Những biểu tượng ra đi

Nguyễn Minh Phương ký hợp đồng với SHB Đà Nẵng. Phan Văn Tài Em gần như sẽ cập bến N.Sài Gòn. Trước đó một năm là Phan Văn Santos, Nguyễn Việt Thắng. Trước nữa là sự chia tay của ông Calisto. Đội bóng một thời là biểu tượng của sự son sắt, lòng trung thực GĐT.LA giờ đang trên đường… đánh mất mình.

Ông bầu Võ Quốc Thắng hẳn cũng đã dự liệu trước điều này hoặc có thể ông đã “chán” bóng đá và buông xuôi. Nghĩa là trước sau gì thì Gạch cũng sẽ thay đổi và bầu Thắng có lý lẽ của mình khi không muốn bỏ ra quá nhiều tiền để giữ chân cầu thủ. Nhưng thực tế vẫn là thực tế: người yêu bóng đá sẽ mất đi nhiều điều giá trị.

Minh Phương trong màu áo GĐT.LA. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Từ trước đến nay, chưa bao giờ người ta nói Gạch là đội bóng giàu có trên thị trường chuyển nhượng. Ở đội bóng này, không thấy ai nhắc đến chữ tiền. Vậy mà khi ra sân, cầu thủ  chơi cực kỳ máu lửa. Như thể không có thứ gì vẩn đục tình yêu của họ đối với đội bóng. Những con người đã rời Gạch ít nhất cũng cống hiến 5 năm, người nhiều nhất là Tài Em cũng 10 năm rồi. Gạch trở thành một hình mẫu về tính chuyên nghiệp, sự tận tụy và khát khao chơi bóng thuần khiết.

Nhưng các biểu tượng lần lượt ra đi. Cũng khó mà trách họ được vì ngẫm cho cùng, ở đâu rồi họ cũng sẽ cống hiến cho bóng đá. Dù tại GĐT.LA, họ trở thành những biểu tượng nhưng họ cũng chỉ là con người. Họ không thể làm ngơ trước những lời đề nghị hào phóng. Nói như chính Phan Văn Tài Em: nếu phía Gạch đưa ra lời đề nghị 7 hoặc 8/10 của các lời chào mới khác thì anh sẽ ở lại nhưng nếu chỉ là 5/10 thì anh buộc phải cân nhắc.

Bầu Thắng có triết lý làm bóng đá của mình nhưng phải thừa nhận, thời thế đã thay đổi. Ngày trước, ông chỉ mất 70 triệu đồng để “cứu” Việt Thắng từ Gia Lai nhưng bây giờ, với số tiền gấp 100 lần thì ông khó giữ nổi một tài năng.

Nói như vậy để thấy rằng, có lẽ không phải những biểu tượng thay đổi mà chính vì Gạch không thay đổi nên họ đành phải ra đi. Để lại một cái tên chỉ còn lại những hoài niệm về thời hoàng kim không xa.

Việt Tâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.