Những câu hỏi khó

Với một khoản nợ tồn đọng từ nhiều mùa bóng trước lên đến gần 15 tỷ đồng, trong khi vẫn chưa tìm được nhà tài trợ cho mùa giải mới, Đồng Tháp bắt buộc phải rút lui khỏi V-League 2015 sau khi lãnh đạo tỉnh không đồng ý bổ sung ngân sách để duy trì đội bóng.

Sự việc giám đốc điều hành đội Lâm Đồng mùa giải 2013 bị bắt tạm giam do có liên quan đến việc sử dụng nguồn tiền từ Công ty Xổ số kiến thiết Lâm Đồng (nhà tài trợ của đội bóng) cho thấy, các phương án “lách luật” để tìm tiền nuôi bóng đá không nên được tiếp tục, một khi bản thân CLB không thể tự vận động các nguồn tiền từ xã hội hay thu trực tiếp từ bóng đá.

Tuy nhiên, phía sau việc Đồng Tháp bỏ bóng đá đỉnh cao, có nhiều câu hỏi khó lý giải. Thứ nhất, sau hơn một thập niên làm chuyên nghiệp, tại sao các CLB vẫn không thể tự đứng trên đôi chân của mình và tại sao nguồn thu của bóng đá vẫn là con số 0? Thứ hai, thông qua thành công của U.19 Hoàng Anh Gia Lai, có thể thấy nếu các CLB đầu tư tốt cho hoạt động đào tạo, quản lý cầu thủ và chọn cách chơi phù hợp với thị hiếu khán giả thì sẽ có doanh thu từ bóng đá.

Tuy nhiên, liệu có bao nhiêu người như bầu Đức đủ đam mê và sự kiên trì đối với bóng đá? Mô hình của Học viện Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal JMG rất hay, nhưng hiện nay trong 13 đội V-League có bao nhiêu đội đủ khả năng làm điều tương tự? Tập đoàn Viettel dồi dào về tài chính là thế nhưng chi mỗi năm hơn 10 tỷ đồng cho trung tâm đào tạo trẻ, cũng đã có lúc muốn rút lui vì không có đầu ra.

Đồng Tháp là địa phương có truyền thống bóng đá nhất, nhì cả nước, có hệ thống đào tạo trẻ cũng thuộc tốp đầu, nhưng năm nào cũng phải “xin” tiền từ ngân sách tỉnh cho bóng đá đỉnh cao. Sau khi không thể cố gắng, họ phải xóa sổ phần đỉnh cao, rõ ràng là một mất mát lớn cho bóng đá Việt Nam.

Từ trường hợp của Đồng Tháp đến thành công của Hoàng Anh Gia Lai tưởng là gần, nhưng thực tế còn rất xa nếu các nhà quản lý bóng đá không có chiến lược hỗ trợ, khuyến khích các CLB cũng như tạo ra môi trường đầu tư hấp dẫn để có nhiều doanh nghiệp như Hoàng Anh Gia Lai đến với những nơi như Đồng Tháp.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất