Những điều có lẽ đã quên

Hai đội tuyển đã tập trung và ông Goezt chọn làm việc với đội tuyển quốc gia dù nhiệm vụ của đội lớn ở đợt này không quan trọng bằng đội Olympic. Chi tiết đó làm người ta nhớ lại đã có thời điểm xảy ra tranh cãi quyết liệt về chuyện có nên để một HLV nắm 2 đội tuyển cùng lúc hay không.

Như vậy, đã có một chi tiết bị lãng quên kể từ khi ông Goezt đến Việt Nam. Vậy mà đã có lúc, tranh cãi giữa các nhà chuyên môn diễn ra rất quyết liệt mà đa số đều không đồng ý kiểu “2 trong 1” như vậy. Bây giờ thì lại có vẻ điều đó đã được bỏ qua dù chẳng ai hiểu nguyên nhân vì sao cách làm việc ấy lại được chấp nhận dưới thời ông Goezt. Trong khi đó, rõ ràng mức độ hiểu biết về các đội tuyển của tân HLV người Đức này không thể bằng ông Calisto.

HLV trưởng Falko Goezt và HLV Phan Thanh Hùng theo dõi 1 buổi tập của đội Olympic. Ảnh: Quang Minh

Việc ông Goezt chọn ở lại TPHCM thay vì cùng đội Olympic sang Saudi Arabia cũng không phải là điều bất ngờ. Có thể vì do thủ tục khiến ông không kịp sang Saudi Arabia hoặc có thể vì với ông, việc chính nằm ở đội tuyển lớn, hình ảnh của cả nền bóng đá. Sự chọn lựa của ông Goezt là đương nhiên và một lần nữa, nó cho thấy cách làm “2 trong 1” là không hợp lý lắm dù tiết kiệm được khối tiền.

Nhưng vấn đề ở đây là thay vì tranh cãi cho đến tận cùng để đưa ra một cách làm việc rõ ràng hơn cho 2 đội tuyển thì mọi thứ lại được “cho qua” kể từ khi tiến hành tìm HLV mới. Cái việc nên hay không nên tách bạch rõ trình độ 2 đội là chuyện liên quan đến cả chiến lược đầu tư lâu dài của cả nền bóng đá, không bàn cho ra kết quả thì không được. Nhưng hình như là người ta đã quên.

o0o

Một điều có lẽ cũng bị quên kế tiếp đó là lịch trình thi đấu của các đội tuyển trong năm 2011. Đây đã là tháng 6 nhưng kế hoạch dự kiến công bố từ đầu năm vẫn không được điều chỉnh. Theo lịch cũ thì năm nay, đội tuyển quốc gia chỉ tập trung cho vòng loại World Cup theo kiểu “vào sâu đến đâu, thi đấu đến đó”, hoàn toàn không có du đấu, tập huấn hay các trận giao hữu theo chuẩn A của FIFA mà các đội tuyển quốc gia thường có. Trong khi đó, đúng theo kiểu “năm SEA Games”, tất cả các giải quốc tế tổ chức trong năm đều dành cho đội Olympic. Tóm lại, vẫn là cách làm cũ.

Cần phải thấy rằng, với mô hình tập trung đội tuyển theo kiểu ngắn ngày thì chuyện tổ chức thêm các trận đấu cho đội tuyển quốc gia là việc nên làm vì không thể để đội bóng đại diện cho đẳng cấp của nền bóng đá chẳng làm gì suốt một năm. Không thi đấu thì đồng nghĩa chẳng có gì để tính điểm xếp hạng tại AFC hay FIFA. Nghĩa là, dùng tân HLV Falko Goezt với bao nhiêu kỳ vọng đi nữa, cũng chỉ thực hiện lại công việc cũ mèm như bao năm nay. Kết quả của tiến trình ấy lại càng không thể xác định trước.

Ông Goezt đã chọn đội tuyển quốc gia để bắt đầu những trải nghiệm của mình. Với một HLV có đẳng cấp, đấy là công việc rất bình thường. Nhưng thật sự là trong năm 2011 này, ông sẽ phải tập với cách phân chia đầu óc của mình theo 2 mục đích khác nhau vì những điều bị người ta bỏ quên trong quá trình xây dựng kế hoạch có được chữ ký của ông. 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác