Những “hiểu lầm” phổ biến về công nghệ

Công nghệ đã trở nên rất quen thuộc và là một phần tất yếu của cuộc sống hiện đại, tuy nhiên vẫn còn đó những quan niệm “hiểu lầm” rất thú vị mà chắc chắn một trong chúng ta ít nhiều gặp phải.

Công nghệ đã trở nên rất quen thuộc và là một phần tất yếu của cuộc sống hiện đại, tuy nhiên vẫn còn đó những quan niệm “hiểu lầm” rất thú vị mà chắc chắn một trong chúng ta ít nhiều gặp phải.

Nhiều “chấm”, ảnh đẹp?

Trong thời đại nhiếp ảnh đã trở nên quá phổ biến như hiện nay, nhiều người vẫn mắc phải quan niệm “sai lầm” này. Thực tế, chất lượng ảnh chụp tương đồng với lượng ánh sáng mà cảm biến thu được, chất lượng của camera thường được quyết định tiên quyết bởi kích cỡ và chất lượng của loại cảm biến tích hợp trong máy. Đó chính là lý do vì sao máy ảnh full-frame, loại máy có cảm biến lớn nhất trong số các dòng máy ảnh DSLR, lại là loại máy ảnh đắt tiền nhất và có chất lượng ảnh chụp tuyệt vời nhất. Đó cũng là nguyên nhân mà những máy ảnh compact hoặc smartphone có số “chấm” cực cao vẫn cho kết quả không như mong đợi.

Những “hiểu lầm” phổ biến về công nghệ ảnh 1

Dữ liệu bị xóa khỏi thùng rác sẽ mất hoàn toàn?

Dữ liệu rất ít khi biến mất hoàn toàn khỏi phương tiện lưu trữ như ổ cứng, USB… Các chuyên gia dữ liệu hoặc thậm chí một người dùng bình thường với vài phần mềm đơn giản trong tay cũng có thể phục hồi dữ liệu mà bạn đã xóa “vĩnh viễn” từ ổ cứng một cách khá dễ dàng.

Chỉ sạc khi pin cạn?

Với các công nghệ pin sạc xưa cũ, đây là một bí quyết tương đối đúng. Song, các loại pin sạc lithium thế hệ mới được sử dụng phổ biến hiện nay đã được cải tiến để giúp người dùng có thể sạc pin một cách thoải mái mà không lo ảnh hưởng tới tuổi thọ pin. Thậm chí, các yêu cầu để giúp tăng cường tuổi thọ pin là người dùng không được để pin smartphone, tablet hay laptop chạm mức 0%.

TV LED chắc tốt hơn TV LCD?

Bạn nên hiểu rằng tivi (TV) LED thực chất chỉ là một loại TV LCD dùng đèn nền chiếu sáng dạng LED (trước đây TV LCD thường dùng đèn nền chiếu sáng dạng CCFL). Hai cụm từ “LED” và “LCD” được dùng để chỉ 2 bộ phận hoàn toàn khác nhau của TV. Theo đó, LCD được dùng để chỉ tấm nền màn hình tinh thể lỏng, còn LED là phần đèn nền chiếu sáng cho màn hình TV. Thực tế, một số màn hình LED hiện nay vẫn chưa thể sánh ngang chất lượng với các dòng màn hình LCD “xa xưa” dùng công nghệ chiếu sáng CCFL.

Nhiều vạch sóng, chất lượng cuộc gọi tốt?

Thực chất, số lượng vạch sóng chỉ thể hiện khoảng cách tính từ vị trí của chiếc điện thoại mà bạn đang dùng đến trạm truyền phát sóng di động gần nhất. Dẫu đây là một yếu tố ảnh hưởng tới độ mạnh yếu của tín hiệu, song chất lượng cuộc gọi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Ví dụ như số lượng người đang cùng sử dụng mạng di động vào cùng một thời điểm hoặc chất lượng sóng của “đầu dây bên kia”…

Laptop khiến nam giới vô sinh?

Nhiều kết luận cho rằng laptop và cả điện thoại di động hay sóng Wi-Fi là nguy cơ khiến cho nam giới có thể bị vô sinh. Tuy vậy, khoa học đã chứng minh bản thân laptop không phải là vấn đề mà chính nhiệt lượng sinh ra từ laptop mới là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe sinh sản của các quý ông. Do đó, người dùng nam giới cần tránh đặt bất kỳ vật thể nào có nhiệt độ cao lên đùi trong một thời gian dài. Hiển nhiên, laptop là đối tượng rõ ràng nhất của lời khuyên này, vì vậy nếu bạn đặt laptop lên bàn, bạn sẽ không có gì phải lo ngại cả.

Quân Bình

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.