Những đội bóng “ma”

Câu chuyện liên quan đến đội The V. Ninh Bình khiến người ta không biết đội bóng này còn “sống” hay đã “chết”. Về lý thuyết, đội bóng này không còn tồn tại sau khi xin ngưng không thi đấu nữa, nhưng trên thực tế, đội bóng này vẫn đang phải “sống” vì ông bầu vẫn chưa chịu cho nó “chết”. Đấy là một trong những đội bóng “ma” tại Việt Nam.

Khái niệm này để chỉ các đội bóng chưa hoàn toàn bị xóa sổ dù không còn thi đấu. Đội bóng vẫn tồn tại (chưa có quyết định giải thể), vẫn có đơn vị chủ quản (cũng chưa giải thể) nhưng lại không biết đang thuộc về hạng đấu nào của bóng đá Việt Nam. Như trường hợp The V.Ninh Bình, hiện các cầu thủ vẫn còn bị nợ 6 tháng lương, thưởng trong khi bầu Trường (Chủ tịch CLB The V.Ninh Bình Hoàng Mạnh Trường) thì lại đang đòi 9 cầu thủ liên quan đến vụ bán độ phải trả lại tiền lót tay cho ông. Thực tế là đội này không tồn tại, bầu Trường cũng không khẳng định ông sẽ tiếp tục làm bóng đá, chỉ có điều đội này chưa “chết” được vì chưa giải quyết chuyện tài chính.

Đội The V.Ninh Bình dù đã ngưng thi đấu từ giai đoạn 2 V-League 2014, nhưng vẫn chưa hoàn toàn “xóa sổ”. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đầu năm 2014, cũng xảy ra trường hợp của đội K.Kiên Giang. Về lý thuyết, đội này vẫn có suất dự V-League 2014 nhưng không tham gia, coi như tự động “chết”. Vấn đề là không ai biết bóng đá Kiên Giang nếu có tồn tại thì sẽ bắt đầu từ hạng nào của làng cầu Việt Nam. Theo quy định, một đội bóng địa phương thì sẽ đương nhiên bắt đầu từ hạng ba (hạng tư được xếp vào mảng phong trào). Đội K.Kiên Giang chưa “khai tử” vì vẫn chưa giải quyết chuyện lương bổng của cầu thủ mùa bóng năm 2013.

Một kiểu “đội bóng ma” khác là đang thi đấu ngon lành, bỗng nhiên không thi đấu nữa, tức là “xóa sổ” nhưng đột ngột, xuất hiện lại từ hạng ba. Như đội Lâm Đồng, ở mùa giải hạng nhất năm 2012 xin giải thể, không thi đấu tiếp trong năm 2013, nhưng đến năm 2013 lại xuất hiện ở giải hạng ba để sau đó thăng lên hạng nhì. Đã không đá nổi hạng nhất, tiếp tục duy trì đội bóng để làm gì? Tương tự là đội Bình Định, bỏ giải hạng nhất năm 2014 nay xin đăng ký đá lại từ giải hạng ba. Hay đội Bà Rịa - Vũng Tàu, Trẻ Khánh Hòa đoạt vé dự giải hạng nhất năm 2013 rồi không tham gia vì không có tiền, đến nay chưa biết có đá lại từ giải hạng ba hay không?

Chuyện “xin nghỉ” là quyền của các đội bóng nhưng sự thay đổi của họ lại làm ảnh hưởng nặng nề đến cấu trúc thi đấu của bóng đá Việt Nam. Chỉ vì chuyện “xin nghỉ” này mà suốt 2 năm qua, giải hạng nhất quốc gia chỉ còn 8 đội thi đấu, không tạo ra được chất lượng. Lẽ ra, những nhà quản lý phải có chế tài đối với những đội “xin nghỉ” này, ví dụ như không cho phép quay lại giải hạng ba sau vài năm để họ có thời gian chuẩn bị nội lực, đào tạo trẻ. Việc cho phép những đội này được thi đấu trở lại quá nhanh chẳng khác nào duy trì nhiều đội bóng “có xác mà không có hồn”, thi đấu không có mục tiêu thăng hạng, chỉ làm cho chất lượng bóng đá nội địa xuống cấp thêm, khi số lượng CLB có vẻ nhiều nhưng chẳng có bao nhiêu đội thật sự được đầu tư.

KHANG VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Hang-seo dặn dò Quang Hải trước buổi tập ngày 26-9

Quang Hải: ‘Tôi sẽ cố gắng để phù hợp với lối chơi của Pau FC'

Trước thềm cuộc so tài với đội tuyển Ấn Độ ở Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh Cup 2022, tiền vệ Quang Hải đã chia sẻ cùng giới truyền thông về những chuẩn bị nếu có cơ hội ra sân ở trận đấu này, cũng như tại AFF Cup 2022 và cả những gì anh đang đối diện ở Pau FC.

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.