Nhớ rừng

Ai còn nhớ B.Bình Dương là cựu vương V-League, là tứ đại gia quyền lực một thuở? Gốm vẫn có thừa lực lượng, dàn sao và chẳng bao giờ thiếu tiền, nhưng họ giống như con hổ trong cũi sắt vườn bách thú, gầm rú vì nhớ rừng.

Mỗi lần làm khách ở sân Chi Lăng, B.Bình Dương (phải) thường tỏ ra lép vế trước SHB.ĐN. Ảnh: Hoàng Hùng

Ở Hà Nội, ngóng xem trận B.Bình Dương - Đồng Tháp qua truyền hình, thầy trò Phan Thanh Hùng nuối tiếc với 2 từ: “Giá mà…”. Đấy là lúc thủ thành Bửu Ngọc mắc sai lầm. Không có tình huống ngớ ngẩn ấy, Đồng Tháp đã không thua ở Gò Đậu và cuộc chiến trụ hạng chắc chắn còn níu lại một cái tên: B.Bình Dương.

Thật trớ trêu cho Gốm, vì họ phải hít thở và chiến thắng cái cách “tầm thường” nhất: chờ đối thủ dưới cơ sơ sẩy, tự bắn vào chân mình. Gốm bây giờ chẳng khác thuở hoàng kim, còn nguyên dàn sao trong đội hình. Họ thừa thãi đến độ, sẵn sàng đẩy Việt Thắng ra Thanh Hóa với bản hợp đồng cho mượn đến hết mùa, dù rằng đội chủ sân Bình Dương đã tốn rất nhiều tiền mới chiêu mộ được Việt Thắng từ V.Ninh Bình. Quả là bi kịch trớ trêu.

Gốm không thể thắng đối thủ theo cách mã thượng nhất, hoặc đơn giản là giữ được bản năng xa xưa của họ. Đấy là bóp nghẹt đối thủ bằng con người hùng hậu, cách chơi khoáng đạt và sức mạnh. Tất cả đã bị xếp lại trong quá khứ, bất kể mùa nào, B.Bình Dương cũng là “miền đất hứa” cho bấy nhiêu anh tài tụ lại. Lãnh đạo đội bóng đất Thủ cũng chưa bao giờ hết “máu” và cũng chẳng ai rộng rãi tiền bạc như họ nữa.

Kịch bản mà Hà Nội T&T nuối tiếc nằm ở chỗ, nếu B.Bình Dương không có 3 điểm trước Đồng Tháp, họ đã phải hành quân đến Chi Lăng trong tư thế khác. Đấy là tư thế của kẻ chiến đấu vì suất trụ hạng, hệt như nỗ lực vùng vẫy của Đồng Tháp, K.Kiên Giang hay K.Khánh Hòa lúc này. Có nghĩa là chờ B.Bình Dương phải tìm cách tự cứu mình, chứ không hy vọng đội bóng đất Thủ hiên ngang thách đấu với SHB.Đà Nẵng vì danh dự.

o0o

Gốm đến sân Chi Lăng bao nhiêu lần thì bấy nhiêu trận đấu ấy, họ chẳng giữ được dáng vẻ của oai hùm. Chỉ có ở Gò Đậu, B.Bình Dương mới thật sự là đối thủ sòng phẳng với đội bóng sông Hàn. Nhưng mùa này, cái thánh địa tôn nghiêm ấy cũng bị thầy trò Lê Huỳnh Đức san phẳng. Có nghĩa là chẳng còn gì để bấu víu, tự hào để so sánh với đối thủ nữa.

Hình ảnh đối lập giữa SHB.Đà Nẵng và B.Bình Dương bây giờ là câu trả lời đích thực. Thầy trò Lê Huỳnh Đức đang lao như tên bắn về đích, trong khi B.Bình Dương dường như an phận với 1 suất trụ hạng để làm lại. Có người đã mơ mộng, B.Bình Dương vẫn có cửa vào Top 4, Top 5 V-League. Nhưng điều kiện đặt ra: Gốm phải thắng tất cả 6 trận trong chặng nước rút.

Ai dám tin vào sức mạnh của B.Bình Dương lúc này? Đá với Đồng Tháp dưới cơ còn chật vật, giữ được 3 điểm ở lại Gò Đậu nhờ cái cách “xấu xí” nhất. Cho nên, chạm trán với SHB.Đà Nẵng đang “lên đồng” với món quà trời cho trong cuộc đua vô địch, quả là so sánh có phần kệch cỡm.

Gốm lúc này và thời đỉnh cao, chưa bao giờ thiếu ngôi sao trong đội hình. Nhưng một khi cái đầu của Đinh Hoàng La đã không thể kiềm chế, biến thành kẻ nổi loạn. Hay chấn thương của Quang Thanh làm Gốm đánh mất cầu thủ có tầm ảnh hưởng chuyên môn lẫn tinh thần nhất đôi thì còn gì để chờ đợi…

Gốm vẫn khoác trên mình tấm áo bào của chúa tể quyền lực. Chỉ có điều, Gốm lúc này như con hổ lủi thủi trong cũi sắt vườn bách thú, thỉnh thoảng gầm rú vì cô đơn và nuối tiếc nhớ mảnh rừng xưa.

 Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng