Trước trận Việt Nam – Singapore

Những bài toán của Riedl

HLV Alfred Ried: “Tôi chẳng thấy có điều gì phải quan ngại khi thi đấu với Singapore, đấy cũng chỉ là một trận đấu bình thường và các cầu thủ của chúng tôi sẽ cố gắng hết sức. Tôi cũng không thể nói mình sẽ thay đổi đội hình khi gặp Singapore. Đơn giản tôi chỉ đợi xem phong độ của các cầu thủ như thế nào mà thôi”.

Alfred Riedl hầu như không đưa ra lời bình luận gì về Singapore và trận đấu đầu tiên ở SEA Games 23 ngoài chuyện mặt sân cỏ không tốt sẽ làm ảnh hưởng đến lối chơi kỹ thuật của ông. Sự thật là mặt sân đầy chỗ lồi lõm của khu liên hợp Paglaum sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các cầu thủ Việt Nam và những chiếc cổ chân còn đang đau của họ. Nói như HLV Riedl: “Không phải đội bóng hay nào cũng chơi tốt thường xuyên trên mặt sân xấu”.

Đội tuyển Việt Nam đã sẵn sàng cho trận đấu với Singapore vào tối nay với niềm tin chiến thắng.

Nhắc đến sự bất lợi của mặt sân để nói về cách chơi mà Việt Nam sẽ áp dụng trong trận đấu này. Cho đến buổi tập tối hôm qua, Singapore vẫn lộ rất rõ miếng đánh sở trường của họ là những pha treo bóng từ 2 cánh và các đường chuyền bằng đầu của các cầu thủ cao.

Đối phó với lối đá ấy, miếng đánh nhỏ – nhuyễn cùng những đường chuyền cự ly trung bình sẽ là yếu tố quan trọng để chế ngự Singapore. Vai trò của các tiền vệ trong trận đấu này sẽ là rất lớn. Nếu các tiền vệ chúng ta chơi tốt, đội hình Việt Nam sẽ có được cự ly an toàn, chơi ít tốn sức.

  • Quốc Vượng

Sự trở lại của Quốc Vượng vẫn còn khá mơ hồ nhưng gần như anh sẽ được đưa ra sân. Khu trung tuyến rất cần có sự trở lại của tiền vệ này. Một chiếc cầu nối ở giữa sân, điều tiết lại thế trận và giữ cự ly đội hình là điều tối cần thiết khi đá với một đội như Singapore. Tài Em là một vị trí không thể thay thế, Quốc Vượng vẫn sẽ ra sân dù anh chỉ đá với 70% khả năng. Ông Riedl không muốn thay đổi những gì ông đã tạo dựng bấy lâu nay dù sự bất biến ấy cũng mang khá nhiều rủi ro.

Gần như không có sự thay đổi nào trong trận đầu tiên, một cấu trúc hoàn chỉnh đã được tạo dựng, vấn đề là các vị trí của ông Riedl có chơi đúng khả năng của mình hay không mà thôi. Sự có mặt của Quốc Vượng sẽ tăng thêm sức mạnh các cú đánh từ trung lộ.

Ông Riedl rất lưu ý những tiền vệ chịu khó sút xa trong trường hợp các quả bóng tạt từ biên vào không thắng nổi những trung vệ của Singapore. Quốc Vượng và Tài Em đều có những cú đá tầm xa lợi hại và đó sẽ là vũ khí quan trọng. Sự có mặt của Quốc Vượng sẽ giúp cho Tài Em giảm bớt trách nhiệm. Dù đã ổn định cấu trúc đội hình khá lâu nhưng độ ổn định của các vị trí mà ông Riedl tin tưởng vẫn nhờ cậy rất nhiều vào khả năng phân phối bóng của 2 tiền vệ trung tâm này.

