Những chiếc vé

Còn 2 ngày nữa, AFF Cup 2014 sẽ khai mạc trên sân Mỹ Đình bằng trận cầu giữa Việt Nam và Indonesia. Thay vì đội tuyển Việt Nam là tâm điểm thì lần này điểm nhấn lại tập trung vào… những chiếc vé! Trong buổi họp báo về giải đấu, VFF cũng dành thời gian nói khá kỹ về mức độ thông minh của vé vào sân Mỹ Đình.

Toàn bộ vé xem AFF Cup 2014 được giao cho một đối tác của AFF ở Thái Lan in rồi chuyển giao cho các nước đăng cai. Chính vì vậy, dù chỉ là một giải đấu khu vực, nhưng những chiếc vé cũng đã được… nâng tầm. Theo giới thiệu của VFF, vé được sử dụng giấy in nhiệt nên không thể tẩy xóa hay thay đổi nội dung đã in; mỗi vé có một mã vạch riêng, hoàn toàn không trùng lắp; tem chống giả hologram hiệu ứng 3D được in trực tiếp lên vé; các logo chìm được sử dụng mực in vô hình, chỉ có thể nhìn nghiêng hoặc qua máy soi…

Để “vận hành” cho chiếc vé thông minh này, VFF tổ chức kiểm soát vé 3 lớp ở sân Mỹ Đình. Vòng ngoài cùng vé được… xé một góc, vòng giữa xé cuốn và vòng trong cùng qua máy soi! Với công nghệ in và tổ chức hệ thống soát vé hiện đại và chặt chẽ như vậy, chắc chắn sẽ khó có những tấm vé giả lọt vào được bên trong sân.

Câu chuyện tiếp theo là có ai muốn làm giả vé vào sân Mỹ Đình xem AFF Cup không? Câu trả lời có lẽ phụ thuộc vào chất lượng thi đấu của tuyển Việt Nam qua từng trận đấu, bởi cho đến hôm nay, sau 3 ngày vé được bán ra thì lượng người mua vẫn còn khá ít. Có lẽ, người hâm mộ vẫn còn bán tín bán nghi về năng lực và hành trình của đội tuyển, mặc dù các trận giao hữu trước giải cho thấy các cầu thủ cũng như ban huấn luyện đã có nhiều cố gắng và quyết tâm cải thiện hình ảnh từ đây.

Biết đâu, thông điệp “vé thông minh” cũng là một tín hiệu đảm bảo về chất lượng giải đấu mà VFF muốn gửi đến khán giả trong giai đoạn mà mọi việc đều có thể đảo lộn như chuyện thủ quân đội tuyển quốc gia phải “năn nỉ” người hâm mộ đừng nên so sánh đội tuyển với U19!

Vậy nên, quan tâm đến chiếc vé vào sân là chuyện của ban tổ chức, còn khán giả và người hâm mộ thì chỉ chờ đợi sự khẳng định của đội tuyển. Theo cách ví von của chủ tịch VFF về “những đứa con hư ăn chơi lêu lõng”, dư luận tự khắc biết rằng đội tuyển quốc gia hiện nay được liên đoàn quan tâm ở mức độ nào, và họ phải đành chấp nhận mức độ quan tâm đó để mà tự rèn giũa mình. Dưới bàn tay của HLV Miura, phải thừa nhận đội tuyển có những thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Sự thay đổi này chỉ âm ỉ, từng bước để dần trở thành nền tảng chứ không theo kiểu xóa đi làm lại hoặc đảo ngược cả một lối đá như một vài triều đại HLV trước đây. Sự tập trung của dư luận vào lứa U19 là điều “khó nuốt” với các tuyển thủ quốc gia, nhưng đó cũng là cơ hội để đội tuyển tích tụ “năng lượng” làm một cuộc bùng nổ mới mà AFF cup trong những ngày tới là cơ hội thích hợp nhất.

Nên nhớ rằng cờ đỏ sao vàng và dòng người cuồn cuộn xuống đường ăn mừng chiến thắng trước nay là chỉ dành cho đội tuyển quốc gia và đội U23 chứ không phải U19 nào cả. Vì vậy, những người yêu bóng đá mong đội tuyển vượt qua áp lực “đứa con hư”, thi đấu tốt để có được chiếc vé vào vòng sau, có cơ hội thực hiện giấc mơ vô địch. Đó mới thực sự là những chiếc vé cần thiết hơn cả.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác