Nhu cầu chất bột đường cho hoạt động thể thao

Thành tích của các vận động viên thể thao (VĐV) phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gen di truyền, chế độ tập luyện, kỹ thuật, chiến thuật, các trang thiết bị hỗ trợ, ý chí khát vọng của bản thân và dinh dưỡng.

Dinh dưỡng hợp lý cho VĐV

Các môn thể thao khác nhau, chế độ tập luyện, thi đấu, thời gian vận động, môi trường vận động khác nhau sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, nguyên tắc chung dinh dưỡng của hầu hết các môn thể thao vẫn là cần đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng (chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất, nước), theo nhu cầu của cơ thể. 

Phút thả lỏng của các em học viện Nutifood.

Năng lượng là nhiên liệu chính giúp VĐV duy trì vận động nhanh nhẹn, tư duy sáng tạo, phối hợp ăn ý… Năng lượng được cung cấp từ các bữa ăn, nguồn cung cấp năng lượng đối với VĐV đa số các môn được khuyến cáo nên có từ nhiều loại thực phẩm và theo một tỷ lệ cân đối hợp lý, thường 60-70% năng lượng từ chất bột đường; 12-15% năng lượng từ chất đạm và 20% năng lượng từ chất béo, 1g chất bột đường (Carbohydrat) cung cấp 4kcal, 1g chất béo cung cấp 9kcal và 1g chất đạm cung cấp 4kcal năng lượng.

Chất bột đường - nguồn năng lượng quan trọng nhất cho VĐV

Hai nguồn năng lượng quan trọng cho vận động là dự trữ glycogen và chất béo trong cơ thể. Nguồn dự trữ chất béo được coi là vô hạn vì dự trữ chất béo trong cơ thể rất lớn do chất béo chiếm tới 10 - 25% trọng lượng cơ thể. Nhưng dự trữ glycogen lại hạn chế, thường chỉ dưới 1% trọng lượng.

Vận động cường độ cao sẽ được duy trì liên tục nhờ năng lượng lấy từ glycogen dự trữ. Do đó, nếu dự trữ glycogen đầy đủ thì có thể duy trì vận động với cường độ cao trong thời gian dài, ngược lại dự trữ glycogen không đầy đủ thì khả năng vận động ở mức độ cao sẽ bị ảnh hưởng.

Chất bột đường là nguồn năng lượng sẵn có từ thực phẩm, vào cơ thể được dự trữ dưới dạng glycogen chủ yếu trong cơ bắp, một phần nhỏ ở gan, là nguồn năng lượng quan trọng nhất cho VĐV, nhưng cơ thể không dự trữ với lượng lớn. Vì vậy, chế độ ăn của VĐV cần chú ý chất bột đường, cần phải ăn đủ và đúng cách giúp kho dự trữ glycogen đầy đủ nhất, giúp VĐV hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất trong các đợt thi đấu, tập luyện.

Nhu cầu chất bột đường trong thời gian tập luyện và thi đấu của đa số các môn vận động chiếm 60 - 70% nhu cầu năng lượng, thông thường 8 - 10g Carbohydrat/kg cân nặng/ngày. Thực phẩm giàu chất bột đường gồm cơm, bún, phở, mì, ngũ cốc, trái cây…

Ví dụ, VĐV có cân nặng 60kg, chất bột đường cần mỗi ngày 480 - 600g Carbohydrat.

Tham khảo lượng Carbohydat trong một số chất bột đường

Hãy luôn chú ý cung cấp đủ nguồn năng lượng từ bột đường giúp VĐV duy trì phong độ đỉnh cao trong thi đấu, tập luyện.

BS CK1 Trần Thị Minh Nguyệt
Thành viên HĐQT Công ty Nutifood

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ trao giải trận chung kết Monte Carlo Masters 2013, khi Djokovic "dám thắng" Nadal

Monte Carlo Masters: Djokovic và Nadal không cùng nhánh thăm, ai sẽ là “Đại tông sư”?

Sau khi BTC giải Monte Carlo Masters 2021, giải Masters 1.000 trên mặt sân đất nện đầu tiên của mùa giải năm mới, tiến hành bốc thăm phân nhánh, nhiều người đã thở phào nhẹ nhõm khi trông thấy 2 cái tên số 1 của ATP Tour hiện nay, Novak Djokovic và Rafael Nadal, được phân ra ở 2 nhánh thăm đối lập nhau. Điều đó có nghĩa là, nếu phải đối mặt với nhau, Djokovic sẽ chỉ đấu với Nadal ở trận đấu chung kết, trận cuối cùng…

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.