Những câu chuyện xung quanh các HLV

Không như các mùa giải trước đây, mùa bóng 2015 chỉ có 1 HLV ngoại cầm quân ở V-League, đó là Graechen (Pháp) của HAGL. Ông Graechen là HLV ngoại thứ 7 dẫn dắt đội bóng phố núi sau 5 HLV người Thái Lan và ông Choi Yoon-Gyum (Hàn Quốc, từ năm 2012 đến 2014).

Bên cạnh HAGL, có 5 đội bóng dự V-League quyết định thay tướng trước khi bước vào mùa bóng 2015. Cụ thể như sau: Hải Phòng (Trương Việt Hoàng thế Dylan Kerr); QNK.Quảng Nam (Hoàng Văn Phúc thay Vũ Quang Bảo); SLNA (Ngô Quang Trường thay Nguyễn Hữu Thắng); Thanh Hóa (Vũ Quang Bảo trám vào chỗ Hoàng Thanh Tùng) và XSKT.Cần Thơ (Nguyễn Văn Sỹ thế chỗ của Nguyễn Thanh Danh).

HLV Graechen là HLV ngoại duy nhất tại V-League 2015.

Trái với 6 CLB trên, Than QN vẫn tin tưởng vào tài nghệ của “cơ trưởng” Đinh Cao Nghĩa - người sẽ bước vào mùa thứ 10 nắm đội bóng vùng Than. HLV có thời gian tại vị lâu thứ nhì là Lê Huỳnh Đức sau khi lên làm thuyền trưởng SHB.Đà Nẵng từ năm 2008. Người rời đội bóng sông Hàn nhường chỗ cho Huỳnh Đức là HLV Phan Thanh Hùng sẽ có mùa thứ 5 dẫn dắt Hà Nội T&T, ngang bằng với khoảng thời gian nhà cầm quân Trần Bình Sự ở đội Đồng Nai.

Trái ngược với HLV Trần Bình Sự (sắp bước sang tuổi 68), cựu tiền vệ Trương Việt Hoàng trở thành HLV trẻ nhất V-League 2015. Tân HLV mới bước qua tuổi 39 của Hải Phòng sẽ có dịp nếm trải hương vị V-League đầu tiên khi dẫn quân đến làm khách trước Sông Lam Nghệ An vào ngày 4-1 tới.

Nếu tính ông Lê Thụy Hải là HLV chứ không phải đang giữ chức GĐKT ở B.Bình Dương thì nhà cầm quân này có thành tích lẫy lừng nhất trong lịch sử V-League với 3 chức vô địch (2007; 2008 và 2014 với cùng 1 đội là B.Bình Dương). Đứng thứ 2 là Lê Huỳnh Đức (2 với SHB.Đà Nẵng năm 2009 và 2012) và Phan Thanh Hùng (cũng 2 chức vô địch với Hà Nội T&T năm 2010 và 2013).

Trong khi đó, HLV Vũ Quang Bảo có số phận khá long đong dù ông có công lớn đưa QK4 và QNK.Quảng Nam giành vé lên sân chơi cao nhất quốc gia. Đó là do HLV sắp bước sang tuổi 60 từng cầm quân 3 đội bóng hiện không còn tồn tại là QK4, Navibank Sài Gòn và Lâm Đồng. Hy vọng là với CLB thứ 6 trong nghiệp cầm quân, ông Bảo sẽ có dịp xóa dớp “đen” của mình bởi Thanh Hóa là đội bóng có rất nhiều tham vọng ở mùa giải 2015.

1. Chỉ còn duy nhất 1 ông thầy ngoại hành nghề ở V-League 2015 là Graechen (HAGL).

4. Có 4 HLV lần đầu tiên dẫn dắt 1 đội bóng chơi tại V-League là Võ Đình Tân (Khánh Hòa), Trương Việt Hoàng (Hải Phòng), Ngô Quang Trường (SLNA) và Graechen (HAGL).

6. So với mùa giải trước, đã có 6 đội bóng tham dự V-League 2015 có sự thay đổi trên băng ghế huấn luyện là Thanh Hóa, QNK.Quảng Nam, Hải Phòng, SLNA, XSKT.Cần Thơ và HAGL.

9. HLV Đinh Cao Nghĩa là HLV có thâm niên lâu nhất với đội bóng của mình khi dẫn dắt Than Quảng Ninh 9 năm (kể từ năm 2006 đến nay).

Trung Tín - Thùy Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyên gia Trần Huy Thọ (ngoài cùng bên trái) cùng các khách mời

RTD Rehab: Trung tâm chữa chấn thương, giúp Trọng Hoàng quay lại chơi bóng tiếp sức đam mê cho các VĐV thể thao

“Hãy cứ chơi bóng - thi đấu hết mình, nếu chẳng may gặp phải chấn thương, RTD Rehab sẽ ở ngay kế bên hỗ trợ, tiếp sức đam mê giúp cho các anh chị VĐV thể thao sớm hồi phục, và nhanh chóng quay trở lại theo đuổi khát khao của cá nhân, giành vinh quang về cho đất nước!”, đó là thông điệp mà “Trung tâm Vận động, Trị liệu và Phục hồi chấn thương thể thao” - RTD Rehab, muốn lan tỏa rộng rãi trong buổi khai trương diễn ra vào sáng thứ Tư, 28,9.

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.