Những chiếc vé Olympic

Cho đến thời điểm này, sau các giải đấu mang tính chất vòng loại, Việt Nam đã có 9 vận động viên đoạt vé chính thức tham dự Olympic Rio tại Brazil năm 2016. Con số vận động viên này có thể sẽ dài thêm, nhưng điều đó cũng cho thấy thể thao Việt Nam đã có những bước đầu tư phát triển hiệu quả hơn.

Vận động viên mới đoạt thêm vé là Nguyễn Thành Ngưng, khi anh thi đấu thành công ở nội dung 20km ở giải đi bộ châu Á. Đồng thời, vận động viên môn vật Vũ Thị Hằng cũng chiến thắng trong trận bán kết nội dung 48kg nữ ở giải châu Á diễn ra tại Kazakhstan, để nối bước đàn chị Nguyễn Thị Lụa có suất đến Olympic. Như vậy, đã có 3 vận động viên cử tạ, 2 bắn súng, 1 bơi lội, 1 đi bộ và 2 vận động viên môn vật của Việt Nam giành vé chính thức đến thế vận hội. Họ đều là những người ưu tú, có quá trình tập luyện bền bỉ để đạt được kết quả như hôm nay.

Nhìn lại lịch sử Olympic, chỉ năm 1980 tại Máxtcơva, Việt Nam tham dự 31 vận động viên. Đến các kỳ sau đó, số lượng vận động viên tham dự không nhiều bởi tiêu chuẩn ngày càng khắc khe. Riêng tại Olympic bắc Kinh 2008, chúng ta tham dự 21 vận động viên và vận động viên cử tạ Hoàng Anh Tuấn đã xuất sắc đoạt huy chương bạc hạng cân 56kg. Đây cũng là huy chương bạc thứ hai sau tấm huy chương bạc mà Trần Hiếu Ngân có được ở môn teakwondo hạng cân 57kg tại Olympic Sydney 2000. Điều này cho thấy, để có được tấm huy chương danh giá Olympic, đòi hỏi phải có sự đầu tư thỏa đáng của ngành thể thao và quá trình khổ luyện bền bỉ của các vận động viên.

Vấn đề là chúng ta cố gắng để ngày càng có nhiều vận động viên đạt chuẩn Olympic, nhưng ngược lại thể thao nước nhà sẽ được gì khi ngày càng hội nhập sâu hơn với thế giới. Điều này nằm trong định hướng chiến lược đầu tư của ngành để tránh lãng phí cũng như đầu tư dàn trải. Một số nước khu vực Đông Nam Á hiện nay như Singapore, Thái Lan đã tập trung đầu tư cho các môn Olympic. Họ biết tận dụng các lợi thế sẵn có, tham gia các giải đấu trong khu vực có chọn lọc, trong đó ưu tiên cao nhất cho các môn thuộc hệ thống Olympic. Thậm chí, khi tham dự SEA Games, họ cũng tập trung cho các môn thế mạnh nằm trong hệ thống thế vận hội, sẵn sàng bỏ qua các môn mang tính “hội hè” khác để tránh lãng phí. Ngược lại, khi hội nhập càng sâu hơn với thế giới, nền thể thao các nước này có điều kiện phát triển tốt hơn thấy rõ, từ thể thao phong trào cho đến thể thao thành tích cao.

Nếu chúng ta tận dụng tốt cơ hội này, có cái nhìn và xây dựng định hướng tốt thì hội nhập Olympic sẽ góp phần thúc đẩy rất nhanh nền thể thao nước nhà phát triển. Thể thao Việt Nam hội nhập trở lại sau nhiều nước, nhưng không quá ngắn để chúng ta vẫn còn tâm lý phải dàn đều các môn. Từ những vận động viên đoạt vé Olympic hôm nay sẽ là cơ hội và điều kiện để đầu tư mạnh mẽ hơn vào các môn này nhằm phát triển một nền thể thao có chiều sâu và giàu nội lực.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trong buổi gặp gỡ và làm việc mới đây với lãnh đạo hai đội bóng của TPHCM.  Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nhớ những “lò ấp” tài năng

Những người yêu thể thao TPHCM hẳn không thể quên giai đoạn mà nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố đầu tư mạnh mẽ vào các mô hình CLB thể thao. Ví dụ, Công an TPHCM có đội chơi chuyên nghiệp thành công cả bóng đá lẫn bóng chuyền, tương tự là đội Hóa chất thành phố.