Tiến đến World Cup 2006 - còn 8 ngày nữa

Nhộn nhịp Munich

Nếu Berlin là thủ đô của nước Đức thống nhất thì Munich là “thủ đô bóng đá”, dù Frankfurt mới là nơi đặt “bản doanh” của Deutscher Futbull-Bund (Liên đoàn Bóng đá Đức).

Bà phù thủy trong gia đình, một bộ phim hấp dẫn trong tuần phim Thụy Điển.

Người nước ngoài đến Đức thường bằng cách này hay cách khác đến Munich một lần, tu một vại bia to tướng, thứ bia hảo hạng, ngon bậc nhất thế giới và tìm cái vé vào sân Olympic xem bóng đá, nếu là dịp cuối tuần.

Bóng đá và bia là hai đề tài nóng nhất hiện nay ở các quán nằm trong khu Hofbrauhaus am Platzl, trung tâm thành phố. Nơi có những cỗ xe trượt cao tốc đến chóng mặt (Rollercoasters), những thùng bia khổng lồ (Bierzelte) và cũng là nơi diễn ra lễ hội bia lớn nhất thế giới tổ chức hàng năm vào dịp đầu tháng 10, gọi là “lễ hội Oktoberfest” (ảnh).

Hôm rồi, ngồi uống bia cùng mấy người bạn cũ, tôi có ngóng được câu chuyện về dân cổ động viên bóng đá vào nước Đức tăng vọt mấy ngày qua. Nghe nói, dân Anh có đến gần 50.000, mà đa số là không có vé, đang chuẩn bị “đổ bộ”. Số này sẽ được cảnh sát địa phương giám sát chặt chẽ, phòng bất trắc.

Cách đây mấy hôm, tình cờ xem được buổi diễn tập chống hooligan của cảnh sát Đức, phối hợp với một số đơn vị đặc nhiệm mà phát ớn. Phen này mấy tay quậy phải coi chừng, đừng tưởng cứ “welcome” là muốn làm gì thì làm.

Tuy nhiên, báo chí Đức dẫn lời các quan chức cảnh sát cho biết, họ không ngán hooligan Anh, vì số này đã bị thu passport, bị lên danh sách cấm đến Đức từ lâu. Họ nói ngại nhất chính là đám hooligan đến từ Đông Âu, theo chân các đội tuyển Ba Lan, Croatia, Serbia … từng quậy “đục nước” ở quê nhà, nhưng vẫn còn sạch trơn khi ra nước ngoài. Đám đó khó cách ly, giám sát và dự báo trước điều gì.

Chuyện thời tiết cũng rất được quan tâm, vì coi đá banh mà gặp mưa là tiêu luôn. Bên dự báo thời tiết bố trí hẳn một trung tâm thông tin ngoài trời để thông báo đầy đủ các bản tin thời tiết cho người dân và khách du lịch biết ở đủ 12 địa điểm thi đấu.

Vui nhất vẫn là chuyện vé. Trong khi quy định của Ban tổ chức là vé phải có tên, tuổi, địa chỉ… của người sở hữu tấm vé, nhưng hiện nay các công ty du lịch, các công ty “đầu nậu” vé vẫn mời gọi người mua và tất nhiên đó là những tấm vé trống, chờ điền tên người chủ của nó. Vé đó ở đâu ra? Có hợp pháp không? Hay là vé chợ đen? Câu trả lời sẽ có trong nay mai, vì tôi nghe nói cảnh sát Đức đang điều tra vụ này, sau khi báo chí lên tiếng thắc mắc.

Vài dòng gửi các bạn. Hẹn thư sau khi quả bóng lăn tròn.

VĂN THÀNH (Viết từ Munich)
 

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Robert Lewandowski là nguồn cảm hứng mới của sân “mới” Spotify Camp Nou.

Barca gây ấn tượng mạnh nhất trước mùa giải mới

“Barca này thật đáng sợ” là một tiêu đề của nhật báo thể thao Marca vào thứ hai, trong khi dòng tiêu đề trên trang nhất của tờ Sport là “Ngoạn mục”… Có thể thấy những chuyển động quá ấn tượng của Barcelona mùa hè này đang tạo nên sự phấn khích trước thềm mùa giải mới.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam sẽ là chủ lực của đội tuyển Việt Nam

Việt Nam quyết tâm thăng hạng

Trong cuộc họp báo vào trưa nay tại Tây Ninh, HLV đội tuyển quần vợt Việt Nam Trần Quốc Phong cho biết toàn đội sẽ quyết tâm thi đấu tốt ở vòng loại giải quần vợt Đồng đội Quốc tế Davis Cup nhóm III khu vực Châu Á - Thái Bình Dương 2022 để giành vé thăng hạng lên nhóm 2.

Các môn khác