Phó Chủ nhiệm UBTDTT Nguyễn Trọng Hỷ:

Những ai có tì vết sẽ không được trọng dụng

Trong thời gian gần đây, dư luận rất quan tâm đến việc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân của các cán bộ thuộc Ủy ban Thể dục Thể thao (UBTDTT) và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) liên quan đến vụ án bán độ của U23 quốc gia tại SEA Games 23, đặc biệt là trường hợp của ông Lê Thế Thọ. Ngày 26-12, SGGP đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ nhiệm kiêm Bí thư Đảng ủy UBTDTT Nguyễn Trọng Hỷ, người đồng thời cũng là Chủ tịch VFF khóa 5.

Ông Nguyễn Trọng Hỷ.

- Xin ông cho biết tiến độ kiểm điểm của các cá nhân liên quan xung quanh vụ bán độ của U23 quốc gia tại SEA Games 23 vừa qua?

- Thường trực VFF trong đó có tôi đã làm kiểm điểm và gửi lên Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái. Cá nhân tôi cũng nhận trách nhiệm liên quan sau những vụ việc tày trời như mọi người đã biết liên quan đến đội U23 quốc gia. Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái cũng thay mặt cho toàn ngành nhận lỗi trước người hâm mộ.

Tuy nhiên, anh Lê Thế Thọ với tư cách là Phó đoàn Thể thao Việt Nam trong đó có môn bóng đá nam diễn ra tại Bacolod (Philippines) kiêm Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn của VFF vẫn khăng khăng cho rằng mình đã làm tròn trách nhiệm trên cương vị được giao. Trong khi đó, Thường trực VFF đã thống nhất nhận định anh Thọ cơ bản đã không hoàn thành nhiệm vụ trong đó sai sót lớn nhất là không thông báo tình hình cho HLV trưởng Riedl và Chủ tịch VFF.

- Vậy trường hợp ông Thọ cụ thể thì sao, thưa ông?

- Chức danh Phó đoàn TTVN thì không nói làm gì vì nó chỉ có tính thời điểm, phục vụ cho SEA Games 23. Riêng chức danh Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn của anh Thọ ở VFF thì quan điểm của UBTDTT và VFF là anh Thọ nên tự nguyện từ chức. Chúng tôi cũng thuyết phục, phân tích và làm đủ mọi cách rồi. Anh Thọ cũng đã hứa với Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái sẽ tự động rút lui. Tôi đang chờ lá đơn từ chức của anh Thọ. Thật ra nếu bây giờ chúng tôi ép thật mạnh thì anh Thọ cũng buộc phải rời khỏi chức vụ ngay thôi.

Tuy nhiên cũng phải tính đến trường hợp anh Thọ kiện lên Liên đoàn Bóng đá quốc tế FIFA thì chưa biết chừng tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới này sẽ đình chỉ mọi hoạt động của bóng đá Việt Nam trên đấu trường quốc tế trong vòng 1-2 năm với lý do Chính phủ can thiệp quá sâu vào Liên đoàn bóng đá quốc gia. Đây không phải là việc quá lo xa, mà thực tế trên thế giới đã có vài ba tiền lệ như vậy rồi. Khi đó, xét một cách tổng thể, hại nhiều hơn lợi.

Song cũng có một cách xử lý khác trong trường hợp anh Thọ nhất quyết không chịu. Khi đó tôi với tư cách là Chủ tịch sẽ đưa ra Ban Chấp hành VFF để bỏ phiếu tín nhiệm vào ngày 20-1-2006 tới đây. Tuy nhiên, đó sẽ chỉ là biện pháp cuối cùng vì dù sao anh Thọ cũng là một người có cống hiến nhiều năm cho bóng đá Việt Nam.

- Xin ông cho biết thêm về những giải pháp của UBTDTT, VFF trong việc xây dựng một nền bóng đá sạch, nhất là sau những vụ lùm xùm vừa qua.

- Về phương hướng xây dựng các đội tuyển quốc gia thì như mọi người đã biết rồi. Thời gian tới sẽ không có chuyện các cầu thủ dính dáng đến tiêu cực và thiếu ý thức vì màu cờ sắc áo được lên tuyển. Liên quan đến việc củng cố lại Hội đồng trọng tài, một trong những nhân tố rất quan trọng để các trận đấu diễn ra trung thực, hôm 25–12 tôi đã vào Đà Nẵng để chỉ đạo Đại hội trọng tài.

Theo chương trình cũ đã được phê duyệt thì các trọng tài sẽ bầu ra 3 Ủy viên Hội đồng trọng tài khóa 4, những người sau này có quyền sinh quyền sát trong việc phân công, bố trí các trọng tài điều khiển các trận đấu. Tuy nhiên, tôi đã chỉ đạo các trọng tài, giám sát chỉ bỏ phiếu tín nhiệm để VFF tham khảo và sẽ chỉ định sau. Chúng tôi đang cân nhắc từ trình độ chuyên môn đến cái tâm của những “ông Vua của các ông Vua” này. Những ai có tì vết sẽ không được trọng dụng. Tôi đồng ý với quan điểm, nhận định “ai nắm được trọng tài, người đó nắm được trận đấu”.

Do đó, UBTDTT và đặc biệt là VFF phải can thiệp chứ không thể để tình trạng các trọng tài, giám sát muốn đưa ai lên ngồi vào ghế Hội đồng trọng tài cũng được. Tóm lại, trong thời gian vừa qua VFF đã phát động chiến dịch “bàn tay sạch” và giờ đây phải kiên trì với con đường đã chọn. Chúng tôi sẽ không bao giờ để xảy ra những chuyện như ở SEA Games 23 và những trận đấu dàn xếp tỷ số như vừa qua nữa.

LIÊN NHI thực hiện

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà vô địch Trần Văn Đảng (trái) hỗ trợ VĐV khiếm thị thi đấu ở Giải điền kinh khuyết tật quốc gia 2020. Ảnh: P.NGUYỄN

Những trái tim nhiệt thành

Thay vì tận hưởng quãng nghỉ cuối năm bên gia đình và bè bạn, sau khi lên ngôi ở Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, các tuyển thủ Nguyễn Thành Ngưng (Đà Nẵng) và Trần Văn Đảng (Hà Nội) lại bay vào TPHCM để sát cánh cùng các ngôi sao điền kinh một thời như Trịnh Đức Thanh, Nguyễn Văn Phương… phục vụ Giải điền kinh người khuyết tật toàn quốc 2020 ở sân vận động quận 8, TPHCM.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Cái chết của Diego Maradona vẫn đang được điều tra.

Maradona bị ngã, va đập vào đầu một tuần trước khi chết

Một hé lộ mới sau cái chết của huyền thoại Diego Maradona, từ y tá của ông Gisela Madrid khi tiết lộ huyền thoại bóng đá Argentina bị ngã và bị va đập vào đầu một tuần trước khi chết, và thậm chí bị bỏ lại một mình trong 3 ngày mà không có sự giúp đỡ.

Quần vợt

Các môn khác