  • Bài toán từ những chiếc cầu trên không

Đội tuyển Việt Nam đá 2 trận với áo đỏ, 2 trận áo trắng

Cuộc họp kỹ thuật các lãnh đội sáng hôm qua chủ yếu là để xác định màu áo thi đấu. Theo đó, đội tuyển Việt Nam sẽ ra sân với màu áo dỏ truyền thống trong trận đấu đầu tiên gặp Singapore và trận đấu cuối cùng gặp Indonesia. Hai trận đấu với Lào và Myanmar, đội Việt Nam sẽ thi đấu với màu áo trắng. Cũng trong cuộc họp này, BTC cũng đã kiểm tra độ tuổi các cầu thủ thông qua passport. Thông báo của BTC cho biết mỗi đội sẽ có 4 cầu thủ được chọn ngẫu nhiên để thử doping, mỗi trận 1 cầu thủ.

HLV Aramovic không ngận ngại tiết lộ ông đã quan sát rất kỹ trận đấu Việt Nam – Nhật Bản tại Agribank Cup. Không hề có bất ngờ khi ông luyện rất kỹ những miếng đánh từ trên không.

Trong bài tập tối qua, Singapore chỉ chuyên tập treo bóng có điểm rơi vào khu cấm địa và một tiền đạo cao lớn sẽ bật cao đánh đầu tạo cầu nối cho những vị trí xung quanh dứt điểm. Đội tuyển Việt Nam đã gặp khó khăn trước lối chơi này trong các trận đấu với Jubilo Iwata hay U-20 Nhật Bản. Chúng ta chờ đợi sẽ có khó khăn tương tự trước Singapore chiều nay.

Nhưng nói như vậy chỉ là một phần của trận đấu. Sức mạnh của đội tuyển Việt Nam là ở lối đá tấn công và phong thái kỹ thuật. Nếu chúng ta chơi thành công với chiến thuật và khả năng của mình, chiến thắng không phải là điều quá khó.

Singapore là đội đặt cao tính hiệu quả lên hàng đầu và HLV Aramovic cũng là người ưa thích sự thực dụng trong bóng đá. Từ lâu nay, gặp những đội bóng có lối đá như vậy, Việt Nam đều thắng một cách vất vả và trận đấu chiều hôm nay không phải là ngoại lệ.

“Chân cứng, đá mềm”, bắt đầu cuộc chinh phục với một thách thức không phải là điều dễ dàng, nhưng nếu chinh phục được thì đấy là một sự thú vị. Trận đấu với Singapore bắt đầu trong một hoàn cảnh như vậy.
Hồ Việt

Đội hình dự kiến
Việt Nam: TM: Quang Huy; HV: Hải Lâm, Minh Đức, Bật Hiếu, Văn Trương; TV: Tấn Tài, Tài Em, Quốc Vượng, Quốc Anh; TĐ: Văn Quyến, Thanh Bình
Singapore: Linoel Lewis, Muhd Ridhuan, aihakki, Khaizan, Precious Jantan, Ruhaizad, Tengku, Shi Jia Yi, Itimi Dickson, Bin Ishak, Agu Casmir

  • Ghi nhanh buổi tập của tuyển U23 Singapore
    Đòn không chiến cũ

19 giờ đêm qua, tuyển U23 Sinagpore đã có buổi tập đầu tiên tại sân chính (Paglaum), nơi họ sẽ có trận đấu ra quân với tuyển U23 Việt Nam vào chiều nay.

Trước khi buổi tập bắt đầu, HLV Raddy Aramovic yêu cầu các cầu thủ tập hợp lại quanh khu vực giữa sân để “thì thầm” điều gì đó trong có vẻ rất bí ẩn. Ở một khoảng cách khá xa (100 mét) thật khó để có thể nghe được những gì họ nói với nhau, ngay cả cánh phóng viên ảnh cũng không có cơ hội để tác nghiệp vì tùy viên báo chí đoàn Singapore yêu cầu không được ghi lại những hình ảnh đó. Nói tóm lại, “chỉ được xem và quan sát những gì tuyển Singapore tập”.

Đội tuyển Singapore trong buổi tập tối qua 19-11. 

Thật ra, trong buổi tập kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ của tuyển U23 Singapore họ vẫn chú trọng vào bài chiến thuật đánh không chiến mặc dù những động thái đầu tiên trông có vẻ như họ muốn đánh lạc hướng sự quan sát của những “điệp viên” từ các đội bóng khác đứng quanh đó.

Sau 5 phút căng cơ, HLV Aramovic yêu cầu các tuyển thủ chạy hàng ngang dọc chiều dài mặt sân khoảng 4 vòng. Kế đến chia hai đội hình chơi đối kháng, những động tác kỹ thuật chủ yếu của họ là làm sau triển khai bóng thật nhanh từ phần sân này sang bên kia.

Trước khi triển khai bóng tấn công, các cầu thủ luôn được BHL đội yêu cầu phải chơi thật ít chạm và hỗ trợ thật nhanh cho bạn đồng đội có bóng. Bài phối hợp này tương đối giống kiểu chia nhóm phối hợp và triển khai sang hai biên rồi tạt vào trung lộ cho các cầu thủ từ tuyến hai lên tham gia dứt điểm.

Sau bài phối hợp này các cầu thủ Singapore được ông Aramovic cho nghỉ khoảng 5 phút và tiếp tục với bài đá phạt cố định. Bóng được đặt trước khung thành từ khoảng cách khoảng 30 mét. Từ điểm này, một cầu thủ sẽ có nhiệm vụ tạt vào khu vực vòng 16m50 (nhưng hơi lố về phía xa, nơi có sẵn một cầu thủ cao to đứng đón bóng) để đánh đầu hướng về nhóm thủ làm nhiệm vụ thực hiện ghi bàn.

Thật ra, bài chiến thuật này cũng chẳng có gì mới mẽ cả, nhưng nó lại rất lợi hại và đem lại hiệu quả cao nhất là trước những đối thủ giới hạn chiều cao. Thứ nhất, Singapore hiện vẫn do Aramovich dẫn dắt, người đã từng áp dụng bài “không chiến” này để thành công tại Tiger Cup 2004. Thứ hai, đây là đấu pháp mà ông Aramovic thừa nhận đã xem rất kỹ trận Việt Nam – U20 Nhật tại Agribank Cup.

Vậy là chúng ta đã hiểu quá rõ ý đồ của Aramovic dự tính cho cuộc đối đầu với tuyển U23 Việt Nam. Đó là đòn không chiến năm xưa. 

Phát biểu trước trận đấu

HLV Aramovic:
“Tôi cho rằng đội tuyển Việt Nam đã có sự chuẩn bị tốt cho SEA Games. Họ cũng không còn giống như hồi Tiger Cup và tôi tin họ cũng khao khát chiến thắng tại SEA Games lần này. Tôi đã xem một trận họ đấu tại Agribank Cup với đội U-20 Nhật Bản và thật sự ấn tượng về họ. Tôi không cho rằng với mặt sân như thế này, chúng tôi lại có lợi thế hơn Việt Nam vì cái khó của họ cũng sẽ là cái khó của chúng tôi. Về cục diện trận đấu, tôi không thể nói trước nhưng sẽ uyển chuyển thay đổi lối chơi khi cần thiết”.

HLV Alfred Riedl:
“Đây đơn giản là một trận đấu không dễ dàng trong một bảng đấu không dễ dàng. Tôi biết cách Singapore sẽ chơi và đã chuẩn bị. Mỗi đội có một cơ hội của mình và bạn phải biết cách chộp lấy cơ hội đấy. Các cầu thủ của chúng tôi đã sẵn sàng còn về cách chúng tôi thi đấu như thế nào thì hiện tôi chưa thể nói được”.


