế nhưng, vào cái ngày người dân Iraq ngất ngây xuống đường mừng chiến thắng của đội nhà tại Asian Cup 2007, bóng đá đã phải lùi bước trước sự man rợ, sự cay độc của chiến tranh.

Có một nỗi xót xa không thể nào tả siết khi người ta đọc được những dòng chữ lạnh lùng: “Đánh bom tại Baghdad, 20 người chết”, “Lại đánh bom tại Baghdad, 30 người thiệt mạng”… Ngày qua ngày, “máu đổ, đầu rụng, nước mắt rơi” đã là chuyện quá đỗi bình thường trên đất nước Iraq bom đạn vốn không ngừng cày xới. Nhưng điều bất thường, ở đây, chính là những kẻ nhẫn tâm độc ác tận dụng cả những thời khắc hiếm hoi khi người dân Iraq tìm thấy niềm vui để xuống tay gây giết chóc.

Hành động khủng bố này, rõ ràng, còn man rợ hơn chuyện các phe phái đánh chém nhau giành quyền lực. Khi bóng đá đã là tiếng nói chung, nối kết nhiều dân tộc, tôn giáo, đảng phái chính trị với nhau thì có những kẻ nhìn ra đây là sự kiện… thích hợp cho khủng bố khi người ta có điều kiện tập trung lại một chỗ. Đó là cái suy nghĩ quái đản kiểu gì?

Trong số hàng chục người chết tại Baghdad hôm ấy, có bao nhiêu người Shiite đã đổ máu, có bao nhiêu người Sunni đã ngã xuống. Sẽ chẳng bao giờ chúng ta biết rõ được. Chỉ biết rằng, họ đều là người, đều là những cổ động viên bóng đá chân chính xuống đường vì thành tích lịch sử của đội nhà – vào đến chung kết Asian Cup. Trong tay họ, khi đó, chỉ có những lá cờ Iraq (điều hiếm thấy ở đất nước chia năm xẻ bảy này). Và rồi… khi bom nổ, mọi thứ đã trở thành cát bụi.

Hãy nhìn vào những nỗ lực của các cầu thủ Iraq – như thủ môn Noor Sabri cất lời: “Bốn ngày trước khi chúng tôi đến Bangkok, anh vợ tôi đã chết. Còn người đồng đội tôi, anh Hawar Mohammed, thì mất đi người mẹ kế của mình. Chúng tôi biết chúng tôi vẫn phải chiến đấu trong lòng đất nước Iraq. Và chúng tôi cũng đang chiến đấu trên sân bóng vì đó là thứ duy nhất mà chúng tôi có thể mang lại cho nhân dân”.

Có lẽ, những cố gắng của các anh lại là điều kiện cho bọn khủng bố gây đổ máu. Nhưng bóng đá vẫn mang nặng trên mình sứ mệnh của nó. Nó có thể lùi bước trước chiến tranh, nhưng chỉ là tạm thời chứ không phải hoàn toàn bất lực. Sự man rợ, sự cay độc của chiến tranh, của những kẻ cực đoan, khủng bố sẽ không bao giờ khiến người ta quên đi máu và mồ hôi của những người đã đổ vì một phần của bóng đá hôm nay.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác