Những câu hỏi chưa có lời giải

Dư âm trận Việt Nam - Man.City

Chuyện thứ nhất: Dùng Đội tuyển quốc gia đá… chơi

Bất kỳ ai biết một chút về bóng đá cũng hiểu một trận đấu kiểu như đá với Man.City là một con số 0 về chuyên môn do tính chất cũng như sự chênh lệch quá lớn về trình độ. Nhưng chẳng hiểu sao, VFF vẫn tiến hành thành lập đội tuyển thay vì chỉ tổ chức cái gọi là Việt Nam XI hoặc V-League Stars cho nhanh mà vẫn bảo đảm ý nghĩa. Khốn thay, vì là ĐTQG nên mới có những chuyện không giống ai như sau:

- Tranh cãi về việc tại sao gọi Công Phượng lên tuyển khi mà cầu thủ này “chưa đủ tuổi”. Thực ra thì trận này ai lên tuyển cũng được vì có thể hiện được gì đâu. Thế nhưng, vì là ĐTQG nên mới có sự phân bì.

- Đội tuyển quốc gia thi đấu nhưng lại không hát quốc ca do đây là trận đấu thuộc cấp độ CLB, mang tính thương mại hoàn toàn, không nên thực hiện nghi lễ này. Tuy nhiên, nếu đây không phải là ĐTQG thì điều này sẽ hợp lý hơn. Chính vì thế, đang từ tư cách “đội chủ nhà”, Việt Nam lại trở thành “quân xanh” cho Man.City đá tập.

- Kết quả thi đấu của tuyển Việt Nam “dính 1 vết đen” khi để thua Man.City 1-8. Nếu đây là Việt Nam XI thì kết quả này chẳng được ai quan tâm, đằng này VFF tập hợp đội tuyển, luyện tập bài bản quá, nên phải chịu thôi.

Trước khách mời quá mạnh, bỗng dưng tuyển Việt Nam trở thành trò cười khi chịu thất trận 1-8. Ảnh: Minh Hoàng

Chuyện thứ hai: Trận đấu của ai?

Từ lời mời cho đến hợp đồng đều do phía SHB thực hiện cùng đối tác Man.City, nhưng công tác tổ chức trận đấu lại thuộc về VFF. Lại nảy sinh nhiều chuyện không giống ai khác:

- Nếu SHB là đơn vị “chủ xị” trận đấu này? Số tiền thu từ bán vé thuộc về ai? Các CLB tại Việt Nam có được hưởng gì không? Cần lưu ý rằng, nếu đây là nghĩa vụ quốc gia (các cầu thủ được triệu tập) thì đương nhiên các CLB không được quyền đòi hỏi nhưng nếu việc tập trung này phục vụ cho ý nghĩa khác thì các CLB cần được chia phần bởi cầu thủ của họ khi thi đấu bị chấn thương thì ai đền bù.

- Nếu VFF là đơn vị tổ chức thì tại sao vé lại bán với giá cao khi mà về nguyên tắc, SHB là đơn vị tài trợ toàn bộ trận đấu và VFF gần như hưởng trọn toàn bộ doanh thu vì họ là đối tác chính (thế mới được quyền tập trung ĐTQG). Tiền vé xem trận đấu này cao hơn vé xem tại giải Ngoại hạng Anh các trận Man.City đá tại sân Etihad (Báo chí Anh nói rất nhiều về tiền vé).

- Đây là một trận đấu theo kế hoạch hay là một thương vụ kinh doanh? Như đã biết, V-League phải đá dồn toa 6 trận trong tháng 7 nhằm phục vụ cho đợt tập trung 3 ngày của ĐTQG cho trận đấu này. Nhiều cầu thủ tham gia trận đấu đã trải qua tổng cộng 16 trận đấu (SEA Games, Cúp quốc gia, V-League) trong vòng chưa đầy 2 tháng. Ai cũng biết, đây là trận đấu phát sinh đột xuất và lẽ ra nó nên được tổ chức sao cho gọn gàng, nhanh lẹ nhất để không ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của cả nền bóng đá. Thế nhưng, không hiểu vì mục đích lớn lao nào mà những nhà quản lý bóng đá Việt Nam đã “hy sinh” V-League cũng như sức khỏe của các cầu thủ để rồi nhận một kết cục đáng tiếc là thất bại 1-8.

***

Kết luận: Có lẽ Tổng cục TDTT nên là nơi trả lời cho những câu hỏi nói trên chứ không phải là VFF. Việc tập trung đội tuyển quốc gia luôn cần sự phê duyệt của cơ quan quản lý nhà nước, nếu không thông qua cấp này thì VFF đã làm sai khi sử dụng “tài sản quốc gia” phục vụ cho một hoạt động mà quá dễ thấy chỉ mang tính chất thương mại.

Không thể không đánh giá cao thiện ý của SHB, của VFF khi muốn đem một trận đấu hay, có ý nghĩa đến cho người hâm mộ nên mới dùng ĐTQG đá với Man.City. Nhưng mục đích tốt là một chuyện, công tác tổ chức là chuyện cần phải sòng phẳng bởi chưa hẳn trận đấu này đã đem đến cho bóng đá Việt Nam những điều tốt đẹp như kỳ vọng.

Hồ Việt

***

Nhanh quá cũng mệt

Dù vẫn đều đều sang Đông Nam Á du đấu nhưng thực tế thì số lượng điểm đến của các đội bóng Anh cũng khá hạn chế, tập trung vẫn là Singapore, kế đến Thái Lan và Malaysia. Đây là những thị trường vừa đa đạng, vừa phát triển nhanh của bóng đá Anh từ việc copy mô hình tổ chức, đến giá trị bản quyền truyền hình và đặc biệt là thị trường vật phẩm lưu niệm dựa trên niềm đam mê của các CĐV.

Chính vì được xem là thị trường nên công tác tổ chức cũng đơn giản hơn, chi phí cũng nhẹ hơn và tính chất cũng cao hơn. Ví dụ như Singapore vừa đăng cai Asia Trophy Tour, giải đấu cúp dành cho các CLB tại giải ngoại hạng diễn ra ở nước ngoài. Người hâm mộ Singapore đơn thuần chỉ quan tâm đến các CLB Anh chứ không nói nhiều về đội tuyển của họ dù tuyển Singapore XI đá đến 2 trận. Nhìn chung, những chuyến du đấu tại Đông Nam Á thường là kế hoạch của các CLB chứ không phải của những nơi tổ chức.

Trong khi đó, chỉ trong vòng 2 năm, Việt Nam đã 2 lần đón Arsenal và Man.City nhưng kết quả hầu như không có gì. Số lượng fan của các CLB nước Anh tăng lên, dẫn đến số tiền phải trả cho bản quyền sắp đến (2016-2019) có thể tăng hơn nhưng điều này không giúp họ những hoạt động về thương mại hay công nghệ tổ chức của làng cầu nội địa tốt hơn chút nào.

CĐV Việt Nam đốt pháo sáng khiến nhiều cầu thủ Man.City không hài lòng… Ảnh: Minh Hoàng

Ngược lại, cung cách tổ chức còn đáng bàn. Từ buổi họp báo cho đến các hoạt động mang tính nghi lễ như phát biểu khá dài dòng, nhiều thủ tục đi kèm đã khiến cho công tác tổ chức trận đấu giữa Việt Nam - Man.City không được đánh giá cao về tính chuyên nghiệp. Kế đến, đã có sự xuất hiện của pháo sáng trên khán đài khiến nhiều cầu thủ Man.City không hài lòng vì theo luật FIFA, đấy là một hành động bị cấm ở các trận đấu quốc tế.

Trước đó, cộng đồng mạng lan truyền một đoạn video được cho là miêu tả thái độ thiếu thiện chí của các cầu thủ Man.City khi họ không trả lời phỏng vấn tại khách sạn. Trên thực tế, với bóng đá chuyên nghiệp, cầu thủ không được khuyến khích tham gia các hoạt động bên lề như vậy nếu không được lên kế hoạch trước. Việc họ từ chối trả lời phỏng vấn hay phát biểu cá nhân là đúng chứ không phải là thiếu thiện chí.

Trong khi đó, ở hoạt động mang tính cộng đồng cao khi các cầu thủ Man.City giao lưu với trẻ em tại làng SOS đã bị giới truyền thông, người hâm mộ can thiệp quá sâu khiến mục đích gần gũi, giao lưu với các nhân vật chính là trẻ em trong làng SOS lại không thể diễn ra đúng kế hoạch khiến phía Man.City không hài lòng.

Việt Long

>> Đội tuyển Việt Nam - Man.City 1-8: Ngưỡng mộ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…