Họ nói gì trước trận đấu

- Tiền đạo Phan Thanh Bình: “Chúng em tin vào một kết quả tốt, nhưng khó khăn duy nhất bây giờ chính là mặt sân không được tốt. Điều này ảnh hưởng đến lối chơi kỹ thuật và những miếng đánh chồng biên của đội tuyển. Tuy nhiên, nếu được ra sân em sẽ tranh thủ sút càng nhiều càng tốt và tránh để những sai sót xảy ra. Bọn em không ngại Singapore vì thật ra họ chỉ mạnh hơn mình về tầm vóc và chơi không chiến giỏi, nhưng chúng ta có kỹ thuật và khéo hơn họ”.

- Trung vệ Minh Đức: “Em đang cảm cúm, nhưng hy vọng từ nay đến sáng mai sẽ khỏi hẳn. Theo em, đây là trận đấu quan trọng cho cả hai đội, nếu đội nào tận dụng tốt cơ hội, chiến thắng sẽ thuộc về đội đó. Bọn em rất quyết tâm và sẽ cố gắng thi đấu hết sức để không phụ lòng người hâm mộ”.

- Hậu vệ Văn Trương: “Chúng em biết 80 triệu trái tim hâm mộ người Việt Nam đang dõi theo từng bước chân của đội tuyển. Vì thế, toàn đội hứa sẽ thi đấu hết mình và quyết đạt được kết quả tốt nhất có thể. Theo em, Singapore cũng không có gì đáng ngại cả nếu chúng ta chơi đúng với khả năng của đội. Em tin vào một chiến thắng”.

- Tiền đạo Văn Quyến: “Chúng em có sự chuẩn bị tốt và như anh đã thấy, tinh thần toàn đội đang rất hưng phấn, bọn em đang nóng lòng chờ giờ ra sân. Bản thân em sẽ cố gắng thi đấu hết sức để có thể mang đến niềm vui cho người hâm mộ quê nhà”.

- Tiền đạo Công Vinh: “Nếu di chuyển nhiều sẽ tạo ra được khoảng trống và cơ hội khắc sẽ đến. Theo em, các hậu vệ Singapore họ cao to thật, nhưng không được nhanh nhạy lắm, về điểm này các cầu thủ Việt Nam mạnh hơn và nếu triển khai tốt ưu thế này, chúng ta sẽ thắng”.

- Tiền vệ Tấn Tài: “Chúng ta mạnh ở hai biên và nếu khai thác tốt ưu điểm này, đội có khả năng giành trọn 3 điểm trước Singapore. Vấn đề bây giờ theo em chỉ là niềm tin vào chiến thắng và chờ đợi một kết quả khả quan”

- Tiền vệ Tài Em: “Toàn đội đang rất cố gắng, em biết Singapore là một đối thủ mạnh, nhưng Singapore cũng rất ngại chúng em. Tinh thần toàn đội hiện rất hưng phấn và quyết tâm giành chiến thắng”.

- Tiền vệ Quốc Anh: “Nếu được ra sân, em sẽ thi đấu hết sức. Đúng là sân thi đấu không được tốt nhưng đó là khó khăn của cả hai phía nên không có gì đáng ngại cả. Em tin vào chiến thắng”.

PHẠM QUANG (Bacolod, Philippines)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Borna Gojo

Davis Cup Finals: Borna Gojo tỏa sáng đưa Croatia vào chung kết, Novak Djokovic giận dữ đá túi vợt

Dù không được đánh giá cao như tuyển Serbia, thua kém cả hệ số đối đầu trực tiếp, thế nhưng tuyển Croatia đã chơi cực kỳ xuất sắc ở trong trận bán kết đầu tiên của Davis Cup Finals. Marin Cilic “bất lực” trước Novak Djokovic, nhưng sự xuất sắc của Borna Gojo, và sự vững chắc của bộ đôi số 1 thế giới Nikola Mektic/Mate Pavic đã giúp tuyển Croatia loại Serbia, giành vé dự chung kết Giải đấu đồng đội nam số 1 thế giới…

Các môn khác