Như cái chợ

Chúng tôi không hiểu các tuyển thủ Việt Nam sẽ mang tâm trạng gì khi lên tuyển đá 2 trận phải nói là “vô thưởng, vô phạt”. Trận đầu tiên là với Sinh viên Hàn Quốc, lẽ ra nên dành cho cấp CLB thì đúng hơn bởi một đội tuyển quốc gia không thể đá giao hữu quốc tế theo kiểu không có mục đích và không cùng đẳng cấp thế này.

Kế đến, là trận đấu với Hong Kong (TQ) chỉ mang tính thủ tục. Nếu cố gắng đá, các tuyển thủ cũng chẳng biết để làm gì khi người HLV đang dẫn dắt họ có thể chẳng còn làm việc sau trận đấu này, tức là không thể quyết định việc lên tuyển của họ lần tới.

Thật ra, trước khi lên tuyển, cầu thủ đã thấy chán trước sự thay đổi tiêu chí tuyển chọn xoành xoạch của ông HLV. Đầu tiên, ông này tuyên bố sẽ chọn cầu thủ trẻ. Kế đến, ông bảo sẽ ưu tiên cho cầu thủ U23 vừa đá SEA Games. Còn bây giờ, ông lại bảo là “có phong độ tốt nhất”. Tóm lại, chẳng biết mục đích cao nhất của lần tập trung này là gì cả khi hiện tại lẫn tương lai đều  không rõ ràng.

Chẳng phải vô cớ mà các tổ chức bóng đá quốc tế luôn xếp lịch thi đấu các vòng loại những giải quan trọng cách nhau vài tháng, mỗi lần đá 2 trận liên tiếp. Làm như vậy là để giúp các đội tuyển có đủ thời gian điều chỉnh nếu như chơi không thành công ở lượt này thì có thể thay đổi HLV, đổi đấu pháp, đá vài trận giao hữu để chuẩn bị cho lượt đấu kế tiếp.

Vòng loại Asian Cup kéo dài trong 1 năm dù chỉ có 3 lượt đấu với 6 trận. Nếu đội tuyển Việt Nam thật sự có tham vọng, chúng ta có đủ thời gian để thay đổi chất lượng đội tuyển. Đằng này, suốt một năm qua, đội tuyển chẳng khác nào “cái chợ”, hết đưa ông trợ lý lên làm, lại xáo trộn đấu pháp, thay đổi tiêu chí tuyển chọn. Không thể và không bao giờ có thể nâng cấp một đội tuyển với những sự biến động hết sức tủn mủn như vậy.

Có thể Việt Nam vẫn sẽ không vào được VCK Asian Cup 2015 nhưng với một cách làm tử tế và một tham vọng rõ ràng, một năm qua chúng ta sẽ có một sắc thái khác cho đội tuyển quốc gia chứ không phải “như một cái chợ” lúc này…

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội Bình Định đã có những buổi tập đầu tiên trên sân Quy Nhơn

Sân Quy Nhơn tính phương án mở cửa tự do trận gặp Đà Nẵng

LS V-League 2021 đang chuẩn bị trở lại, trước mắt là 5 trận đấu bù của vòng 3 sẽ diễn ra vào ngày 13-3 tới đây. Trong đó có cuộc thư hùng trên sân Pleiku giữa HA.GL và Topenland Bình Định rất đáng được chú ý khi đội bóng đất võ đã gây ấn tượng ở 2 vòng đấu vừa qua.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.