Nhu cầu tuyển dụng nhân lực mới ra trường chỉ khoảng 10%

Sáng qua, với chủ đề “Nhân lực mới ra trường - Việt Nam và khu vực”, kênh tuyển dụng JobStreet.com Việt Nam đã công bố khảo sát, phân tích về nguồn nhân lực mới tốt nghiệp, cập nhật thông tin thị trường tuyển dụng trong quý 3-2015, dưới góc nhìn của doanh nghiệp và tương quan so sánh với các nước trong khu vực.

Thống kê của Bộ GD-ĐT, số sinh viên tốt nghiệp trong năm 2014-2015, hơn 425.000 người, sẽ đóng vai trò là nguồn nhân lực trẻ, bổ sung thị trường tuyển dụng Việt Nam. Khi nền kinh tế có những dấu hiệu khá tốt về tăng trưởng với 65% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cao vào nửa cuối năm 2015, chất lượng nguồn cung lao động trẻ lại là vấn đề đáng quan tâm nhất tại thời điểm hiện tại. Trong khi đó, theo thống kê của Bộ LĐ-TB-XH, chỉ có 52,43 triệu người có việc làm trên tổng số 69,2 triệu người trong độ tuổi lao động. Đáng lo hơn, 178.000 lao động có bằng cử nhân, thạc sĩ vẫn chưa có việc làm.

Về phía nhu cầu tuyển dụng, quý 3-2015 chứng kiến những dấu hiệu khởi sắc của nền kinh tế với nhiều dự án FDI được khởi động hơn; 65% số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cao trong nửa cuối năm 2015, nhất là trong 3 lĩnh vực kinh doanh, công nghệ thông tin và kỹ thuật.

Nhu cầu tuyển dụng tập trung vào phân khúc nhân viên (chiếm 59%); nhân sự cấp cao, trưởng nhóm (21%) và chỉ khoảng 10% dành cho nhân sự mới ra trường, khiến vấn đề giải quyết việc làm cho nguồn lực trẻ này sẽ là thách thức lớn trong thời gian sắp tới. Ngay trong lĩnh vực sản xuất, được dự đoán tạo ra nhiều việc làm hơn trong nửa cuối năm 2015, cũng chỉ dành 19% cơ hội cho sinh viên mới tốt nghiệp.

Trong khi đó, 3 ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực mới ra trường cao nhất trong quý 3 sẽ công nghệ thông tin, kỹ thuật và chăm sóc khách hàng.

MINH BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố nhà tài trợ cho Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam trong 3 năm

Công bố nhà tài trợ cho Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam trong 3 năm

Theo đó, Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) vừa đạt được thỏa thuận hợp tác mới với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần phát triển thể thao VTVcab (VTVcab Sport) để trở thành nhà tài trợ chính thức cho Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam (gồm đội tuyển bóng đá nam, bóng đá nữ và đội tuyển U23) trong 3 năm liên tiếp.


Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.