Những điều thú vị ở đêm trao giải

Chỉ còn 3 ngày nữa là đến Gala trao giải Quả bóng vàng 2015. Năm nào cũng tổ chức nhưng mỗi lần lại có sự hồi hộp hoàn toàn khác nhau bởi một sự kiện tôn vinh bóng đá nhưng lại tràn ngập sắc màu của âm nhạc.

Chỉ còn 3 ngày nữa là đến Gala trao giải Quả bóng vàng 2015. Năm nào cũng tổ chức nhưng mỗi lần lại có sự hồi hộp hoàn toàn khác nhau bởi một sự kiện tôn vinh bóng đá nhưng lại tràn ngập sắc màu của âm nhạc.

Những điều thú vị ở đêm trao giải ảnh 1

Tràn ngập sắc màu trong đêm Gala trao giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam. Ảnh: NGUYỄN NHÂN


 Nếu khâu bình chọn kéo dài với yêu cầu về tính chính xác, bảo mật cao thì khâu tổ chức Gala lại mang một thách thức khác. Đầu tiên là… kinh phí - khó khăn nhiều vô kể. Hồi năm 2005, sau vụ tiêu cực tại SEA Games, giải thưởng suýt phải tạm dừng vì không ai muốn tài trợ vì ngại bị ảnh hưởng. BTC phải “bỏ tiền túi” lo giải thưởng hiện kim, vận động từng đơn vị giúp đỡ địa điểm cũng như tổ chức trao giải tại sân. Tính đến nay, cũng đã 2 lần giải thưởng được trao ngay tại sân bóng, 3 lần trao tại trụ sở của Báo SGGP, 1 lần tổ chức Gala ở quán cà phê với qui mô nhỏ… Nhưng đa số các kỳ trao giải đều diễn ra đúng tầm vóc với Gala hoành tráng, trang trọng và những sự kiện bên lề hấp dẫn để mỗi kỳ bầu chọn thực sự là một ngày hội của bóng đá Việt Nam.

***

Kỳ trao giải lần thứ 3 - năm 1997 là lần đầu tiên Gala được “lên” sân khấu. Với sự hỗ trợ của hồ bơi Phú Thọ mới xây dựng hoành tráng. Lễ trao giải diễn ra vào ban đêm, khung cảnh rực rỡ, lung linh dưới ánh đèn và màn nước trắng xóa của bể bơi được biến thành một sân khấu nước sinh động. Hơn 3.000 khán giả đã hào hứng với buổi lễ độc đáo nhất trong toàn bộ lịch sử lễ trao giải QBV Việt Nam.

Đó là tiền đề để những lần trao giải kế tiếp của QBV Việt Nam luôn là một sự kiện đa sắc màu âm nhạc - thể thao. Nhưng cũng chính vì thế, để thể hiện đầy đủ tính chất trang trọng của buỗi lễ mà mỗi năm, BTC đều vất vả tìm địa điểm tổ chức. Từ không gian ấm cúng như phòng trà M&Tôi ở kỳ trao giải 2000 cho đến những tiết mục bất ngờ khi đưa các danh hiệu đi xuống từ… trần nhà tại rạp Quốc Thanh năm 2002 hay lễ trao giải năm 2006, được tổ chức tại sân khấu ca nhạc Lan Anh với sức chứa lên đến 5.000 người nhằm phục vụ nhu cầu của người hâm mộ.

***

Nhưng Gala ấn tượng nhất diễn ra tại giải thưởng 1999 khi BTC giải thưởng QBV Việt Nam đã có một quyết định hết sức táo bạo là thực hiện kiểm phiếu ngay đêm trao giải. Buổi lễ có màn khởi đầu hoành tráng với 3 danh hài Bảo Quốc, Hoàng Sơn, Việt Anh cùng hàng chục diễn viên quần chúng tràn ngập sân khấu. Do kiểm phiếu trực tiếp nên các tiết mục văn nghệ liên tục thay đổi, kéo dài nhằm phục vụ cho công tác kiểm phiếu bên trong hậu trường. Có tổng cộng 7 đợt công bố điểm được thông báo trực tiếp đã tạo nên một cuộc đua cực kỳ hấp dẫn và độc đáo nhưng lại khiến đạo diễn, nghệ sĩ tham gia hôm đó có một phen “bở hơi tai” vì “chạy sô” ngay trong cùng 1 chương trình.

Trong khi đó, kỳ trao giải 2008 được xem là “rôm rả” nhất khi cuộc bầu chọn diễn ra ngay sau chiến tích vô địch AFF Cup 2008. Đội mô tô quận 5 tổ chức diễu hành đưa các cầu thủ đi một vòng trung tâm quận 1 với những chiếc xe siêu sang. Hàng loạt ngôi sao đình đám nhất của làng giải trí Việt khi đó hủy sô để tham gia lễ trao giải…

Có thể nói, dù trải qua bao thăng trầm, nhưng Báo SGGP, BTC giải thưởng Quả bóng vàng luôn mong muốn mang đến cho bóng đá Việt Nam những gì tốt đẹp nhất cho buổi vinh danh và Gala ngày 6-1 tới sẽ hứa hẹn những điều thú vị như thế.

Yến Phương

Tin cùng chuyên mục