Những chiếc ghế thừa

SGGPO

Theo qui định của FIFA, Ban chấp hành của VFF chỉ được tối đa 17 người, trong đó đã bao gồm 1 Chủ tịch và 3 Phó Chủ tịch. Tuy nhiên, hiện nay VFF có đến 10 ban chức năng, cộng với Hội đồng HLV quốc gia và 2 bộ phận độc lập khác là ban kỷ luật, ban xử lý khiếu nại. 

Đang có những chiếc ghế thừa ở VFF. Ảnh: VFF

Đang có những chiếc ghế thừa ở VFF. Ảnh: VFF

Không chỉ đông đảo về số lượng, VFF hiện nay còn tồn tại một vấn đề: có quá nhiều chức vụ mà chúng ta vẫn hay gọi là “ghế ngồi”. Có một số ban chỉ gồm 3 thành viên nhưng hết 2 ghế trưởng và phó. Tính riêng các chức vụ, thì có đến 35 ghế/17 ủy viên BCH. Tất nhiên là một số ghế phó ở các ban, không bắt buộc phải là ủy viên BCH, nhưng thực tế thì VFF ít khi sử dụng người ngoài.

Quá nhiều ghế, tự nhiên sẽ phát sinh sự thừa không đáng có. Tiêu biểu là ghế Phó chủ tịch truyền thông, thường kiêm luôn trưởng ban truyền thông và đối ngoại. Cho đến giờ chưa ai giải thích vì sao VFF lại có chiếc ghế này. Những chuyến xuất ngoại, quan hệ quốc tế thường do Phó chủ tịch chuyên môn hay trường hợp đặc biệt là Chủ tịch trực tiếp làm việc.

Những chiếc ghế thừa ảnh 1 Các lãnh đạo VFF trong sự kiện tiếp đpn1 Chủ tịch FIFA mới đây
Với các vấn đề trong nước, ngoài Ban truyền thông-đối ngoại, có thêm phòng truyền thông giải quyết công việc hàng ngày do Tổng thư ký quản lý. Các vấn đề phát sinh, thông thường ai phụ trách bộ phận nào sẽ trực tiếp giải quyết trong phần hành của mình, các vấn đề có tính rộng lớn hơn, thì thường vẫn do Chủ tịch VFF trực tiếp phát ngôn. Nói tóm lại, có hay không ghế phó chủ tịch truyền thông cũng được.

Sự thừa của chiếc ghế này được thể hiện rõ nhất ở nhiệm kỳ vừa qua khi vị phó chủ tịch đương nhiệm thường xuyên thốt lên câu “tôi không biết vì không được ai cho biết”. Trong khi đó, với chức năng và quyền hạn của mình, lẽ ra vị phó chủ tịch này phải nắm rõ các công việc của những phòng ban để còn thay mặt VFF trả lời giới truyền thông mới đúng.

Ngoài ghế phó chủ tịch truyền thông, một số ban chức năng cũng lộ rõ sự thừa. Ví dụ như Ban chiến lược suốt cả nhiệm kỳ vừa qua chẳng thấy đưa ra chiến lược nào trong bối cảnh đã có sn - Chiến lược phát triển bóng đá 2020-2030 mà Chính phủ phê duyệt khá chi tiết. Tình trạng này xảy ra tương tự ở Ban y học thể thao, trong khi các Ban bóng đá chuyên nghiệp và Ban tư cách cầu thủ hoàn toàn có thể nhập thành một.

Đặc tính cơ bản nhất của những chiếc ghế, đó là phải có người ngồi. Vấn đề là nhiều người ngồi vào rồi nhưng lại chẳng biết phải làm cái gì, có cần thiết hay không và nếu không làm thì cũng chẳng sao cả. Hội đồng HLV quốc gia là một ví dụ cho thấy dù mang trên mình nhiều ý nghĩa, nhưng thực tế là các công việc của Hội đồng này hầu như không mang một vai trò gì đối với sự phát triển của hệ thống các đội tuyển quốc gia.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền đạo Công Phượng đi bóng trước hậu vệ Thái Lan tại trận bán kết AFF Cup 2020

Thái Lan mời tuyển Việt Nam đấu cúp tứ hùng

Tờ SiamSport mới đây cho hay, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đã lên kế hoạch mời đội tuyển Việt Nam tham dự Cúp Tứ hùng năm 2022 vào tháng 9 tới, dự kiến sẽ tổ chức tại Chiang Mai hoặc Songkhla.

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.