Tuyển Việt Nam trước trận gặp Mozambique

Như là… đi thi

Mặc nhiên HLV Phan Thanh Hùng là chọn lựa số 1 của VFF cho chiếc ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam trong thời điểm này. Trận giao hữu gặp Mozambique cũng vậy, VFF thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối. Nhưng…

Chưa giải được bài toán kiêm nhiệm, HLV Phan Thanh Hùng tiếp tục là HLV trưởng… thời vụ. Anh: Minh Hoàng

Phận cascadeur

Như SGGP Thể thao đã dẫn lời Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung, HLV Phan Thanh Hùng cứ cầm lái tuyển Việt Nam lúc này, còn việc có bổ nhiệm ông Hùng dẫn dắt tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2012 hay không, chờ sau khi V-League hạ màn mới hạ hồi phân giải. Nói thế có nghĩa, ông Hùng đơn giản là cascadeur ở tuyển Việt Nam, cho dù sau 2 trận gặp Trung Quốc, Hongkong, HLV họ Phan mặc nhiên là chọn lựa số 1 của VFF.

Có thể ông Hùng và VFF đã có những thỏa thuận riêng, trong đó có cả chiến lược đường dài cho mục tiêu AFF Cup 2012. Nhưng đấy là chuyện của ông Hùng và VFF, còn thực tế thì hầu hết chỉ coi HLV họ Phan là cascadeur ở đội tuyển Việt Nam. HLV trưởng của Hà Nội T&T chỉ chạy việc thời vụ, rảnh rỗi và thu xếp được công việc ở Hà Nội T&T thì VFF gọi lên, dẫn dắt tuyển Việt Nam trong đoạn ngắn.

Ông Hùng là người mềm mỏng, kiên nhẫn. Và người ta chẳng trách gì vị HLV này, vì trước sau ông luôn giữ quan điểm, không lên tuyển cầm quân nếu VFF không đồng thuận với phương án ông được kiêm nhiệm, dẫn dắt Hà Nội T&T cùng với thời gian làm tuyển. Có chăng lời phàn nàn đang chĩa vào VFF, vì hình như VFF đang mập mờ và thiếu quyết đoán.

VFF có thế khó khi không dám vượt mặt Tổng cục TDTT, bởi đội tuyển là tài sản của Tổng cục, còn VFF chỉ lo chuyên môn và quản lý thay cho Tổng cục. Vì vậy, khi bị tuýt còi về cơ chế kiêm nhiệm, VFF đành đánh trận giả để sử dụng HLV Phan Thanh Hùng ở ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam. Chỉ có điều, cái cách VFF bảo rằng, phải chờ sau khi V-League hạ màn mới quyết HLV trưởng ở AFF Cup thì đúng là… hơi chán. Bởi nó như sự khẳng định, ông Hùng chỉ là cascadeur.

Đi thi

Việc VFF phải thuyết phục Tổng cục TDTT là chuyện rõ như ban ngày, bởi một khi Tổng cục cương quyết lắc đầu với phương án “kiêm nhiệm”, kế hoạch của VFF có nguy cơ phá sản. Đương nhiên, đáp số quan trọng nhất là hiệu quả trong cách quản quân, lèo lái con thuyền tuyển Việt Nam của HLV Phan Thanh Hùng.

Thực tế 2 trận giao hữu gặp Trung Quốc, Hongkong, tuyển Việt Nam dưới thời Phan Thanh Hùng ra mắt không đến nỗi nào. Ông Hùng đã gầy dựng được niềm tin, đặc biệt là sự khẳng định, thầy nội cũng có thể cầm quân tốt ở tuyển Việt Nam. Vấn đề là “nước xa, lửa gần”, điều mà Tổng cục TDTT đang muốn soi xét chính là một trận đấu ngay trên sân nhà để thẩm thấu phương án mà VFF “không nói nhưng cũng biết là ai đó”.

Ông Hùng ngẫu nhiên bị đặt vào thế phải “đi thi”, dù VFF không hề nói hay công nhận rằng, trận gặp Mozambique giống như một kỳ thi của HLV họ Phan. Tất nhiên là ông Hùng hiểu và biết điều gì sẽ đến và tuyển Việt Nam của ông sắp phải đối mặt. Mozambique thoạt nhìn là đối thủ yếu và dưới tầm tuyển Việt Nam, nhưng bài thi trên sân nhà, dẫu có là một trận đấu “vô thưởng vô phạt” chăng nữa thì vẫn phải thuyết phục được người hâm mộ, đặc biệt là những ánh mắt dõi theo từ Tổng cục TDTT.

Chiếc ghế của ông Hùng cứ mập mờ, khó lường trước tương lai. Nhưng ở VFF, cái cách một cascadeur chuyên nghiệp như HLV Mai Đức Chung được đối xử như… người dưng khi chọn người vào ghế HLV trưởng U22 Việt Nam cũng là bài học to tướng cho những ông thầy nội. Lành hay dữ cho HLV Phan Thanh Hùng khi bước vào… kỳ thi?

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.