Những hạn chế của bóng đá Việt Nam

Mùa bóng 2015 đã khép lại, nhưng cũng như trước đây, giải chuyên nghiệp của chúng ta vẫn còn nhiều chuyện phải bàn bởi chưa có mùa bóng nào thực sự kết thúc trong yên ả. Những vấn đề nổi cộm ở năm nay thực tế không mới, nhưng tất cả đã chỉ rõ những hạn chế của bóng đá Việt Nam hiện nay.

Đầu tiên là hệ thống thi đấu bất cập, thiếu tính cạnh tranh. Mô hình chuẩn mà quốc tế áp dụng là kiểu hình tháp. Như ở Thái Lan, giải nhà nghề của họ có 18 đội, các hạng tiếp theo là 18 đội, 20 đội và 30 đội. Điều đó cho thấy sự vững vàng, có tính hệ thống và sự cạnh tranh cao. Ngay ở các giải Anh, Đức, Tây Ban Nha cũng vậy, chỉ có Việt Nam là đang đi ngược. V-League đang có 14 đội, nhưng giải hạng nhất chỉ có 8 đội, giải hạng nhì lại là 14 đội thì đến giải hạng ba chỉ còn 10 đội. Cả nước với 64 tỉnh thành mà chỉ có được 46 CLB thì thật là không ổn và rất khó để xây dựng lực lượng có tính lâu dài.

Nhìn lại 14 đội V-League hiện nay, thực tế chỉ có 4-5 đội là thoải mái về kinh tế, phần còn lại đều đang sử dụng nguồn kinh phí từ nhà nước. V-League thì chỉ có 1 đội xuống hạng và gần đây lại xuất hiện tình trạng đối xử không công bằng của ban tổ chức với các CLB… những điều đó đã làm giảm tính cạnh tranh. Tôi lấy ví dụ như hai trường hợp vào bóng nguy hiểm dẫn đến chấn thương nặng của đối phương. Nhưng cách xử lý của ban tổ chức giải, VFF với Quế Ngọc Hải hoàn toàn khác với Dương Thanh Hào. Còn chuyện chỉ có 1 đội xuống hạng, tôi chắc là kiểu bóng đá tình nghĩa sẽ còn dài dài.

Để V-League khá hơn, có chất lượng hơn, thiết nghĩ nên thu hẹp số lượng CLB xuống chỉ còn từ 8-10 đội là đẹp nhất. Đó là những đội mạnh, có thực lực như B.Bình Dương, Hà Nội T&T, Thanh Hóa, Than Quảng Ninh, SHB Đà Nẵng… VFF nên có trách nhiệm hỗ trợ các CLB đó để xây dựng theo mô hình CLB chuyên nghiệp. Một số đội yếu về tài chính hay phập phù theo từng năm thì nên xuống hạng nhất thi đấu, khi nào có đủ điều kiện thì hẵng lên chuyên nghiệp.

Hạn chế tiếp theo của các CLB hiện nay là cơ sở vật chất cũng như đào tạo trẻ. Cả nước hiện nay chỉ có vài nơi là đạt yêu cầu như Viettel, PVF và HA.GL, những nơi khác tôi cho rằng chưa đồng bộ do thiếu định hướng, kiểu mạnh nơi nào nơi đó làm. Thiết nghĩ, nên có quy định rõ ràng, ví dụ như yêu cầu các đội phải có từ tuyến U.11 chẳng hạn. Phải đi từ tuyến này thì mới có sự vững vàng ở tương lai, khoảng 8-10 năm sau CLB sẽ có lứa cầu thủ tốt cho mình thay vì “nhảy ngang” chỉ làm từ lứa U.19, U.21 như một số nơi hiện nay. Việc này cũng cần sự tiếp sức từ VFF tư vấn, hỗ trợ cho các đội, thậm chí cả việc xây dựng chương trình bóng đá học đường cấp quốc gia.

Chuyên gia Đoàn minh xương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất