Những băn khoăn về U.19

Trong khi giải vô địch U.19 quốc gia đang diễn ra tại Gia Lai thì đội tuyển U.19 đang đi tập huấn ở trời Âu. Sự “lằng nhằng” của các U.19 như trên dễ dàng bị lướt qua bởi mọi sự chú ý đang đổ dồn về những trận thi đấu tập của U.19 thông qua vài tấm ảnh và những hàng tin nóng của một số phóng viên theo đoàn gửi về. Trong khi đó, giải vô địch U.19 đang thi đấu thì hỏi ra ít ai biết kết quả ra sao, đã thi đấu đến đâu rồi…

Sau mấy trận thắng ngọt trước các CLB châu Âu cùng độ tuổi, nhất là trận thắng trước Arsenal, tuyển U.19 Việt Nam tiếp tục gây sốc, nhưng lần này là một trận thua đến 9 bàn không gỡ trước đối thủ đã từng chạm trán là Tottenham Hotspur. Tính từ trận thua đậm đầu tiên trước U.19 Nhật Bản 7-0 ở Nutifood Cup, đây là trận thua đậm thứ hai của các cầu thủ được xem là tương lai bóng đá Việt Nam.

Thắng thua là chuyện bình thường trong bóng đá, ngay cả các giải vô địch châu Âu đôi khi cũng có tỷ số cách biệt gần chục bàn, nhưng thất bại của U.19 Việt Nam trước Tottenham khiến mọi người lựng khựng. 3 trận trước đó cũng đấu tập, cũng được nói là đối phương tung đội hình mạnh nhất, họ đều thắng và tỷ lệ ghi bàn khá đều đặn. Vậy mà đến trận thứ tư, kết quả đã là không tưởng với người hâm mộ. Trình độ của các cầu thủ U.19 đang ở đâu, thật khó mà xác định được.

Trong lịch sử bóng đá trẻ nước nhà chưa từng chứng kiến một biểu đồ đường đi khó hiểu đến vậy. Thua sát nút trước Indonesia ở giải vô địch U.19 Đông Nam Á được giải thích là do đối phương chơi quá rắn, U.19 Việt Nam bắt đầu một đường đi lạ lùng: thắng U.19 Australia 5-1 ở vòng loại giải châu Á; thua sát nút AS Roma 1-2 và Tottenham 2-3 ở Nutifood Cup, rồi ngay sau đó đón trận thua hủy diệt 0-7 trước Nhật Bản ở cùng giải này; thắng Arsenal 5-0 trong trận đầu chuyến tập huấn châu Âu, rồi ghi dấu bằng trận thua 0-9 trước “người quen” Tottenham.

Người thì cho rằng bầu Đức đang “chơi chiêu” với người hâm mộ khi ngồi nhà điều khiển cầu thủ thắng thua cho “ấn tượng”. Không ít nghi ngờ khả năng thật sự của cầu thủ trước một rừng lời tâng bốc. Tựu trung lại, đội bóng tương lai đang “làm xiếc” với những pha cực kỳ gay cấn và khó lường.

Trong khi đó, giải U.19 quốc gia đang chuẩn bị cho trận chung kết vào ngày 21-3 tại Pleiku thì diễn ra với khá ít sự quan tâm. Tại đây, 4 đội vào bán kết ngoài Viettel, Hà Nội T&T và Sông Lam Nghệ An còn có mặt của chủ nhà Hoàng Anh Gia Lai. U.19 Hoàng Anh Gia Lai đang thi đấu giải quốc gia hoàn toàn khác với U.19 đang tập huấn châu Âu, mặc dù xuất phát cùng một nơi. Đây là các cầu thủ “hàng dạt” trong các đợt sàng lọc của lò đào tạo Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG.

Nói vậy đủ thấy trình độ giữa hai đội cùng nhà này chênh lệch đẳng cấp nhau như thế nào. Ấy vậy mà giải U.19 quốc gia được xem là nơi để chắt lọc, tìm tòi những gương mặt nổi bật, bổ sung vào đội tuyển U.19 Việt Nam. Chẳng lẽ lại đi tìm trong thành phần các cầu thủ không qua được vòng chọn lựa với những tiêu chuẩn hết sức gắt gao, khoa học để bổ sung vào đội tuyển? Đâu mới thực sự là đội tuyển U.19 Việt Nam? Sự thiếu logic trên càng khiến mọi người khó hiểu về cách tổ chức giải đấu cũng như kế hoạch, chiến lược đào tạo trẻ hiện nay.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất