Trước Đại hội Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam

Những điều đáng để quên

Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam nhiệm kỳ 4 khởi đi từ năm 2001 và đáng lẽ đã phải kết thúc từ lâu, thế nhưng ngày 12-12 tới, Đại hội nhiệm kỳ 5 mới được tổ chức. Tám năm chờ một kỳ đại hội đã đủ nói lên những bất cập của tổ chức xã hội này. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan, BCH  nhiệm kỳ 4 cũng đã làm được nhiều việc ấn tượng, tỷ như ổn định thành tích của hai đội đội tuyển nam và nữ ở SEA Games, mở cửa thị trường thuê cầu thủ nước ngoài.Mặt khác, cũng có nhiều hạn chế suốt thời gian qua...

Không cần đào tạo HLV?

Suốt 8 năm qua, bóng chuyền trong nhà hầu như không có được khoá đào tạo HLV nào ra hồn. Theo ghi nhận của những người gắn bó lâu năm, duy nhất một chuyên gia của Pháp từng sang huấn luyện tại Việt Nam nhưng chỉ là một bài thực hành về đào tạo VĐV chuyền hai. Đáng tiếc, bài giảng của chuyên gia này không có học trò nào “ngấm”, nên mới xảy ra tình trạng thiếu VĐV chuyền hai trầm trọng như hiện nay.

Dù được ưu ái, nhưng qua 4 kỳ SEA Games, bóng chuyền nữ Việt Nam vẫn giậm chân tại chỗ. Ảnh: Hoàng Hùng

Chính BCH Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đã thừa nhận: “HLV bóng chuyền ở nước ta đang thiếu nghiêm trọng”. Đây là thực tế rõ nét ở các đội chuyên nghiệp và A1. Việc lựa chọn các HLV để đưa lên nắm đội tuyển quốc gia chỉ gói gọn trong vài cái tên quen thuộc như Thái Thanh Tùng (Thái Bình), Nguyễn Thuý Oanh (Quân đội), Lương Khương Thượng (Long An), Nguyễn Mạnh Hùng (Ninh Bình), Trần Minh Khang và Trần Công Hưng (Quân đội).

Việc đào tạo HLV bóng chuyền rõ ràng cần có sự kết hợp giữa Liên đoàn bóng chuyền và Bộ môn bóng chuyền, song Liên đoàn lại không hỗ trợ hiệu quả điều này. Trong khi đó dù rất muốn, nhưng bộ môn vì vướng cơ chế kinh phí nên không thể làm nổi.

Cần phải phân biệt rõ ràng sự khác nhau giữa đào tạo HLV và VĐV. Việc đầu tư cho VĐV thì các địa phương có thể lo, nhưng để có những HLV giỏi nếu Liên đoàn không đứng ra tổ chức, công nhận kết quả học tập thì chẳng ai dám tham gia. Chính vì thế, những kiến thức của bóng chuyền Việt Nam đang dần tụt hậu.

Làng bóng chuyền Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều cầu thủ có chiều cao lý tưởng (trên 1m90). Tuy nhiên, họ lại nặng nề và chưa phát huy được hết khả năng. Khi nhìn các cầu thủ nước ngoài đến Việt Nam dự giải Grand Prix thế giới tại Vĩnh Phúc vừa qua, chính chuyên gia Trần Văn Thư phải thừa nhận: “Họ có những cầu thủ nữ với chiều cao ấn tượng nhưng di chuyển vẫn nhẹ nhàng, thanh thoát, sức bật tốt, không hiểu phương pháp huấn luyện thế nào?”.

Năng lực tài chính yếu

Tổng Thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam Hà Mạnh Thư từng khẳng định: “Bộ máy của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam sống hoàn toàn bằng tài trợ, không sử dụng đến ngân sách nhà nước”. Thế nhưng, ông cũng phải công nhận Ban vận động tài trợ của Liên đoàn thiếu chuyên nghiệp nên hiệu quả chưa cao. Trong 7 năm (từ 2002 đến 2008), tổng doanh thu của LĐBCVN chỉ đạt 18,3 tỷ đồng và 249.410 USD.

Với gần 3 tỷ đồng mỗi năm, kinh phí phải chi cầm chừng cho công tác tổ chức các giải đấu trong nước và quốc tế. Ngay cả đội tuyển nữ từng được ưu ái thuê chuyên gia nước ngoài nhưng cũng chỉ theo hợp đồng ngắn hạn (3 tháng) và thành tích sau 4 kỳ SEA Games vẫn chỉ là chiếc HCB.

Rạn nứt mối quan hệ

Trong những năm qua, LĐBCVN đã phối hợp với nhiều cơ quan truyền thông để tổ chức các giải đấu trong nước và quốc tế. Điển hình là Đài truyền hình Việt Nam, đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, Báo Thể thao Việt Nam. Thế nhưng, trên nhiều phương tiện thông tin báo chí, đại diện đài truyền hình đã nhiều lần phản ứng với LĐBCVN vì cung cách làm việc gây bức xúc. LĐBCVN còn đề nghị: “Việc phối hợp tổ chức các Cúp bóng chuyền với một số báo, đài cần phải có quy định, hợp đồng cụ thể để bảo đảm quyền lợi cho Liên đoàn, cho đội tuyển”.

Nói như thể chẳng phải ám chỉ các cơ quan truyền thông không lo cho lợi ích Liên đoàn, lợi ích đội tuyển? Đây mới là thông tin chưa chính thức, còn khi đã phát ngôn tại Đại hội Liên đoàn và đưa ra điều kiện “mặc cả” với các cơ quan báo chí trong việc đăng cai các giải đấu thì có thể sẽ dẫn đến những mâu thuẫn khác.

Suy cho cùng, các doanh nghiệp tài trợ cho thể thao nói chung hay bóng chuyền nói riêng đều phải đặt mục đích quảng bá thương hiệu lên hàng đầu. Nếu không có các cơ quan truyền thông đưa những hình ảnh này tới người hâm mộ cả nước, liệu bóng chuyền Việt Nam có thu hút được nhiều nhà tài trợ đến vậy?

Thanh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lối chơi như "ru ngủ" của Than QN đã khắc chế được CLB Sài Gòn ở giai đoạn 1

CLB Sài Gòn - Than Quảng Ninh (19g15, ngày 29-10): Chia điểm?

Với việc thi đấu không thành công trong các trận từ đầu giai đoạn 2, CLB Sài Gòn đã đánh mất lợi thế ở cuộc đua vô địch. Lúc này, bản lĩnh trận mạc cùng chiều sâu về lực lượng sẽ đóng vai trò quan trọng mà thầy trò đội bóng này dần lộ những hạn chế so với nhóm 3 đội khu vực phía Bắc trong tốp đầu bảng.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Các môn khác