Những bất cập trong công tác đào tạo cầu thủ trẻ

Một trong những nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam sa sút trong những năm gần đây là do những bất cập trong công tác đào tạo cầu thủ trẻ.

Một buổi tập của trung tâm PVF. Ảnh: T.L

Quá ít sân chơi cho các cầu thủ trẻ

Trong hệ thống thi đấu của LĐBĐ Việt Nam ở thời điểm hiện tại có đủ các giải đấu từ U.10, U.13, U.15, U.17, U.19, U.21. Về mặt nguyên tắc, các CLB đang thi đấu ở V-League đều có đội trẻ tham dự hệ thống giải này. Tuy nhiên chừng đó là quá ít bởi cả năm nếu tính cả vòng loại lẫn VCK thì các cầu thủ trẻ chỉ được thi đấu khoảng 10 trận, còn lại là tự tập chay với nhau. Điều này khác hẳn so với các quốc gia có nền bóng đá phát triển trên thế giới – nơi mà các đội trẻ của các CLB có hẳn giải VĐQG riêng để thi đấu trong suốt cả năm.

Thưa thớt trung tâm đào tạo trẻ

Trong những năm trước đây, các CLB chủ yếu đào tạo trẻ theo kiểu chiếu lệ, chủ yếu phục vụ thành tích thi đấu trước mắt. Thời gian gần đây mới bắt đầu xuất hiện những trung tâm đào tạo bóng đá trẻ bài bản, với sự trợ giúp của các học viện bóng đá danh tiếng của nước ngoài mà tiêu biểu là Học viện HA.GL JMG Arsenal. Tuy nhiên, số lượng CLB đào tạo cầu thủ trẻ một cách cơ bản như vậy chỉ đếm trên đầu ngón tay và rõ ràng là vẫn quá ít để làm nền tảng cho sự phát triển của cả một nền bóng đá.

Thiếu giáo dục ý thức cho các cầu thủ trẻ

Trong một thời gian dài, chúng ta chỉ dạy cho các cầu trẻ cách đá bóng mà quên mất việc giáo dục cho các em hoàn thiện về văn hóa cũng như ý thức về sự nghiệp của mình. Chính những lỗ hổng đó đã khiến các cầu thủ trẻ dễ rơi vào vòng xoáy của tiền bạc cũng như đắm chìm trong những thói hư tật xấu ở ngoài xã hội, dẫn đến việc không ít em đánh mất cả tương lai sự nghiệp lúc nào không biết.

Đấy là chưa kể đến việc các em không được dạy dỗ (hoặc dạy dỗ không đến nơi đến chốn) ý thức thi đấu, từ việc tôn trọng luật, tôn trọng trọng tài cho đến tôn trọng cầu thủ đối phương... Chính bởi thế hay xuất hiện những scandal từ các cầu thủ trẻ qua các hành vi phản cảm từ chuyên môn cho đến đạo đức.

QUANG  PHẠM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng