Quần vợt thế giới mùa giải 2006 đã bước vào giai đoạn đầu tiên. Nghĩa là ít nhất, ngoài ta đã có được một cái nhìn sơ lược về độ mạnh – yếu, những gam màu mới – cũ của các tay vợt so với mùa giải 2005. Quần vợt thế giới trong mùa giải mới sẽ có những biến chuyển tích cực nào và… tiêu cực nào?
Quần vợt nam-vẫn sẽ là sự thống trị của Roger Federer
Có thể nói không ngoa rằng, ở mùa giải 2005, tay vợt số 1 thế giới người Thụy Sĩ Roger Federer là một đối trọng đáng kể với… phần còn lại của ATP. Và ở trong mùa giải mới, theo dự đoán của giới chuyên môn, cái kiểu đối trọng “đơn cực Federer” hầu như sẽ không bị suy suyển.
Với khả năng thi đấu toàn diện, thể lực tốt, phong độ ổn định, Federer khó lòng bị đánh bại – trường hợp này chỉ đến khi Federer tự thua bản thân hơn là do đối thủ xuất sắc hơn anh.
|
Maria Sharapova |
Trong khi các tay vợt hàng đầu khác của ATP có phong độ không ổn định (như Lleyton Hewitt, Andy Roddick – đều bị loại sớm tại Australia Open 2006), một số người vẫn còn vật lộn với chấn thương (như Marat Safin, Rafael Nadal), các tay vợt chuyên sân đất nện thì không thể chơi tốt trên mặt sân cứng (như Guillermo Coria, Carlos Moya) còn các tài năng trẻ vẫn chỉ dừng lại ở mức độ tiềm tàng (như Richard Gasquet, Andy Muraay), Federer sẽ lại thống trị quần vợt thế giới ít nhất trong một, hai mùa giải nữa.
Quần vợt nữ- bộ đôi người Bỉ sẽ thăng hoa?
Họ – Kim Clijsters và Justine Henin-Hardenne – trở thành những người “thừa kế” thế giới quần vợt nữ ngay sau khi chị em nhà Williams có biểu hiện thoái trào. Ở mùa giải 2004, khi cả Clijsters lẫn Henin đều dính phải chấn thương, đó là lúc “làn sóng tóc vàng Nga” đột ngột trỗi dậy.
Nhưng khi Clijsters và Henin bắt đầu quay lại với sân đấu trên những đôi chân vẫn còn… đính băng chằng chịt ở mùa giải 2005, quần vợt nữ thế giới đã có sự phân chia lại thế và lực – chị em nhà Williams một bên và bộ đôi người Bỉ một bên.
Ở mùa giải 2006, khi chị em nhà Williams tiếp tục sa sút phong độ, liệu “làn sóng tóc vàng Nga” mà dẫn đầu là Maria Sharapova có thể làm nên chuyện trước bộ đôi người Bỉ? Đó là một dạng câu hỏi không dễ để trả lời vì chính Sharapova có vẻ khá kỵ giơ khi giáp mặt với cả Clijsters lẫn Henin.
Hingis quay trở lại
Đó là một tin rất vui với WTA. Sau 3 năm nghỉ vì chấn thương, Martina Hingis lại làm dậy sóng khán đài với những đường banh lả lướt và nụ cười xinh tươi luôn nở trên đôi môi. Còn quá sớm để nói rằng Hingis sẽ tìm lại thời hoàng kim như trước đây, nhưng cũng sẽ là quá muộn nếu nói rằng cô giờ đây chỉ là một loại “nữ trang” trang điểm cho các giải đấu. Khả năng của Hingis trong 3, 4 giải đấu đầu mùa 2006 là rất đáng để xem xét và suy nghĩ. Dù gì, sự trở lại của Hingis chắc chắn sẽ gây ồn ào hơn và khiến WTA mùa giải 2006 sôi động và tươi tắn hơn.
Lại chuyện kiện cáo
Vụ kiện chị em nhà Williams không tôn trọng hợp đồng vẫn chưa đi đến đâu (dự kiến tòa sẽ mở lại trong những ngày đầu năm này). Trong khi đó, anh em nhà Bryan và những tay vợt đánh đôi hàng đầu ATP vẫn chưa hề có ý định rút lui khỏi cuộc chiến kỳ quặc mà họ phát động vào cuối mùa giải 2005: chống lại việc thay đổi luật thi đấu và cách tính điểm của các trận đấu đôi (do ATP khởi xướng).
Mùa giải 2006, bên cạnh những kết quả thi đấu đáng chú ý, hẳn khán giả cũng bỏ ra không ít thời gian để xem các tay vợt “thi đấu” trước tòa.
ĐỖ HOÀNG
Các tin, bài viết khác
-
Lionel Messi đối mặt với án treo giò 12 trận vì đấm đối thủ, PSG lập tức đánh tiếng mời chào
-
Ronaldo Nazario giải thích CR7 thay đổi ra sao từ khi rời Real Madrid
-
Người cũ hạ gục Juventus
-
HLV Phan Thanh Hùng đặt quyết tâm lấy điểm trên sân Hàng Đẫy trước 2 nhà vô địch
-
Ra mắt trang phục thi đấu của các ĐT Việt Nam trong năm 2021
-
Nhóm 7 tay đua đội Bora-Hansgrohe bị xe đụng khi tập luyện
-
SV-League đến với học sinh nghèo tại Huế
-
Công ty Đại Đông Hồ tiếp tục chương trình thiện nguyện hướng về miền Trung
-
UFC 257: Khabib sẽ quay trở lại, nhưng để xem trận McGregor vs Poirier, chuyện khác tính sau!
-
Mở màn LS V-League 2021: Con nhà giàu cũng rơi lệ