Như một tiếng thở dài

SGGP
Nhiều lần, người ta nhìn thấy HLV Bùi Huy Sơn thở dài ở khu kỹ thuật, lắc đầu trước màn trình diễn nghèo nàn và thiếu sinh khí của học trò.

HLV Bùi Huy Sơn, người đang “chèo lái” con thuyền Thông tin LVPB, luôn rơi vào trạng thái căng thẳng, càng trở nên âu lo hơn khi chứng kiến đội bóng được cho là tượng đài của làng bóng chuyền nữ Việt Nam lại sa sút phong độ đến chóng mặt.

Ở Siêu cúp bóng chuyền Việt Nam năm 2017 tại Thanh Hóa, Thông tin LVPB thua liền 3 trận, gây sốc nhiều người. Lâu nay, dù cũng có thời điểm chững lại, nhưng Thông tin LVPB không thua đến mức đáng sợ như thế, bởi đội này vẫn được đánh giá ổn định bậc nhất về lực lượng lẫn lối chơi ở Việt Nam.

Ông Bùi Huy Sơn mới nhận đội, sau khi HLV Phạm Văn Long nghỉ hưu, tất bật với công việc tái thiết Thông tin LVPB, nhất là trong bối cảnh 2 VĐV chủ lực Phạm Thị Yến và Đỗ Thị Minh dừng lại. Một trong những vị trí đối chuyền hay nhất Việt Nam là Phạm Thị Yến đã ngồi vào băng ghế huấn luyện, trợ tá HLV Bùi Huy Sơn ở đội lớn. Trong khi đó, chủ công Đỗ Thị Minh tập trung lo gia đình.

Lực lượng còn lại, với những Linh Chi, Bùi Thị Ngà, Trần Thảo, Ly Linh, Hồng Nhung…, không đủ giúp Thông tin LVPB duy trì được vị thế hàng đầu của mình ở đấu trường trong nước, trong lúc những gương mặt trẻ cần thêm thời gian khẳng định chuyên môn. Chưa kể, chấn thương của hàng loạt tay đập chủ lực khiến đẩy tượng đài của bóng chuyền nữ Việt Nam khó khăn hơn.

Thông tin LVPB được cho là ổn về chế độ ưu đãi lương, thưởng, gần như đứng nhất làng bóng chuyền nữ về điểm này, hơn hẳn 2 đội VTV Bình Điền Long An và Ngân hàng Công thương. Có điều, Thông tin LVPB đang bối rối giữa cuộc chơi. Nhiều lần, người ta nhìn thấy HLV Bùi Huy Sơn thở dài ở khu kỹ thuật, lắc đầu trước màn trình diễn nghèo nàn và thiếu sinh khí của học trò. Ông và các đồng sự Nguyễn Trọng Linh, Phạm Thị Yến đã cố gắng mọi giá, kể cả siết chặt kỷ luật lẫn động viên tinh thần học trò, nhưng sự khủng hoảng vẫn tìm đến, gieo vào lòng những người làm chuyên môn một cảm giác thật khó chịu, thật bế tắc…

“Tôi đang tìm cách thay đổi tình hình. Lúc này, nhân sự của đội thiếu hụt, thiếu VĐV thể hiện được vai trò thủ lĩnh trên sân, người hội đủ những tố chất cần thiết để dẫn dắt và khích lệ các đồng đội chơi bóng. Các VĐV trẻ còn non kinh nghiệm, dễ bị sức ép khi được đưa vào sân chơi những trận đấu quan trọng với các đối thủ rất mạnh như VTV Bình Điền Long An, Ngân hàng Công thương. Nếu ngại khó, tôi đã không nhận lời nắm đội. Bằng mọi giá, tôi và đồng nghiệp phải làm được, phải cải thiện mọi thứ. Tất nhiên cần một tinh thần đoàn kết, sự ủng hộ từ chính các VĐV để Thông tin LVPB sớm trở lại với cuộc chơi bằng hình ảnh quen thuộc của mình” - HLV Bùi Huy Sơn nhấn mạnh.

Giống như 2 đội bóng nữ hàng đầu Việt Nam khác là VTV Bình Điền Long An và Ngân hàng Công thương, Thông tin LVPB luôn nhận được tình cảm trân trọng và sự thương mến từ người hâm mộ. Tượng đài đã lung lay, đã khiến cuộc chơi trở nên bớt vui vì màn đua tranh căng và quyết liệt của nhóm “tam nương” tạm lắng. Nhưng người ta hy vọng cũng sớm thôi, thầy trò HLV Bùi Huy Sơn sẽ mạnh mẽ trở lại, tiếp tục chứng minh họ là một phần quan trọng của lịch sử phát triển bóng chuyền nữ Việt Nam…

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác