Những chuyến đi “huyền bí”

Đến chóng vánh, đi cũng rất nhanh, nhưng cuộc “viếng thăm” của chàng tiền vệ điển trai David Beckham đến Việt Nam lần này thu hút giới hâm mộ không kém lần trước. Nhưng rồi chờ mãi, vẫn không thấy một thông tin nào cho thấy Beckham đến có liên quan đến bóng đá, ngay cả một câu nói hay hình ảnh nào đó cũng không. Cũng giống như lần trước, lần thứ hai đến Việt Nam này, Beckham hoàn toàn không mang một thông điệp thể thao nào mà vẫn thu hút sự quan tâm của không ít người, đó có lẽ là thành công tiếp theo của nhà tổ chức sự kiện này.

Ngoài Beckham, người hâm mộ Việt Nam đã có dịp đón một vài ngôi sao… về chiều của bóng đá thế giới đến giao lưu hoặc liên quan đến một dự án bóng đá nào đó. Peter Schmeichel, Robert Pires, Van Nistelrooy… đã từng đến, mỗi người có một mục đích khác nhau, nhưng tất cả họ đều có những hoạt động liên quan đến bóng đá tuy đằng sau nó vẫn là thực hiện lục đích khác của nhà tổ chức.

Thủ môn huyền thoại của M.U Peter Schmeichel đến để quảng bá thương hiệu cho một ngân hàng; Van Nistelrooy và Robert Pires mang cúp Champion league đến nhưng mục đích là quảng bá cho một hãng bia; mới nhất và cùng thời điểm với Beckham là cựu ngôi sao M.U Dwight Yorke đến tham dự giải bóng đá dưới thương hiệu của một ngân hàng…

Thế nhưng, dù đến với mục đích gì, những cựu tuyển thủ trên cũng có phần giao lưu với người hâm mộ, tham gia một số hoạt động cộng đồng, và khá gần gũi, thân thiện trong tiếp xúc. Hình ảnh của họ hoàn toàn không được “che chắn”. Trái ngược, cũng là một ngôi sao về chiều, nhưng những nhà tổ chức cho Beckham đến Việt Nam đã xây dựng một kế hoạch “huyền bí” quá mức.

Trong lần đầu đến Việt Nam, đã có nghi ngờ đó là… Beckham giả bởi gần như giới truyền thông hay người hâm mộ không được tiếp cận trực tiếp. Lần này, mọi hoạt động của anh ta cũng được lập trình theo kiểu đó, và cuối cùng, người hâm mộ thêm một lần thất vọng vì chẳng biết anh ta đến làm gì, và mang lại thông điệp gì cho bóng đá!

Không chỉ với các ngôi sao về chiều, người hâm mộ trong nước còn nhiều lần “hố hàng” với các đội bóng tên tuổi được mời sang thi đấu giao hữu. Ngay từ cái thời bóng đá mới chập chững lên bán chuyên nghiệp, khán giả đã có dịp xem Juventus đến thi đấu. Rồi sau đó, lần lượt từ câu lạc bộ đến các đội tuyển danh tiếng ở nhiều châu lục khác nhau được mời đến, từ các giải đấu cúp cho đến các trận giao hữu với đội tuyển quốc gia… Để rồi sau đó, khán giả mới biết mình bị lừa bởi phần lớn các đội mang sang đội hình dự bị, thi đấu như… một chuyến đi du lịch miễn phí!

Trong khi đó, các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaysia… mỗi năm đều mời các đội bóng thứ thiệt đến thi đấu, vừa tạo cơ hội cọ xát cho đội tuyển quốc gia, vừa phục vụ sự đam mê của khán giả. Những CLB nổi tiếng như MU, Chelsea, Real Madrid… mỗi mùa du đấu đều có lịch ở Thái Lan, Malaysia, trong khi mới đây Singapore còn mời cả đội tuyển Argentina và Brazil với đội hình đầy đủ ngôi sao sang đấu giao hữu.

Những chuyến thăm kiểu như Beckham hay các trận đấu với những đội mà “hồn Trương Ba, da hàng thịt” từ trước đến nay có thể “mua vui” chút ít nhưng nó chẳng giúp ích gì cho sự phát triển bóng đá. Có lẽ, nó vẫn diễn ra bởi vẫn còn… phù hợp với cách làm của bóng đá trong nước hiện nay.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác