Nhu cầu năng lượng cho người chơi thể thao

Người chơi thể thao thường xuyên, nhất là vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp cần biết nhu cầu dinh dưỡng của mình như thế nào để ăn đúng, đảm bảo sức khỏe và tập luyện tốt.

Cách tính nhu cầu năng lượng

Nhu cầu năng lượng của VĐV thể thao phụ thuộc vào nhiều yếu tố, độ tuổi, giới tính, cân nặng của VĐV, loại hình thể thao, mức độ vận động, tập luyện hoặc thi đấu...

Năng lượng của một người chơi thể thao được tính bao gồm năng lượng chuyển hóa cơ bản + năng lượng cho sinh hoạt làm việc + năng lượng cho tập luyện thể thao.

Năng lượng chuyển hóa cơ bản là năng lượng cần thiết để duy trì sự sống: cho tim, phổi, gan, thận, ... làm việc, năng lượng này được ước tính khoảng 22kcal/kg cân nặng cơ thể/ngày.

Năng lượng cho sinh hoạt tùy thuộc vào mức độ hoạt động: 

- Hoạt động ít, làm việc nhẹ, cần khoảng 20 - 40% năng lượng chuyển hóa cơ bản.

- Hoạt động ở mức độ trung bình, cần khoảng 40 - 60% năng lượng chuyển hóa cơ bản.

- Hoạt động ở mức độ rất cao, cần khoảng 60 - 80% năng lượng chuyển hóa cơ bản.

Năng lượng cho tập luyện thể thao phụ thuộc vào loại vận động, cường độ vận động, thời gian vận động và trọng lượng cơ thể.

Đặc biệt với trẻ em tham gia luyện tập các môn thể thao, ngoài các nhu cầu năng lượng trên còn phải chú ý năng lượng cho sự tăng trưởng phát triển của trẻ theo độ tuổi.

Ước tính nhu cầu năng lượng cho một trường hợp cụ thể

Ví dụ: Người nam 30 tuổi, nặng 55kg, nhân viên văn phòng, chơi bóng chuyền 3 lần/tuần, mỗi lần 1 giờ 30 phút. Nhu cầu năng lượng được tính như sau:

° Năng lượng chuyển hóa cơ bản cho trường hợp này = 55x22kcal = 1210 kcal.

° Năng lượng cho sinh hoạt, lao động ở mức trung bình = 50% năng lượng chuyển hóa cơ bản = 1210kcal/2 = 605 kcal.

° Năng lượng cho mỗi lần chơi bóng chuyền: 347x3 = 1041 kcal.

Như vậy, người này những ngày chơi bóng chuyền nhu cầu năng lượng là: 1210 + 605 + 1041 = 2856 kcal/ngày, trong khi đó nếu không chơi thể thao mỗi ngày chỉ cần 1210 + 605 = 1815 kcal.

Với cách ước tính năng lượng này giúp người chơi thể thao biết được nhu cầu năng lượng của bản thân trong mỗi giai đoạn, đảm bảo cung cấp đầy đủ giúp cơ thể khỏe mạnh và dễ đạt thành tích tốt nhất trong thể thao.

BS CK1 Trần Thị Minh Nguyệt
Thành viên HĐQT Công ty Nutifood 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nhân của Cty CP phân bón Bình Điền vẫn nỗ lực sản xuất phục vụ nền nông nghiệp nước nhà.

Bình Điền nỗ lực và sáng tạo thực hiện mục tiêu kép

Trước tình hình phát triển phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chủ trương của Chính phủ và Chủ tịch UBND TPHCM, Công ty CP Phân bón Bình Điền đã tổ chức nhiều hoạt động kịp thời, sáng tạo với nỗ lực cao, vừa thực hiện và hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh, vừa tham gia có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.