Những đội bóng “lạ” ở Việt Nam - Một ông bầu, 2 đội bóng

Chỉ mới đá 3 trận nhưng nhà vô địch SHB Đà Nẵng vẫn đường hoàng dẫn đầu V-League sau vòng 4. Bấy nhiêu đó cũng đủ biết rằng họ vẫn đang là số 1 Việt Nam. Kế ngay sau họ là “người anh em” HN T&T. Mới làm bóng đá vài năm nhưng bầu Hiển có thể sẽ trở thành ông bầu thành công nhất khi đang sở hữu các đội bóng hàng đầu?

Lê Huỳnh Đức và bầu Hiển. Ảnh: H.H.

“Con” nào cũng là “con”?

Cứ xem những gì mà SHB Đà Nẵng phô diễn trong tháng 2, người ta tự hỏi lẽ nào bầu Hiển lại “đặt cược” vào HN T&T thay vì nhà đương kim vô địch. Đội bóng miền Trung vẫn là ứng cử sáng giá nhất, đủ để tái lập thành tích vô địch 2 năm liên tiếp như HA.GL, ĐT.LA và Bình Dương đã làm. Mà nếu như vậy, giấc mộng đưa cúp về Hà Nội nhân đại lễ 1000 năm, vốn là “kịch bản” dành cho HN T&T sẽ tan vỡ sao?

Không thể phủ nhận “đứa con ruột” của bầu Hiển là HN T&T cũng là một ứng cử viên. Trận thua duy nhất của họ (trước khi gặp chính SHB Đà Nẵng ngày 12-3 vừa qua) lại là thất bại toàn diện trên sân Long An. Ở trận đấu đó, HN T&T đá như bị “cúm”, không còn dáng vẻ của một “đại gia”. Thành ra, dù xếp sau SHB Đà Nẵng nhưng công bằng mà nói, vẫn chưa thể đặt anh “con ruột” này đứng ngang với “người anh em”.

Thật ra, kế hoạch dành cho đội bóng “con ruột” của bầu Hiển không gấp gáp đến thế. Với thành tích 3 năm thăng 3 hạng có thể nói T&T đã quá thành công. Thế nhưng, việc HN T&T xếp hạng 4 V-League mùa rồi đã khiến lãnh đạo đội bóng thủ đô quyết định đẩy nhanh lộ trình vô địch. Hơn nữa, đây lại là năm đại lễ 1000 năm Thăng Long. Không còn gì đẹp hơn khi một đại diện của bóng đá Hà Nội đoạt cúp.

Câu chuyện nằm ở SHB Đà Nẵng

Đội bóng này vẫn có 2 “ông chủ” chứ không hoàn toàn thuộc về bầu Hiển. Cái uy của “ông chủ” thứ 2 dù không thể hiện rõ nhưng vẫn có những giá trị nhất định. Cũng nhờ cái uy đó mà một tổ chức vốn thường chẳng có tiếng nói quan trọng như Hội cổ động viên mới dám đôi co với đơn vị chủ quản đội bóng. Người ta bảo, nếu SHB Đà Nẵng nằm hoàn toàn trong tay bầu Hiển thì mọi thứ chắc chẳng có gì để bàn.

Bầu Hiển vẫn muốn HN T&T vô địch sau khi đã nếm quả ngọt cùng SHB Đà Nẵng mùa rồi nhưng thực lực của anh “con ghẻ” vẫn mạnh hơn. Vì vậy, nếu là một nhà đầu tư khôn ngoan, bạn sẽ “đặt cược” vào đội bóng nào? Chắc chắn bầu Hiển không phải là nhà kinh doanh tồi. Hơn nữa, giấc mộng lớn của ông bầu này đặt vào đội bóng miền Trung vẫn chưa đến hồi kết sớm đến như thế đâu. Nhưng không lẽ, câu chuyện đưa cúp về Hà Nội là không có thật?

Chính HLV Lê Huỳnh Đức là chứng nhân của sự chia sẻ 2 quyền lực ấy và cái hay của vị tướng trẻ này là dung hòa được lợi ích của cả hai. Đà Nẵng cho Huỳnh Đức thực quyền điều hành đội bóng và túi tiền của bầu Hiển là công cụ hiệu quả nhất để thực thi quyền ấy một cách triệt để. SHB Đà Nẵng vì thế, có thể “nhường” cho “người anh em” một trận đấu nhưng không “nhường” cả mùa giải. Nhất là đến thời điểm này, Đà Nẵng là số 1, ổn định nhất, tiềm năng nhất V-League.

Không có SHB của bầu Hiển thì Đà Nẵng chưa chắc đã vô địch một cách thuyết phục trong mùa giải 2009. Sự có mặt của SHB như một cú hích quyết định để đem về chức vô địch có thể nói là lần đầu tiên của bóng đá Đà Nẵng.

Thế nhưng, đội bóng ở xứ sở mê bóng đá nhất nhì Việt Nam này không lệ thuộc vào bầu Hiển. Trước khi có SHB thì Đà Nẵng đã có mặt trong tốp 4 đội mạnh nhất Việt Nam nhiều năm và được lãnh đạo thành phố “cưng như trứng”.

Nhờ vậy, nhiều năm, chẳng phải ghép tên với bất kỳ doanh nghiệp nào, bóng đá Đà Nẵng vẫn cứ được xem là “nhà giàu”. Cũng nhờ đấy mà Đà Nẵng khi chuyển giao cho SHB vẫn là một thể chế rất đặc biệt và bầu Hiển dù phải bỏ ra một khoản tiền khổng lồ vẫn có những sự tế nhị nhất định trong việc điều hành đội bóng.

Có chuyện kể rằng, khi chính thức chuyển đội bóng cho bầu Hiển, chính Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh “nhắc khéo”: “Khi nào chán làm bóng đá, hãy để đội bóng ở lại Đà Nẵng”. Vì thế, cuộc chuyển giao cho SHB khác hẳn với rất nhiều cuộc chuyển giao khác. Nó gần như là một sự gởi gắm hơn là một sự mua – bán như ở các đội khác.

Việt Quang

việt quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng