Những câu hỏi nhức nhối

Đá bóng hay đá tiền?

Qua hình ảnh của T&T Hà Nội thì không lẽ các giá trị như lịch sử, kinh nghiệm hay nội lực hoàn toàn có thể san lấp bằng… rất nhiều tiền. Ảnh: V.S.I

Cứ quan sát thật kỹ các trận play-off, hoặc những trận sống mái cuối mỗi mùa giải sẽ dẫn đến một kết luận: biết cách đá bóng vẫn là điều đem đến chiến thắng. Hôm rồi, Nam Định chứng minh rõ Cần Thơ chưa đủ tầm để lên chuyên, cho dù có thưởng tiền tỷ bao nhiêu đi nữa. Kinh nghiệm đã giúp họ trụ vững trong hiệp 1 để đâm một nhát trí mạng vào ngay yết hầu đối thủ  đang trong cơn “say”.

Ở trận play-off năm ngoái, hàng tỷ tiền thưởng giờ chót cũng không giúp Bình Định trụ hạng khi rõ ràng ở thời điểm đó, họ chơi như một đội hạng Nhất, còn đối thủ của họ là CS Đồng Tháp thì xứng danh chuyên nghiệp (và những gì Đồng Tháp thể hiện ở mùa 2009 đủ chứng minh). Rồi năm 2007, đầu tư hàng đống tiền, nhưng Hòa Phát Hà Nội vẫn xuống hạng. Tại sao ư? Thì cũng vì cuối mùa 2006, họ phải đi play-off còn gì. Nói tóm lại, làm gì thì làm, dứt khoát thực lực vẫn là điểm mấu chốt.

Nên mới có câu hỏi: Tại sao T&T Hà Nội vừa mới thăng hạng lại có thành tích quá tốt? Không thể so sánh trường hợp của đội này với Hoàng Anh Gia Lai và Đồng Tâm Long An của năm 2003, vì đấy là thời kỳ đầu của bóng đá doanh nghiệp. Rõ ràng, sự thành công T&T Hà Nội là cả một sự kiện đặc biệt, thậm chí còn hơn cả việc SHB Đà Nẵng vô địch. 17 năm chờ đợi, tích lũy liên tục đội “đàn anh” mới có được ngày vui, nhưng T&T Hà Nội 3 năm thăng 3 hạng, đổi đội hình mỗi mùa, khả năng tích lũy hầu như không có, vậy mà hoàn toàn có thể vô địch nếu như họ thay HLV sớm hơn.

Thực tế, con đường thành công của T&T Hà Nội gắn liền với tiền, tất nhiên là rất nhiều tiền. Thế mới là khúc mắc. Cứ qua hình ảnh của T&T Hà Nội thì không lẽ các giá trị như lịch sử, kinh nghiệm hay nội lực hoàn toàn có thể san lấp bằng… rất nhiều tiền. Không lẽ, cứ để có thành công trong bóng đá thì cứ đổ tiền ra là xong. Nếu vậy thì đơn giản quá, vì tính ra, số tiền để T&T Hà Nội có được thành công vẫn còn rẻ chán nếu so với việc đầu tư một hệ thống đào tạo. Cứ như thế này thì ai mà chả làm bóng đá được?! Rồi thì những đội bóng thất bại trong các trận cầu quyết định sẽ cho rằng họ thua chỉ vì quá ít tiền, chứ nếu có tiền làm gì phải đá mấy trận sanh-tử như vậy để hồi hộp.

Trọng tài không giỏi hay chưa già?

Nhìn hệ thống nhân sự điều hành trận play-off tại sân Chi Lăng mà thấy phát sốt. Điều khiển trận cuối cùng mùa giải là “Còi vàng” Dương Văn Hiền, hiện là người có các điểm trung bình cao nhất, bắt nhiều trận nhất trong danh sách đề cử Còi vàng mùa này. Trợ lý cho ông cũng là 2 người mang đẳng cấp FIFA, sáng giá nhất trong danh sách đề cử. Thậm chí, đến giám sát cũng thuộc dạng “đỉnh” đó là đương kim Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi và ông Đặng Quang Dương. Chưa hết, trọng tài bàn chẳng ai không biết: Đặng Thanh Hạ.

Cứ cho là trận play-off rất quan trọng, nhưng nó có thực sự nghiêm trọng đến mức phải dùng đến toàn bộ hệ thống trọng tài, giám sát có “đẳng” cao nhất Việt Nam. Chính ông Mùi rất nhiều lần khẳng định sự phát triển tốt của trọng tài Việt Nam, vậy mà một trận đấu không thể nói là quá khó, ông lại ngồi giám sát những tinh hoa của mình. Vậy có cần phải đặt câu hỏi: cả một mùa giải mà không tìm ra nổi ê kíp trọng tài nào khác hay sao để phải dùng đến “bảo bối” như vậy? Hóa ra, những gì mà người ta an ủi dư luận về chất lượng của trọng tài, đến giờ chót đã lộ rõ sự thất bại.

Bấy nhiêu đó đã quá rõ. Trọng tài sai thì đề nghị cả làng bóng đá phải thông cảm. Trọng tài không sai thì lại “giận” dư luận và cho rằng đã đối xử thiếu công bằng, không tin tưởng với trọng tài. Nhưng rốt cục, giờ cuối cùng có thể nói rằng, người không tin các trọng tài trẻ nhất lại chính là những người bênh vực họ nhiều nhất.

Có gì để lý giải hay không khi toàn bộ hệ thống điều hành chuyên môn ở trận play-off đều là thuộc hàng những người già nhất? Các trọng tài trẻ cứ yên tâm, tin thì người ta vẫn tin, nhưng nhất định phải cứ… già đi đã. Còn các đội bóng thì cứ… đừng yên tâm, chỉ có trọng tài già thổi thì mới bảo đảm.

HỒ VIỆT
(SGGP thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

HLV Nguyễn Bảo Quân và các cầu thủ Thái Sơn Nam đến với sự kiện

FC Thủ Đô - FC Kiến trúc sư: Trận cầu thiện nguyện nghĩa tình hướng về miền Trung thương yêu

Tối hôm 20-10, tại SVĐ Quân khu 7, FC Thủ Đô và FC Kiến trúc sư đã tổ chức trận đấu giao hữu từ thiện đầy nghĩa tình để cùng hướng về miền Trung thương yêu vốn đang oằn mình trong mưa bão. Trận đấu không chỉ thu hút đông đảo cầu thủ - CĐV của 2 đội, mà còn có những khách mời đặc biệt như các cầu thủ của CLB futsal Thái Sơn Nam, một số cầu thủ của Sài Gòn FC…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng