Những chuyện không giống ai

1. Thông tin từ VFF cho biết giải bóng đá hạng Nhì năm nay không có đội rớt hạng, nhưng có đến 5 đội thăng hạng nhất. Như vậy là có 2 điều nghịch lý mà có lẽ chỉ tồn tại ở bóng đá Việt Nam:

Thứ nhất: trong hệ thống thi đấu của Việt Nam, giải hạng Nhì xếp hàng thứ 3 sau V-League và giải hạng Nhất. Một quốc gia nổi tiếng là đam mê bóng đá, với 90 triệu dân vậy mà chỉ mới đến hệ thống giải thứ 3 đã gần như là phong trào bởi chỉ có bóng đá phong trào mới có chuyện đá mà không xuống hạng. Một nền bóng đá thiếu chiều sâu đến vậy thì làm sao có thể đủ điều kiện làm bóng đá chuyên nghiệp vốn đồng nghĩa với tính cạnh tranh cao độ.

Thứ hai: Việc có đến 5 đội thăng hạng chẳng qua là để bổ sung số lượng đội cho giải hạng Nhất của năm kế tiếp. Bởi sau mùa bóng này, giải hạng Nhất chỉ còn có 5 CLB nên cần bổ sung để tăng số đội hạng Nhất mùa 2014 lên con số 10 cho… đúng lộ trình. Điều buồn cười ở chỗ mùa trước chỉ có 2 đội thăng hạng Nhất nhưng cả 2 đều tự động giải tán vì không đủ tiền để đá hạng trên.

Buồn cười hơn là tổ chức thì cứ tổ chức nhưng chẳng ai đưa ra phương án nào để bảo đảm 5 đội thăng hạng mùa này có… tự giải tán hay không. Tất nhiên, VFF tuyên bố sẽ có biện pháp kỷ luật nhưng kỷ luật để làm gì khi vì không có tiền mà các CLB giải tán. Hơn nữa, cái quan trọng không nằm ở chuyện kỷ luật mà là số lượng cũng như chất lượng đội dự giải hạng Nhất mùa 2014.

Không thấy ai nói gì. Nghĩa là cứ đá đi, từ từ tính tiếp. Nôm na là hên - xui.

Trong trận ĐTLA - XMXT SG, ông Đại xuống sân “thoải mái” chỉ đạo các cầu thủ trong giờ giải lao như chưa hề có quyết định kỷ luật của VFF. Ảnh: Nguyễn Nhân

2. Nói sẽ kỷ luật các đội… tự giải tán là nói cho vui thế thôi chứ thực tế thì VFF còn phải “năn nỉ” các CLB “chịu” đá hạng Nhì nữa kìa. Kỷ luật nữa thì lấy ai mà đá cho đủ số lượng. V-League mùa tới có đến 14 đội tranh 1 chức vô địch nhưng giải hạng Nhì mùa này chỉ có 17 đội mà có đến 5 cơ hội thăng hạng thì còn gì mà cạnh tranh nữa.

Phải chăng vì thế mà ngay đến V-League, nhiều chuyện cũng còn chẳng giống ai. Ví dụ như việc HLV Trần Tiến Đại mới bị kỷ luật 2 trận, đã bị thêm 4 trận. Bị kỷ luật mà vẫn xuống sân chỉ đạo, coi như là “thách” VFF phạt tiếp. Chao ôi, ngay ở phần đỉnh cao của nền bóng đá mà người ta còn xem các quyết định kỷ luật không ra gì thì còn nói chi đến cái giải mang tính phong trào như hạng Nhì.

Tất nhiên là ông Đại cũng có lý do để “coi thường” quyết định kỷ luật của VFF bởi ông không phục. Ông Đại có quyền thắc mắc tại sao một người không được đăng ký là HLV như ông Lê Thụy Hải lại thoải mái chỉ đạo suốt trận đấu ở Bình Dương mà chẳng ai thèm nhắc nhở. Đã cho phép ông Hải làm vậy thì việc gì phải hỏi bằng cấp của ông Hải làm gì cho mệt để rồi ông Hải phải “lách luật” chứ? Tất nhiên là ông Hải cũng chẳng quan tâm đến VFF bởi chẳng phải riêng ông, trên sân cỏ Việt Nam, gần như ai cũng có thể xông vào sân bóng để chỉ trích và can thiệp vào các quyết định của trọng tài kia mà. Luật lệ của bóng đá Việt Nam vốn đã bị xem thường từ lâu!

3. Và vì thế, những chuyện chẳng ra gì xảy ra tại VFF như vụ kiểm phiếu nhầm, vụ chẳng có ai mới mẻ tình nguyện tham gia VFF khóa 7, vụ chưa hoàn tất hồ sơ mà vẫn được bỏ phiếu tín nhiệm… cũng là chuyện bình thường thôi. Bóng đá Việt Nam như thế, chuyên nghiệp bằng cách gì?

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lê Văn Công đã thi đấu thành công tại ASEAN Para Games năm nay. Ảnh: PT.DƯƠNG

Lê Văn Công vẫn còn cháy bỏng đam mê với cử tạ

Lực sĩ thể thao người khuyết tật Việt Nam đã toại nguyện với chính bản thân mình ở năm nay khi có thành tích HCV tại ASEAN Para Games 11-2022 dù trước giờ lên đường, không ít người nghi ngại rằng liệu Lê Văn Công có thành công hay không.