Những cô gái không World Cup

Sân Thống Nhất, trên khán đài vắng tanh, dưới sân các cô gái quần thảo với quả bóng. Họ, những cầu thủ nữ đang tham dự giải Vô địch Quốc gia năm 2010, giải đấu danh giá nhất dành cho các cầu thủ nữ trong năm.

Bấy lâu nay, người ta thường nghe “đồn” rằng bóng đá nữ ở Việt Nam bị bỏ bê, bị đối xử không công bằng. Một trong những lý do dẫn đến việc ấy chính là bóng đá nữ không thu hút được khán giả dẫn đến không thu hút được nhà tài trợ. Các cầu thủ nữ hiểu điều ấy và họ không oán thán, VFF cũng hiểu điều ấy để lý giải mỗi khi có ai đó hỏi đến.

Chính VFF chứ không ai khác cho phép giải VĐQG nam ngưng thi đấu để tránh World Cup, họ sợ số lượng khán giả đến sân chẳng còn bao nhiêu ảnh hưởng đến danh tiếng của giải đấu, ảnh hưởng đến những nhà tài trợ đang chi tiền cho họ. Mà thật, với cường độ một ngày xem ba trận đá bóng ở giải đấu đỉnh cao nhất thế giới với hàng loạt ngôi sao trình diễn, việc xem bóng đá Việt Nam đã bị đưa xuống vị trí thứ yếu trong các sự lựa chọn.

Bóng đá nam vốn là đứa con cưng của ngành thể thao. Vậy mà VFF lại cho giải đấu VĐQG nữ diễn ra ở thời điểm song hành cùng World Cup chẳng khác nào tự tay “hạ thủ” giải đấu này.

Trò chuyện với các cầu thủ nữ mới thấy họ buồn lắm, họ buồn vì không thể xem World Cup. Họ buồn vì mỗi khi ra sân, khán đài sân bóng đá trống đến nao lòng… “Vướng” World Cup, nhiều nhà tài trợ quay lưng với giải đấu vì nếu đầu tư, liệu có thu được lợi nhuận với những khán đài vắng tanh kia?

Nói như mếu, các cô gái cho hay: “Bọn em không World Cup đã đành, giờ còn có nguy cơ giảm lương mới đáng lo”. Nếu biết được rằng, khi các cầu thủ nam chuyển nhượng vài tỷ đồng cho một bản hợp đồng 3 năm, lương tháng từ 30 đến 50 triệu đồng, trong khi không ít các cô gái đá bóng lương 3 triệu đến 5 triệu đồng đã là “tốt quá rồi”…

Hôm qua, khi người ta hào hứng bàn về những trận đấu hấp dẫn của World Cup, khi người ta hồ hởi nói về những ngôi sao như Ronaldo, Messi, Rooney… sẽ thi đấu thế nào, các cầu thủ nữ Việt Nam vẫn lầm lũi ra sân tập luyện để chuẩn bị cho trận đấu hôm nay. Với nhiều người, World Cup đang là chủ đề nóng bỏng, còn với họ, nỗi lo sau giải, lương thưởng sẽ đến đâu, có đủ nuôi sống gia đình và tiếp tục với niềm đa mê của mình hay không đang hiện hữu rõ hơn bao giờ hết.

Có vẻ như với họ, giá đừng có World Cup thì hơn.

Tất Đạt

tất đạt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.